Nhân ngày Phật đản: nghĩ về những điều bình thường và phi thường

Chưa bao giờ kể từ sau Đệ nhị thế chiến, con người lại sống trong tâm trạng âu lo như hiện nay, chỉ vì một con virus nhỏ bé vô cùng có tên gọi Corona xuất phát từ Vũ Hán cách đây 3 tháng. Và số người nhiễm bệnh hay lo lắng không chỉ gói gọn trong một số nước như trong Thế chiến mà lan ra đến 210 quốc gia, nghĩa là toàn cầu. Khi bài viết này được khởi thảo thì đã có hơn 110 nghìn người chết trên tổng số gần 2 triệu ca nhiễm.

Xem tiếp »

Cảm niệm Phật Đản
17/05/2019
Phật Đản Phật lịch 2563 trở về với Tăng Ni, Phật tử Việt Nam và Thế giới loài người của chúng ta, là Đệ tử xuất gia và tại gia của Đức Thế Tôn, chúng ta lại có cơ hội lắng nghe, học hỏi, chiêm nghiệm lời dạy của Đức Thế Tôn, để ứng dụng vào đời sống của mỗi chúng ta:
Kính Mừng Phật đản - PL 2563
15/05/2019
Kỷ niệm Đức Phật đản sinh là dịp để chúng ta cùng nhau tĩnh tâm, chánh niệm nhìn lại về Lời dạy và cuộc đời hoằng pháp của Ngài, cũng như là cơ hội để tôn vinh thông điệp hòa bình, tinh thần từ bi hỷ xả, khoan dung, hòa hợp và hòa giải để tìm ra những giải pháp, và cùng nhau hành động, gìn giữ, xây dựng thế giới ngày càng an lạc, tốt đẹp...
Thoughts and Significance of Celebrating Buddha’s Birthday – Buddhist Calendar 2562
25/05/2018
Buddha’s Birthday or Vesak Day, Buddhist Calendar 2562 is again returning to our earth, millions of Buddha’s followers from East to West; from Europe to Asia, with millions of hearts just as one, and with a single belief in joyfully welcoming this important day.
Phât về
24/05/2018
Thái Tử Tất Đạt Đa đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni, thành Ca Tỳ La vệ, nước Ấn Độ bấy giờ, vào ngày Trăng tròn tháng Vesakha, năm 624 trước Tây lịch. Khi sinh ra, Thái tử nhìn về bốn phương, mỗi phương đi bảy bước đều có hoa sen lớn xuất hiện. Ngài sinh ra trong dòng họ Thích, con của vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Ma Da.  Ngài thị hiện giữa cuộc đời vì đại nguyện: ...
Tập tục đón Lễ Phật đản các nơi trên đất nước Trung Quốc
24/05/2018
Lễ Phật đản, còn được gọi là lễ Tắm Phật hay hội Long Hoa, là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm của Phật giáo. Tương truyền, ngày 8 tháng 4 Âm lịch là ngày sinh của Đức Thích Ca Mâu Ni (Sakyamuni), người sáng lập Phật giáo. Đó là ngày chư Tăng dùng hương...
Cảm niệm Phật đản: NGÀI XUẤT HIỆN NHƯ TIẾNG CHUÔNG TỈNH THỨC
23/05/2018
Cách đây 2642 năm, từ cung trời Đâu Suất, với bi nguyện độ sinh, Bồ tát Hộ Minh đã thị hiện trần gian, mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên của từ bi và trí tuệ. Ngài sinh ra trong dòng họ Thích Ca, nước Ca tỳla vệ ở Ấn Độ. Ngài con vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Da.
Cảm niệm và cúng dường Phật đản PL 2562
23/05/2018
Phật Đản, Phật lịch 2562 lại trở về với hành tinh trái đất của chúng ta, những người con Phật từ Đông sang Tây, từ Âu đến Á, hàng triệu triệu trái tim như một, triệu triệu niềm tin không hai đã hân hoan đón mừng ngày lễ trọng đại này.
Sự Tiếp Biến Văn Hóa & Lễ Phật Đản
14/05/2017
Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa. Điều này được biểu hiện khá rõ qua nhiều mặt bao gồm ngôn ngữ, kiến trúc, tôn giáo… Phật giáo Việt Nam chịu ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa cũng không là ngoại lệ.
Đại lễ Vesak là gì?
06/05/2017
Lễ Phật đản được công nhận thành Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (LHQ) là một sư kiện vô cùng hy hữu của tổ chức lớn nhất thế giới này. Có lẽ đây là một trong những quyết định rất đặc biệt mà LHQ ban hành, vì đây là một lãnh vực đặc biệt tế nhị và nhạy cảm.
Kính mừng Phật đản, PL.2561
04/05/2017
Toàn thể chúng con, hôm nay cùng tề tựu dưới Phật đài, trong không gian ấm áp và giản đơn này để kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, cách đây hơn 2500 năm, ngày Đức Thế Tôn xuất hiện ở đời, đem ánh sáng từ bi và trí tuệ giúp chúng sinh vượt thoát mọi khỏi khổ đau, giải thoát sinh tử luân hồi. Chúng con xin dâng lên Ngài lòng tôn kính vô biên và...