Vườn tượng Phật

vuon tuong

 

Minh Thạnh

Tôi viết bài này khi nhận được lịch biếu của một tờ báo Phật giáo, hình ảnh các tượng Phật mỹ thuậtnhiều chùa khác nhau.

Các hình ảnh các tượng Phật đều rất đẹp, đẹp đến nao lòng.

 

Muốn xem những tượng Phật như vậy trong không gian thực tế (3 chiều, tại nơi an vị thay xem trên ảnh giấy), chúng ta phải đến nhiều ngôi chùa khác nhau, ngoài Bắc, trong Nam

Ý tưởng của chúng tôi, nên chăng, ở những ngôi chùa vườn rộng, thể tạo tác bản sao chép các pho tượng Phật, Bồ tát giá trị mỹ thuật cao, thể theo đúng kích thước nguyên bản, hoặc thu nhỏ theo tỷ lệ nhất định đồng nhất, tôn trí trong vườn chùa, để khách thập phương vừa dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật Phật giáo giá trị, vừa thể cung kính lễ bái, vừa tăng thêm vẻ đẹp của vườn chùa, biến vườn chùa thành một vườn trưng bày tác phẩm nghệ thuật, nâng cao giá trị ngôi vườn chùa.

Vườn tượng một hình thức không gian mỹ thuật hài hòa với vẻ đẹp thiên nhiên, đã truyền thống lâu đời.

Vườn tượng rất nhiều dạng. khi trưng bài tác phẩm điêu khắc nói chung. khi chỉ trưng bày tượng bán thân theo chuyên đề. khi trưng bày tượng của riêng một tác giả

Vườn tượng Phật giáo đã nhiều nước Đông Nam Á, Phật giáo Nam tông

Một số chùaViệt Nam cũng dựng một số tượng Phật trong chùa, như tượng Di Đà, tượng Quan Âm…, nhưng tượng lớn, chỉ ít tượng, nên chưa thành vườn tượng Phật.

Chúng tôi hướng tới một hình vườn tượng phong phú nhiều pho tượng, rộng đẹp, tính mỹ thuật cao, trang nghiêm, thiêng liêng, vừa   tính chất sở thờ tự ngoài trời, tính chất một bộ sưu tập tượng Phật sao chép những tượng Phật giá trị nhất trong nước trên thế giới, hình thành những trung tâm điểm hành hương chiêm bái.

Trước hết cần một khu vườn rộng, đẹp, nhiều kỳ hoa dị thảo.

Phải một bản thiết kế do họa thực hiện, chi tiết hóa tượng nào, kích thước ra sao, đặtđâu.

Vườn tượng Phật mỹ thuật kháccách tôn trí thờ phượng tượng Phật trong vườn chùa từ trước đến nay vườn tượng Phật chú trọng đến sự đa dạng mỹ thuật. Thí dụ sẽ rất nhiều tượng bổn khác nhau, phỏng nhiều nguyên bản khác nhau.

Trước các bức tượng bàn thờ nhỏ, sân gạch chỗ lễ lạy.

Quanh tượng lối đi vòng để đi nhiễu Phật theo truyền thống Phật giáo.

bảng đá chú thích xuất xứ tượng Phật, dựa theo nguyên bảnchùa nào, nước nào, niên đại nguyên bản, bản tượng sao chép do họa nào thực hiện, kích thước y hệt hoặc rút gọn theo tỷ lệ ra sao, chất liệu của bản sao chép, ảnh chụp nguyên bản

Bên cạnh đó, thể thông tin về hành trạng vị Phật, Bồ tát hay thánh tăng được tạc tượng.

Tượng được đặt xen kẽ với tiểu cảnh hay thành hàng ngang (như vườn tượng các danh nhânQuy Nhơn),

Không những tượng, trong vườn tượng thể phù điêu hình Phật, chư Bồ tát thánh tăng đắp nổi.

Cả khu vườn tượng Phật một công trình mỹ thuật tâm linh, một dạngđiện thờ trong vườn, vườn trong điện thờ”, không phải chỉ việc đặt ảnh tượng chư Phật, Bồ tát với bát nhang, như ý kiến hiểu lầm.

Vườn tượng nên được thiết kế để thiện tín đi theo một lộ trình nhất định, hợp , trước tiên tượng thánh tăng, La Hán, sau đó đến tượng Bồ tát, sau nữa đến tượng chư Phật cuối cùng đức Bổn Thích Ca Mâu Ni Phật.

Đó một lộ trình vừa thiền hành, vừa đến chân tượng lễ bái, một lộ trình tính chất tu tập.

Hay hơn nữa vườn tượng xây dựng trên triền đồi, triền núi. Vườn tượng thể được thiết kế tốt hơn theo xu hướng mở, tức thể mở rộng diện tích, bổ sung liên tục bộ sưu tập tượng Phật quý sao chép.

Cũng thể nghĩ đến việc hoàn thiện những thắng tích đã như Thích Ca Phật Đài, Đại Tòng Lâmthành vườn tượng, cũng như đề xuất các khu dịch vụ du lịch xây dựng vườn tượng Phật.

MT

 

Chia sẻ: facebooktwittergoogle