Ngôi làng 'biến' những khối đá thành tượng Phật

Từ những tấm đá vô tri vô giác, qua bàn tay khéo léo, đầy sáng tạo của người thợ đã có đường nét, hoa văn uyển chuyển, sống động hơn thành những tượng Phật có hồn, cốt

Từ những tấm đá tri giác, qua bàn tay khéo léo, đầy sáng tạo của người thợ đã đường nét, hoa văn uyển chuyển, sống động hơn thành những tượng Phật hồn, cốt.

Về làng đá Ninh Vân để xem mỗi tác phẩm nghệ thuật tượng Phật chứa đựng những tâm huyết, kỳ vọng của những người nghệ nhân chuyên thổi hồn vào đá.

500 pho tượng La Hán đã hoàn thành được đặt linh thiêngchùa Bái Đính, giờ đây các nghệ nhân Ninh Vân lại miệt mài tạo nên 500 pho tượng La Hán cho công trình Công viên tâm linhThành phố Ninh Bình.

 

 

 


Công đoạn tìm những khối đá trên núi đối với người thợ đá Ninh Vân rất vất vả nguy hiểm. Những khối đádãy núi đá vôi Tam Điệp dùng để tạc tượng phải đá xanh nguyên khối độ gắn kết cao. 

 
Khi chọn được những khối đá ưng ý phải dùng máy cắt để tạo thành những khối đá vuông thành sắc cạnh.

 

 
Bắt đầu từ đây, những khối đá vuông thành sắc cạnh ấy được các nghệ nhân làm tỉ mỉ từng công đoạn, tạo hình khối tượng rồi tỉa tót hoa văn.

 

 

   


Con mắt nghệ nhân luôn phải ngắm nghía để điều chỉnh các chi tiết tượng phật sao cho hài hòa, cân đối.

 

 

 
 


Đôi bàn tay thân thể của người nghệ nhận làng đá Ninh Vân luôn bám đầy bui đá nhưng ánh mắt luôn chất chứa đam thổi hồn cho đá để mỗi bức tượng phật hồn, cốt.

 

 
 


 Chỉnh sửa những chi tiết cuối cùng để những bức tượng về Công viên tâm linh.

 

 

 

 


Làng đá Ninh Vân không chỉ nổi tiếng về làm tượng La Hán, tượng Bồ Tát còn làm nhiều sản phẩm nghệ thuật khác từ đá phục vụ nhu cầu của thị trường.

 

 

 


Làng đá Ninh Vân những ngày này thành đại công trường lớn gấp rút hoàn thành 500 pho tượng La Hán cho Công viên tâm linh đồ sộ duy nhấtViệt Nam.

 

 

 

  500 pho tượng La Hán được đặt uy nghiêmchùa Bái Đính đã làm nên tên tuổi của làng đá Ninh Vân trong bản đồ làng nghề truyền thống Việt.

 

Hồng QuangXuân Thủy

Nguồn: VietnamNet

 

Chia sẻ: facebooktwittergoogle
Các bài viết khác