Ăn chay đủ dưỡng chất

Ăn chay được xem một chế độ ăn tốt cho sức khỏe, giúp phòng tránh nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, do chỉ dùng thực phẩm nguồn gốc thực vật nên người lo ngại thực đơn chay thiếu các dưỡng chất thiết yếu.

 

Món chay

Sau đây một số thực phẩm các chuyên gia dinh dưỡng đảm bảo sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho người ăn chay.

Protein

thành phần rất quan trọng trong mọi chế độ ăn, với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA, còn gọi mức tiêu thụ hằng ngày) bình quân 45 gr cho phụ nữ 55 gr cho nam giới. Người ăn chay thể dễ dàng dung nạp đủ chất đạm thông qua các nhóm thực phẩm như các loại đậu (như đậu lăng, đậu Lan...); các chế phẩm đậu nành lên men (đậu , tương hột...); các sản phẩm sữa (như sữa tươi, phô mai, sữa chua...); quả, hạt khô.

Sắt kẽm

Để máu khỏe mạnh, cần bổ sung một lượng sắt thích hợp một chế độ ăn chay thể cung cấp đủ chất này. Mức RDA bình quân cho phụ nữ từ 19-50 tuổi 18 mg, phụ nữ trên 51 tuổi 8 mg nam giới trưởng thành 8 mg. Trong khi đó, kẽm chịu trách nhiệm chuyển hóa tế bào, chức năng miễn dịch, tổng hợp protein, chữa lành vết thương, tổng hợp ADN phân chia tế bào. Nhưng do thể con người không lưu trữ kẽm nên nhất thiết chúng ta phải bổ sung chất này từ thực phẩm. Mức RDA cho người trưởng thành 8 mg ở phụ nữ 11 mg ở nam giới.

Sắt kẽm thường trong các loại rau xanh (cải xoăn, cải bắp, cải xôi, bông cải); các loại hạt khô (hạnh nhân, hạt điều); các loại đậu; trái cây trái cây khô (, chà , nho); ngũ cốc nguyên hạt bột ngũ cốc nguyên cám.

Calcium

thể cần calcium để duy trì sức khỏe xương răng, đồng thời giúp hệ thần kinh hoạt động tốt. Hàm lượng calcium một người trưởng thành cần tiêu thụ mỗi ngày từ 1.000 -1.200 mg. Chất này thể dễ dàng tìm thấy trong các loại rau màu xanh đậm (bông cải xanh, cải xoăn); tảo rong biển các loại; các sản phẩm sữa (sữa tươi, sữa chua, phô mai).

Vitamin B12

Thông thường, người ăn chay không dùng trứng những chế phẩm từ sữa sẽ cần bổ sung các vitamin nhóm B, đặc biệt vitamin B12. Bình quân một người trưởng thành cần hấp thu 1,5 microgram vitamin B12 mỗi ngày. Loại vitamin này thể được tìm thấy trong các chế phẩm đậu nành lên men, nấm đông , các loại tảo rong biển.

Các a xít béo thiết yếu

thể cần đủ a xít béo để hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, chẳng hạn như vitamin A, D, E K, nhằm điều chỉnh hàm lượng cholesterol, cung cấp năng lượng duy trì sức khỏe tim mạch cũng như một số chức năng quan trọng khác. Một người trưởng thành cần dùng 1-2 muỗng axít béo omega mỗi ngày. Loại dưỡng chất này thường trong dầu ô liu nguyên chất, dầu , , dầu dừa, dầu lanh...

Quyên Quân

Theo TNO

Chia sẻ: facebooktwittergoogle
Các bài viết khác