Một trò chơi điện tử mang tính Phật giáo

Một Trò Chơi Điện Tử Mang Tính Phật Giáo

Nhằm Giúp Giáo Hóa Trẻ Em Về Mặt Đạo Đức

 

Thủ độ Vọng Các, Thái Lan – Quan tâm đến một bản tin tường thuật về một bé trai đã làm dữ với bà mẹ bởi vì bà không chịu cho tiền cậu bé chơi các trò chơi trên mạng, một viên chức thâm niên tại Bộ Sự Vụ Tôn Giáo (Religious Affairs Department) đã tự quyết định sáng chế một trò chơi điện tử.

“Ethics Game” (trò chơi điện tử mang tính giáo dục đạo đức) có tác dụng bằng cách sử dụng một trò chơi xử thế theo phương châm đạo đức để khắc chế các trò chơi suy đồi.  Trò chơi này do ông Pakorn Tancharoen, người điều hành Văn Phòng Phát Huy Luân Lý và Đạo Đức (Moral and Ethical Development Office), sáng tạo.

“Không thể nào ngăn giữ trẻ em chơi các trò chơi hoặc tụ tập ở các tiệm có cung cấp trò chơi trên mạng.  Vì thế, hãy để cho các em chơi, nhưng chơi các trò chơi lành mạnh,” ông Pakorn bày tỏ quan điểm.

Trò chơi điện tử này gián tiếp hướng tới mục tiêu dạy dỗ người chơi về đạo lý, làm điều lành, và thực hành ngũ giới trong nhà Phật.

Lúc nảy sinh ý tưởng này thì ông Pakorn chưa từng chơi các trò chơi trên mạng mà cũng không có đứa con nào hết.  Ông quyết định thực hiện trong sự thầm lặng vì chưa biết chắc là ông sếp của mình có tán đồng ý định này không.

Sau giờ làm việc, ông Pakorn bỏ thì giờ đi đến các tiệm có trò chơi trên mạng để xem xét những loại trò chơi nào thu hút được trẻ em.

“Hầu hết các trò chơi toàn là giết chóc,” ông than thở.

Sau đó ông bắt đầu bày dựng tình tiết cho trò chơi, trong đó có bốn nhân vật chánh:  Dharmmahapanyo, một nhà sư đạo cao đức trọng; Charn, một thằng bé côi cút, hay nghịch ngợm nhưng lại lanh trí; Nu Na, một bé gái khôn ngoan và tốt bụng; và Paloe, một đứa bé trai to tướng có gốc gác nửa Tàu, nửa Thái được sinh ra trong một gia đình giàu có và thích trêu chọc người khác, nhất là các loài thú vật.

Ông Pakorn cho biết là ban đầu ông có mời các em nhỏ tham gia phác thảo hình dạng cho bốn nhân vật này bởi vì ông muốn những nhân vật này sẽ thu phục được con tim của giới trẻ.

Cốt truyện là ba đứa nhỏ phải đi theo nhà sư trong một chuyến hành hương.  Có nhiều chướng ngại mà bốn nhân vật này phải đối phó trong suốt cuộc hành trình.  Chỉ với trí thông minh, tâm tánh tốt lành, và nhân cách đạo đức mới giúp được họ vượt thoát bao nỗi khó khăn trở ngại.

Tàn sát có lẽ là mục tiêu trong hầu hết các trò chơi điện tử được nhiều người ưa chuộng, nhưng trong “Ethics Game,” chỉ làm tổn thương một con vật thôi, cũng làm cho bạn mất bớt điểm.

Ngũ giới trong nhà Phật là không sát hại, không trộm cướp, không tà dâm, không lừa dối, và không uống rượu.  Những giới luật này được bao gồm trong đoạn cuối của trò chơi khi mà bốn nhân vật này phải chỉ dẫn dân làng về ngũ giới và hướng dẫn họ thêm nếu như lối hành xử của họ gây tổn hại cho bản thân họ.

Thảo trình này cuối cùng đã được chấp thuận, nhưng ngân khoản dự trù 3.2 triệu Baht bị cắt giảm chỉ còn 1.2 triệu Baht (tương đương 37 ngàn đô la Mỹ).

May mắn là một công ty có thiện ý sản xuất trò chơi điện tử này đã chịu thanh toán hết phí tổn sản xuất.

“Họ cho biết là họ được mướn để chế tạo ra quá nhiều trò chơi điện tử bạo động, họ nhìn thấy đây là một cơ hội để cải thiện lại,” ông Pakorn giải thích.

Đợt đầu tung ra thị trường 10 ngàn đĩa trò chơi điện tử đã được nhóm trẻ đón nhận nồng nhiệt mà các em còn liên lạc điện thoại yêu cầu ra thêm đĩa nữa.  Trò chơi này cũng có sẵn và có thể tải xuống máy điện toán từ trang nhà www.khondee.net/game.

Ông Pakorn sẽ sáng tạo một chương trình tivi hoạt hình (animated television programme) và một quyển truyện tranh (cartoon book).  Một ngày gần đây, ông cũng sẽ giữ tác quyền phác họa cho bản phóng tác “Ethics Game” lần thứ nhì.®

Tâm Diệu Phú

Theo nhật báo The Nation   (http://www.nationmultimedia.com/)

Chia sẻ: facebooktwittergoogle