Cơn sốt hóa chất tạo nạc tăng trọng: cơ duyên sách tấn ĂN CHAY

con sot hoa chat

Minh Thạnh

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, những thông tin về cúm gia cầm H5N1 chưa qua, thì những thông tin về việc sử dụng hóa chất tạo nạc tăng trọng cho heo nuôi lại ập tới, gây hoang mang trên phạm vi tầm phủ sóng của các phương tiện truyền thông, tức cho cả nước.

Thực ra điều này không lạ, từ lâu đã nghe nói đến việc sử dụng những thứ hóa chất này khác để thúc đẩy con vật tăng trưởng trong chăn nuôi. điều, thể chất này được phép, chất kia cấm, rồi chất trước đó được phép sử dụng thể lại bị cấm phát hiện khả năng gây bệnh. Điều này diễn ra không chỉnhững nước đang phát triển, ngay cảnhững nước phát triển cũng vẫn nghe nói.

Hóa chất tăng trọng, tạo nạc, thúc lớn con vật nuôi được sử dụng tại Việt Nam, trước tiên, từ tỉnh Đồng Nai, một loại hóa chất độc, tồn tại trong thể vật nuôi sau khi giết thịt, thể gây ngộ độc cho người dùng thịt, thậm chí gây tử vong.

 

Thức ăn chay

Người nuôi heo chắc chắn không phải không biết, nhưng lợi nhuận trước mắt, họ không thể không sử dụng. Rồi do cạnh tranh, việc sử dụng đương nhiên mở rộng. Người dùng, ăn thịtnhà hàng sang trọng, mua về nhà trong sự chọn lọc cẩn thận, hay ănquán vỉa , đều không thể thoát khỏi bị đe dọa, ngộ độc tức thời hay dần dần. mắt thường khó thể phân biệt đâu thịt heo nuôi kích thích bằng hóa chất.

Người ăn mặn gắp miếng thịt thì tất không thể không rợn người khi nghĩ đến H5N1, gắp miếng thịt heo thì không tránh khỏi rùng mình khi nghĩ đến hóa chất tạo nạc, tăng trọng

Người tránh cái độc của mỡ động vật, của cholesterol… chọn thịt nạc ăn, thì nay phải đối diện với một thứ độc chất mới, còn nguy hại hơn nhiều, với liều cao, nghe nói người ta thể bị chết ngay, bệnh ngay, chứ không chết dần mòn.

Trước hoàn cảnh này, lo lắng một việc, nhưng đối với người Phật tử, lại hội để tạo phúc, khi nhân đó tổ chức những đợt cổ động, quảng việc ăn chay.

Đây chính phóng sinh gián tiếp. Công đức của việc phóng sinh gián tiếp cũng cùng lớn lao, khi việc giết thịt giảm bớt.

Trong bối cảnh cao điểm cơn sốt hóa chất tăng trọng, tạo nạc, kích thích heo nuôi, thì nếu Phật tử chúng ta khéo sách tấn việc ăn chay, thì chắc chắn hiệu quả rất lớn.

Không chỉ bằng những hoạt động truyền thông lớn, như in ấn, phân phát tờ rơi, sách mỏng, chiếu các video clip cổ động trên truyền hình, dựng các pa-, dán áp phích nêu bật cái lợi cho sức khỏe của việc ăn chay, các hội đoàn, đạo tràng, chùa chiền Phật giáo còn nhiều hình thức khác, kể cả truyền thông nhân đến nhân. Điều quan trọng trước đây, nói đến việc ăn chay sức khỏe, thì sẽ không ít người không quan tâm, thì nay, tình hình sẽ khác đi rất nhiều, khi thịt , thịt heo đều trở nên nguy hiểm.

Những người thân của chúng ta trước đây không chịu ăn chay, nay nếu người Phật tử lo phần nấu bếp trong gia đình không nấu các món , heo nữa, thay bằng các món chay, thì người khó tính mấy cũng phải chấp nhận, nỗi lo H5N1 hay ngộ độc hóa chất.

Mời nhau đi dự tiệc, đề nghị lựa chọn quán chay, thay ăn mặn, chắc chắn một đề nghị lịch sự dễ được nhất trí.

Chúng ta cũng đều biết, công nghệ chăn nuôi một những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, làm cạn kiệt tài nguyên. vậy, sách tấn, cổ động ăn chay trong bối cảnh hiện nay không chỉ việc phóng sinh gián tiếpmức độ từng con vật được cứu sống, đó còn việc góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên, bảo vệ cuộc sống.

 

Chia sẻ: facebooktwittergoogle
Các bài viết khác