Nghĩ về Lễ Phật Đản

Phat dan

quy bằng vượt lễ khai mạc Hội thảo Hoằng pháp Bình Dương 2011

Minh Thạnh

 

 

 

Sau lễ khai mạc Hội thảo Hoằng pháp 2010 ngoạn mục với 20.000 người tham dự tại sân vận động Kiên Giang, mới đây tăng ni Phật tử Việt Nam lại chứng kiến một bước đột pháđại nhảy vọtvới 45.000 người tham dự lễ khai mạc Hội thảo Hoằng pháp 2011 hoành tráng chưa từng thấy tại sân vận động tỉnh Bình Dương.

Nghe những câu chuyện về những cuộc lễ Phật Đản trước đây từ năm 1964, tổ chức tại những quãng trường lớn của Sài Gòn, số lượt người tham dự, nguồn tin nói đến gần cả hàng trăm ngàn, những khung ảnh chụp không thể nào bao quát hết, chúng ta thể nghĩ rằng đó một sự kiện đặc biệt, thể chỉ còn quá khứ.

Nhưng không, 20 ngàn tăng ni Phật tử mặt tại một Đại lễ Phật giáosân vận động của một tỉnh cuối cùng của dải đất Tổ quốc, một tỉnh biên giới đất rộng người thưa, với khoảng 80% tăng ni Phật tử tham dự người tỉnh nhà, thì quả thật, đây không phải chỉ sự kiện, một sự phát hiện trở lại tiềm năng tự thân của Phật giáo Việt Nam.

Để chỉ một năm sau, số lượng tăng ni Phật tử tham dự một cuộc lễ như vậy tăng lên hơn gấp đôi, ngồi kín cả các khán đài của một sân vận động lớnmiền Đông Nam Bộ. Người viết bài này đứng giữa rừng người, rừng cờ Phật giáo đó, cứ ngỡ trong một giấc .

Nhưng đấy chỉ mới một đại lễ Phật giáo được một tỉnh đứng ra tổ chức, số đại biểu từ các tỉnh thành khác về dự chỉ sự hiện diện tượng trưng. Ấy vậy số lượng huy động đã đến được chừng ấy.

Từ đó, suy nghĩ về việc quy tụ một số người đông đảo, về dự những đại lễ Phật giáo truyền thống như lễ Phật Đản, thì tiềm năng về số lượng tăng ni tham dự Phật giáo chúng ta đã phát hiện trong sự khẳng định đó, hoàn toàn thể trở thành một hiện thực, một truyền thống thể duy trì hàng nhiều thập niên sau cho con cháu, trong bối cảnh hoàn toàn thuận lợi như hiện nay.

Số đông, trước hết không phải giáo hội, hay một ban tổ chức nào đó, lợi ích của tất cả những người phúc duyên tham dự. Hàng vài chục ngàn người, thậm chí thể đến hàng trăm ngàn tăng ni Phật tử đã sẵn sàng cho những ngày hội Phật như thế, để được thụ hưởng pháp lạc.

Như thế, vấn đề còn lại chỉ về phía giáo hội, về phía chư tôn đức nhiệm vụ tổ chức.

Trước các Hội thảo Hoằng phápKiên Giang Bình Dương, vấn đề hoàn toàn khác.

Sau thành công về quy tụ số lượng Phật tửnhững lễ hội Phật giáo trên, vấn đề trách nhiệm đối với những vị lãnh đạo giáo hội trách nhiệm tổ chức Đại lễ Phật Đản trở nên nặng nề hơn rất nhiều.

Kiên Giang, một tỉnh tận cùng Tổ quốc. Bình Dương, một tỉnh mới phát triển, với Thủ Dầu Một chỉ một thị , cũng đã tổ chức được những ngày hội Phật tại sân vận động quy đến thế, hoành tráng đến thế, thì không lẽ những tỉnh thành đông đảo dân , như Nội, TPHCM, Đà Nẵng… hay những địa phương truyền thống Phật giáo, như Thành phố Huế, Thành phố Quy Nhơnlại thể thua kém Kiên Giang, Bình Dương trong việc tổ chức các ngày hội Phật.

 

 

Phật đản: Lễ rước Phật tại Huế

 

Con số 20.000 tăng ni Phật tử quy tụ tại sân vận động Kiên Giang 45.000 tăng ni Phật tử quy tụ tại sân vận động Bình Dương một mức chuẩn Phật giáo các tỉnh thành trên toàn quốc phải lấy đó làm vấn đề suy nghĩ. Chư tôn đức Giáo hội tại Kiên Giang, Giáo hội tại Bình Dương còn tổ chức được như thế, đạo tâm của tăng ni Phật tử Kiên Giang Bình Dương còn lên đến mức như thế.

Vậy thì, Ban Trị sự Giáo hội các tỉnh thành khác trên toàn quốc thì sao, trong đó rất nhiều tỉnh thành dân cũng như số lượng tăng ni Phật tử đông đảo hơn nhiều so với Kiên Giang hay Bình Dương.

Chi phí cho một cuộc lễ một việc khác quy tụ được đông đảo số người tham dự lại một việc khác.

Quy tụ được số người tham dự lễ Phật đản ngày càng nhiều, chi phí thực tế tổ chức sẽ giảm xuống, số đông hơn được thụ hưởng pháp lạc của cuộc lễ, thì chi phí đầu cho cuộc lễ sẽ càng hiệu quả. cùng một mức đầu , số người được phục vụ tăng lên nhiều lần, tác dụng tinh thần của cuộc lễ được nhân rộng.

Quy tổ chức lễ Phật Đản diện mạo Phật giáo của tỉnh, của thành phố. Quy cuộc lễ thể hiện bản lĩnh, năng lực, sự khéo léo tài tình trong việc tổ chức của Ban Trị sự tỉnh.

vậy, chắc chắn, sau 2 sự kiện Phật giáo thành côngKiên Giang Bình Dương, việc tổ chức lễ Phật Đản trên phạm vi toàn quốc chắc chắn sẽ không cònmức độ như trước.

Đã đến lúc Phật giáokhắp các địa phương ý thức lại thế mạnh tiềm tàng của mình, tâm đạo nhiệt thành của tăng ni Phật tử, để tổ chức ngày Hội Phật sắp tới vượt hay ít ra không thua kém Phật giáo hai tỉnh Kiên Giang Bình Dương.

MT

Chia sẻ: facebooktwittergoogle
Các bài viết khác