Duy Ma Cật – Vị Bồ tát dùng phương tiện thuyết pháp
Duy Ma Cật (Vimalakirti), một thương gia giàu có ở thành Vệ-xá-ly (Vaiśālī, Vesāli), có biện tài, giỏi tranh luận và trí nhớ phi thường. Ông là một người đầy quyến rũ và bí ẩn. Không giống như những Đại đệ tử của Đức Phật mà họ hầu như tách rời hẳn với đời sống thế tục, Duy Ma Cật sống đời sống của một cư sĩ trọn vẹn v...
Xem tiếp »
Cách Nhật Bản tiếp nhận Phật giáo vào Thời kỳ đầu
Phật giáo hình thành ở Ấn Độ vào khoảng thế kỷ VI tr.TL. Đến thế kỷ III tr.TL trở đi, Phật giáo bắt đầu vượt ra khỏi lãnh thổ Ấn Độ và du nhập vào dòng chảy tâm linh, văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên mãi đến đầu thế kỷ VI, Phật giáo mới bắt đầu du nhập vào Nhật Bản và bám rễ vững chắc vào những thế kỷ sau đó, tác động mạnh mẽ vào mọi mặt của đời sống xứ sở Hoa anh đào này.
Một nửa cho mây, một nửa ta
Tôi nhớ mấy mươi năm về trước, có lần lên tu tập ở một thiền viện trên núi cao. Lúc ấy vào giữa mùa thu, cây lá đổi màu. Những buổi sáng, sương mù quyện phủ trùm rừng núi, ôm ấp con suối nhỏ chảy róc rách. Mùa thu, không gian chứa đựng thời gian, đẹp.
Khái niệm Hòa bình theo Phật giáo: Lý luận và Thực tiễn
Từ quan điểm chủ quan hay khách quan, sự an lạc của con người là nhu cầu cơ bản của xã hội loài người. Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, các tổ chức và thể chế xã hội khác nhau đã xuất hiện với mục tiêu duy trì sự sống của nhân loại trong tinh thần hòa hợp. Nhiều đóng góp đã được thực hiện nhằm củng cố và phát triển thêm phúc lợi cho xã hội loài người.
Luận bàn về các lỗi của Tôn giả A Nan
Tôn giả A Nan (Ananda) là một trong mười đệ tử lớn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (Gautama Buddha hay Sakyamuni). Ngài là vị thị giả, người phụ tá, người thư ký vĩ đại của Đức Phật bởi không ai có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao
Nhị Tổ Pháp Loa
Pháp Loa là Tổ thứ hai, nối pháp Điều Ngự Giác Hoàng dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Sư tên thực là Đồng Kiên Cương, sinh ngày mùng 7 tháng 5 năm Thiệu Bảo thứ 6; người thôn Đông Hòa, hương Cửu La, phủ Nam Sách, tỉnh Hải Dương, miền Bắc Việt Nam.
Duy Ma Cật – Vị Bồ tát dùng phương tiện thuyết pháp
Duy Ma Cật (Vimalakirti), một thương gia giàu có ở thành Vệ-xá-ly (Vaiśālī, Vesāli), có biện tài, giỏi tranh luận và trí nhớ phi thường. Ông là một người đầy quyến rũ và bí ẩn. Không giống như những Đại đệ tử của Đức Phật mà họ hầu như tách rời hẳn với đời sống thế tục, Duy Ma Cật sống đời sống của một cư sĩ trọn vẹn và không ràng buộc. Đời sống đó là một hiện thân của tinh thần Đại thừa, khước từ tinh thần tu viện hạn hẹp và nhấn mạnh vào việc đi vào xã hội của Phật giáo.
Sự đóng góp của Thiền sư Nhất Hạnh trong việc giới thiệu Phật giáo Việt Nam trên bản đồ Phật giáo thế giới
Phật giáo do Đức Phật Thích Ca sáng lập có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ban đầu số lượng còn ít và nằm trong phạm vi nhỏ nên sự sinh hoạt thống nhất dưới sự chỉ dạy của Đức Phật. Tuy nhiên, khoảng 100 năm sau Phật nhập Niết-bàn, dù chư Tăng vẫn y cứ Pháp và Luật làm thầy hướng dẫn tu học, Tăng đoàn chia thành hai bộ phái và tiếp tục phân thành nhiều bộ phái sau đó. Đến thời vua A Dục (khoảng thế kỷ III tr.TL), Phật giáo bắt đầu được truyền đến các châu lục, đánh dấu quá trình toàn cầu hóa Phật giáo.
Thái độ rộng mở
Cuộc sống bao giờ cũng biến đổi và có nhiều những bất ngờ, chúng ta hãy tiếp xử bằng một thái độ rộng mở. Hãy giữ cho lòng mình được rộng mở và mềm dịu. Sự mềm dịu là thái độ của một tâm từ, biết chấp nhận và thứ tha. Đừng bao giờ khó khăn với mình quá
Thư viện
|
Những viên ngọc quý (sách mới)
Kinh điển Đại thừa là do Đức Phật nói, chú không do ai khác. Hàng Thanh văn không đủ khả năng để nói đến kinh điển Đại thừa. Hàng Duyên giác không đủ khả năng nói đến kinh điển Đại thừa
Ngàn Năm Sen Nở: nhạc và lời ca sỹ Bằng Cường
Ngàn Năm Sen Nở/ Ngày rằm tháng 4 bừng ánh đạo, đón mừng thế tôn đã ra đời. Cứu giúp bao người khỏi khổ đau, xa lìa bến mê lên bờ xa. Như lai thế tôn ngời ngời sáng, chợt người vui mừng trổi nhạc thiên.


Tuệ Sỹ Văn tuyển, Sưu tập: Hạnh Viên


Phật Học Ứng Dụng, Thích Thái Hòa


Đời là bóng hiện của cảnh tâm, Pháp Hiển cư sỹ dịch


Luận Thành Duy Thức, Tuệ Sỹ dịch


Nói Với Người Bạn Tu Học, Nguyễn Duy Nhiên


Như dấu chim bay, Thích Thái Hòa


Đức Phật trên cõi phù du, Thích Phước An


Tân Vật lý & Vũ trụ luận, cư sỹ Pháp Hiền dịch


365 ngày Pháp vị, TN Minh Tâm dịch


Đừng lỗi hẹn với thực tại, Nguyễn Duy Nhiên


Khói sẽ làm mắt tôi cay, Hoàng Công Danh