Không tiếng nước xao

Không có một nơi nào để đến và ta cũng sẽ không về đến một nơi nào. Ở đây có bước chân, có những cảm thọ, có gió và lá, có trời và mây, có tiếng chim hót và nắng ấm. Và thật ra, chúng ta có cần phải về, phải tới một nơi nào đó không, vì thực tại thì không bao giờ có một khuôn mẩu nhât định nào hết. 

Xem tiếp »

Hiểu mình: Gương sáng soi chiếu bản thân
07/01/2022
Con người hiện đại có kính hiển vi, nhưng không hẳn có thể nhìn thấu rõ hết mọi vật nhỏ bé. Con người có kính viễn vọng, nhưng chưa chắc có thể nhìn thấu hết những nơi xa xôi. Con người có rất nhiều loại kính/gương đa dạng, nữ giới thì dùng để soi diện mạo thân thể, nam giới thì dùng để soi ngoại hình quần áo, nhưng con người...
Đã đến nơi rồi
02/11/2021
Sau vài ngày đường, cuối cùng Efim cũng đã đến được nơi Thánh địa. Ông bắt đầu đi tìm người bạn của mình. Và trong một buổi lễ đông người ông nhìn thấy rõ ràng Elisha từ xa, đang quỳ lạy và cầu nguyện. Efim rất mừng, vì biết rằng người bạn nhà nghèo của mình cũng đã đến được nơi này cùng với ông. Trong suốt buổi lễ, Efim luôn đưa mắt nhìn Elisha để khỏi...
Nước suối vẫn thơm trong
01/11/2021
Sáng nay tôi lên núi, ngồi trên tảng đá nhìn qua bên kia cánh rừng đang thu. Nhà văn Albert Camus có nói rằng, "Autumn is a second season in which each leaf is a flower" Mùa Thu cũng là một mùa mà mỗi chiếc lá là một đóa hoa. Tôi thì cứ cho rằng một rừng thu đẹp hơn một rừng mùa xuân nhiều. 
Chẳng đáng đâu
14/10/2021
Những lời hay đẹp trong bài hát ấy có lẽ cũng xa vời như thái độ của chàng dũng sĩ trong câu truyện thiền kia. Nhưng bạn biết không, thỉnh thoảng tôi vẫn bất ngờ bắt gặp được trên cuộc đời này vẫn có những chàng dũng sĩ ấy. Và cách hành xử của họ đã mang lại cho tôi một niềm tin lớn. 
Sống thật với mình
01/10/2021
Tôi thì nghĩ, trước khi chúng ta muốn sống thật ta hãy tập sống thiện trước. Ở giữa một đời sống tương đối này thì những gì là thật chưa chắc đã là thiện, nhưng cái thiện thì bao giờ cũng là cái thật. 
Mắt ngắm trăng được nghỉ
03/09/2021
Mùa này vào cuối thu, trời lạnh, và dường như lá rơi nhiều nhất là vào tháng này, khi trời có nhiều mưa. Vào những chiều lộng gió, ngàn chiếc lá bay theo những hạt mưa rơi tất tả mù trời. Có hôm ngồi trong phòng đọc sách, loáng thoáng bóng lá bay đầy bên ngoài cửa sổ mà tôi giật mình ngỡ tuyết đang rơi. 
Như cánh chim trong gió lớn
26/08/2021
Mỗi khi ta thấy rằng mình đã bước đến sát bờ mé, giới hạn của ta, thay vì nghĩ rằng, “Mình đã bị kẹt rồi,” ta chỉ cần tiếp nhận cái giây phút hiện tại này và bài học của nó. Thay vì tự bảo rằng, “Không,” ta hãy nhẹ nhàng từ tốn cảm nhận con tim mình, nó có một năng lượng cởi mở, tha thứ và thương yêu đối với chính ta.
Ngôn ngữ và Phật pháp
18/08/2021
Khi Đức Phật từ chối không nhập Niết-bàn sau khi giác ngộ mà quyết định lưu lại thế gian để cứu độ chúng sinh thì trong suốt khoảng thời gian trên bốn mươi năm, phạm vi giáo hóa của Ngài đã rất rộng lớn, không chỉ ở cõi người mà có khi còn ở cả cõi trời; đồng thời, số lượng chúng sinh được Ngài giáo hóa cũng bao gồm rất nhiều thành phần, từ thánh...
Ngộ tâm này rồi, tu như thế nào?
05/08/2021
Ngộ này có hai: 1. Tin mình có sẵn tánh ấy, chỉ do vô minh mà trôi lăn trong sinh tử, cũng do vô minh mà không sử dụng được đức tướng và trí tuệ của Như Lai dù vẫn đủ tất cả. Nếu chịu tu hành, phá bỏ vô minh, mỗi người sẽ sống được với tánh Phật của mình. Tuy chỉ mới là tin, vẫn gọi là ngộ tâm ấy. Đây gọi là giải ngộ, là nhận ra được...
Trải nghiệm: Cảm nhận
14/07/2021
Trong thiền tập, một cái thấy như thực là điều kiện thiết yếu, chứ không phải vấn đề là ta chọn vào đối tượng nào. Nếu như trong ta đang có một sự bất an, khó chịu, thì đó chính là đối tượng cảm nhận của ta.