Hạnh kham nhẫn trong một vài bản kinh thuộc Trung bộ

Một đời sống bình an, hạnh phúc là ước vọng của con người trong mọi thời đại. Thực tế, con người vẫn còn nhiều phiền não, khổ đau bởi cuộc sống còn nhiều bất toại ý, lắm rủi ro, đầy rẫy bệnh tật... Do đó, muốn tồn tại và an ổn, chúng ta cần phải kham nhẫn, một phương pháp phòng hộ phiền não đã được Đức Phật chỉ bày trong kinh Trung bộ và nhiều bộ kinh khác.

Xem tiếp »

Phụ nữ trong Chánh pháp
11/03/2020
Tới đây, chúng ta thử nêu lại câu hỏi từ ngàn xưa: Người nữ có thể thành Phật hay không? Các luận sư Đại thừa nói rằng người nữ có thể thành Phật. Tuy nhiên, Kinh Ttạng Pāli nói rằng người nữ không có thể thành Phật, cụ thể là trong kinh Trung bộ (MN 115), bản Việt ngữ là kinh Đa giới do Hòa thượng Thích Minh Châu dịch.(2)
Đạo ở trong lời nói
07/02/2020
Lời hay ý đẹp thì ấm áp tựa như mùa xuân; Lời nói độc ác thì sắc tựa như dao. Cách đây nhiều năm tôi có viết một bài báo, nhan đề “Phật ở trong tâm, Đạo ở dưới chân”, đăng trên Diễn đàn Dân Sinh của Báo Dân Sinh. Chủ yếu muốn nói là, căn bản của việc tu hành là ở tu tâm; tâm nên ngay thẳng ý chân thành,
Mà quên sương tuyết
10/11/2019
Cuộc sống có những ràng buộc và bất an, nhưng ta vẫn có thể bước đi thong dong được, bạn có nghĩ vậy không? Quét tuyết sương, mà quên sương tuyết… Chúng ta không bao giờ trốn tránh hay chối bỏ được sự có mặt của khổ đau, nhưng chúng ta cũng có thể tiếp xúc được với hạnh phúc bằng một cái nhìn sáng tỏ.
Khẩu nghiệp
31/10/2019
Nguyên nhân và nguồn gốc dẫn chúng ta đi trong sanh tử luân hồi, trong tam đồ lục đạo để chịu đau khổ hay thọ lãnh an vui đều do tam nghiệp là thân nghiệp, khẩu nghiệp và ý nghiệp. Trong ba nghiệp này, ý nghiệp quan trọng nhất. Nó là chủ nhân ông của mọi nghiệp thiện ác. Muốn tìm hiểu tam nghiệp đầy đủ, chúng ta không thể qua một vài trang giấy mà nói...
Sự dung hợp Tịnh độ và Thiền của ngài Vĩnh Minh
21/09/2019
Sự tương tác giữa Thiền và Tịnh độ đã được một số học giả quan tâm, nhưng sự quan tâm của họ chủ yếu tập trung vào mối quan hệ đối nghịch chứ không phải dung hợp. Bài viết này bàn về sự dung hợp giữa Thiền và Tịnh độ. Đây là một đặc điểm đáng chú ý của Phật giáo Trung Quốc, đặc biệt vào thời kỳ hậu nhà Đường.
Hướng nội hướng ngoại
18/08/2019
Các vị thầy tôn giáo đều cho rằng con người không thể đạt được hạnh phúc dựa trên sự thỏa mãn nhu cầu vật chất. Điều này rất thực tế. Cho dù ai có đầy đủ thú vui trần gian, muốn gì được nấy thì họ vẫn không thể có được hạnh phúc khi mà trong tâm còn những lo lắng và hận thù. Hạnh phúc thật sự không thể được định nghĩa bằng những khái niệm như...
Tám ngọn gió
08/08/2019
Khi hiểu được bản chất của cuộc đời là Vô thường, Khổ và Vô ngã thì chúng ta sẽ hành động có mục đích hơn. Nếu không thì chúng ta sẽ luôn sống trong ảo tưởng và niềm tin mơ hồ về những cái không thật mà coi thường việc phát triển các giá trị tinh thần cho đến khi quá trễ. Có một câu chuyện ngụ ngôn về tâm lý này của con người như sau.
Lặng im như hoa cúc
24/07/2019
Tôi thấy, trong cuộc sống hằng ngày, nếu muốn thành tựu một việc gì đó, thì người ta cảm thấy cần phải toan tính, tìm phương án, lập kế hoạch, để đạt đến những gì mình mong muốn. Và nhiều khi ta đạt được những gì mình muốn, nhưng trong quá trình ấy ta lại đánh mất đi chính mình.
Karuna và tiếng hát của một bà lão ăn xin
11/07/2019
Karuna là tiếng Pa-li và tiếng Phạn, kinh sách Hán ngữ gọi là "Từ bi" (慈悲). Qua hình ảnh của người Bồ-tát, Karuna hay Từ bi được xem là lý tưởng của toàn bộ Đại thừa, ngang hàng với Trí tuệ. Bồ-tát Quán Thế Âm là vị Bồ-tát tiêu biểu nhất cho lý tưởng đó. Thế nhưng cũng nên hiểu rằng Karuna không phải chỉ là vốn liếng riêng của...
Tôn giáo vị nhân sinh
27/06/2019
Trong một hội nghị ở Bombay (Mumbai) vào ngày 31-5-1936, Tiến sĩ Ambedkar đã nói với những người thuộc giai cấp cùng đinh Ấn Độ rằng, “Tôn giáo phải vì con người chứ không phải con người vì tôn giáo” (Religion is for man and not man for religion”.