Từ Bồ-tát Maitreya đến Phật Di-lặc

Di Lặc là vị Phật vị lai của thế giới này trong thuyết mạt thế Phật giáo. Theo truyền thống Phật giáo, Di Lặc là một vị Bồ-tát được tiên đoán sẽ xuất hiện trên cõi đất, đạt được sự giác ngộ hoàn toàn và giảng dạy giáo Pháp thuần túy. Theo kinh sách, Di Lặc sẽ kế vị vị Phật hiện tại, Đức Phật Thích Ca/Gautama . Sự xuất hiện của Di Lặc được đoán định là sẽ diễn ra trong thời đại mà giáo pháp đã bị phần lớn chúng sinh cõi đất lãng quên.

Xem tiếp »

đào lý vẫn đơm hoa
18/04/2022
Sáng nay là một ngày nắng ấm. Mới mấy hôm trước đây, trời đổ một cơn tuyết lớn ngập trắng khu vườn, lấp kín lối đi ngoài sân. Tuyết phủ trắng xóa những cành cây khô trong khu rừng nhỏ. Đất trời của một ngày tuyết đang rơi thật yên lắng, không gian tĩnh và đẹp. Sáng nay nắng lại lên, tuyết tan. Bước ra ngoài vườn tôi thấy trên cành khô có những nụ...
Ngoài hiên cốc mây
08/04/2022
Ngôi cốc nhỏ nằm trên một dốc đồi, xây bằng gỗ, nhỏ nhắn, giản dị.  Cuộc sống ở nơi này đơn sơ như những đóa hoa cỏ vàng, tím mà tôi thường gặp trên con đường đi mỗi sáng.  Tuy đơn sơ nhưng chúng chứa đựng đầy đủ sự tươi mát của thiên nhiên, như giọt nắng, hạt sương của buổi sớm mai.
Vì thái độ của chúng ta
12/03/2022
Có lần trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2015, nhà vật lý và vũ trụ học người Anh Stephen Hawking (1942-2018), đã cảnh báo chúng ta rằng, thế giới đang đối diện với một mối đe dọa trực tiếp và kề cận với mình hơn, đó là hành động và thái độ của chính con người đối với nhau.
Thực hành chánh ngữ để tránh khẩu nghiệp
11/01/2022
Bài pháp đầu tiên và quan trọng nhất của Đức Phật là Tứ Thánh đế. Tứ Thánh đế chính yếu đề cập đến vấn đề khổ đau. Thánh đế thứ nhất nói về khổ (dukkha); Thánh đế thứ hai đề cập đến nguyên nhân của khổ (samudaya); Thánh đế thứ ba là sự chấm dứt khổ (nirodha); và Thánh đế thứ tư nói về con đường đưa đến chấm dứt khổ (magga).
Coi chừng khẩu nghiệp
03/01/2022
Nhân gian có câu nhắc nhở: “Coi chừng khẩu nghiệp”. Xem ra câu nhắc nhở ấy vẫn luôn có giá trị trong mọi thời đại nơi mà thị phi luôn diễn ra. Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển nhanh rộng thông qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội đã tạo mảnh đất “màu mỡ’’ cho “khẩu nghiệp” sinh sôi nảy nở. Có nhiều lý do cuốn hút con người tham...
Rồi sẽ là trong sáng
23/08/2021
Vài năm trước đây, tôi có được xem một hình hí họa, dán trên một tấm bảng thông tin ở một trung tâm thiền tập. Có một vị sư đang ngồi thiền cạnh một thiền sinh, vị sư quay sang nói nhỏ với anh thiền sinh, "Không có gì xảy ra nữa hết. Chỉ có vậy thôi!"
Đức Phật & chúng ta
19/08/2021
Các nhà truyền bá Phật Pháp từ Ấn-độ, khi đi đến một nước nào đó nằm ngoài biên giới, họ chỉ mang theo những lời dạy, chứ không phải xá-lợi, của đức Phật. Cho dù có mang theo xá-lợi thì xá-lợi đó cũng được người khác truyền lại cho họ, chứ bản thân họ cũng không tận mắt nhìn thấy được đức Phật.  Sự thật này nói lên một điều: tất cả những gì...
Cảm nhận những bất an
29/07/2021
Bạn cảm nhận được những gì, điều ấy không là vấn đề. Điều quan trọng là bạn có mặt và chú ý trực tiếp ngay với những gì mình đang trải nghiệm, ngay nơi lãnh vực của cảm xúc (sensation level.)
 Buông xả là bao dung tất cả
27/03/2021
Buông xả có nghĩa là có mặt với khổ đau và hạnh phúc, niềm vui và nỗi đau, với một con tim rộng mở, hoàn toàn và nguyên vẹn. Chúng ta có thể nhận biết những gì là chân thật và cảm nhận được sự bình an, cho dù đó là phiền não.
Hạnh Bồ-tát và kinh Kim cang
03/03/2021
Hạnh Bồ-tát là gì? Ở nghĩa đơn giản nhất, tu hạnh Bồ-tát là những người ra sức hoằng pháp và không muốn Chánh pháp bị đoạn đứt, bất kể người này có thọ giới Bồ-tát hay không. Theo nghĩa đơn giản này, Hòa thượng Thích Minh Châu (người đã dịch Tam tạng Pāli sang tiếng Việt) và tất cả quý Tăng Ni, cư sĩ đã thiết lập Đại học Vạn Hạnh đều là...