Nàng dâu Ý rất… Việt

Mẹ, thôi , mẹ đừng lo nữa! Con chỉ cảm thôi, mẹ yên tâm nhé”. Chị quay lại nhìn tôi với một gương mặt rạng rỡ kiêu hãnh: “Mẹ chị cứ lo cho chị trong này”. “Mẹ chị”, người mẹ 93 tuổi đang sốngBình Định, người đã sinh ramột nửa của cuộc đời chị”, mẹ của anh Trương Văn Dân.

Năm Elena 16 tuổi, anh Dân một du học sinh ngấp nghé đôi mươi. Chị không nghĩ rằng, sức mạnh của tình yêu đầu đời lại thể mãnh liệt đến thế. Tình yêu đã đi theo suốt cuộc đời chị, cuộc đời anh, gia đình, bạn quê hương anh nữa. Chị từng biết đến Việt Nam qua những thước phim tài liệu, một đất nước chiến tranh, khó khăn chồng chất khó khăn. Chính cái chất Bình Định văn chương, lãng mạn chu toàn của anh đã lôi cuốn chị. Rồi chị gặp những người bạn của anh, đọc những bài báo, trang sách, chị hiểu về đất nước con người Việt Nam hơn. Vượt qua bao nhiêu trở ngại, bao nhiêu băn khoăn trăn trở, chị đã quyết định chọn cuộc sốngquê hương anh. Đã từng về Việt Nam nhưng về làm khách, nay về Việt Nam về nhà mình, đã chuẩn bị, đã cùng nhau sắp xếp mọi thứ nhưng chị vẫn bồn chồn, vẫn phải cố gắng thích nghi, vẫn lúc chơi vơi giữa dòng người vừa quen vừa lạ. Chị một trong số những người phụ nữ Ý ít ỏi đang sống trên đất Việt.

Chị Elena và mẹ chồng.
 

Chị nhớ một kỷ niệm trong chuyến về Việt Nam đầu tiên năm 1985. Anh chị dừng chânNha Trang ghé vào một ngôi nhà nhỏ bên đường xin nước uống. Hồi đó chưa hàng quán như bây giờ. Một lão đã dắt chị ra sân chỉ vào giếng nước. Dòng nước mát lạnh, ánh mắt ấm áp của đã làm cho chị cảm giác được đón tiếp thân thiện, gần gũi. Chị tìm thấy hình ảnh mẹ mình trong cử chỉ thân thương của người phụ nữ không quen trên một miền đất lạ. Trái tim chị ấm hơn khi nghĩ về quê chồng.

Hình ảnh người mẹ chồng càng làm chị xúc động. Mẹ lúc nào cũng lo cho chị, mẹ già yếu theo năm tháng. Năm 1990 mẹ chồng sang Ý lưu lại 6 tháng. Với chị, đó những ngày tháng không thể nào quên. Chị đó nốt nhạc hay nhất trong bài ca tình mẹ. Đó cũng sợi dây bền đẹp nhất, gắn kết hai người phụ nữ cùng một tình yêu vớichàng trai Dân”. Mẹ chị chỉ biết mỗitiếng Bình Định chưa bao giờ sử dụng đồ điện, nói đến các tiện nghi khác trong nhà. dâu Ý đã hướng dẫn cho mẹ chồng từng ly từng . Riêng bình nước nóng lạnh, chị không yên tâmgiao phó”, nên chị trở thành người tắm cho mẹ hằng ngày. Chắc con gái của mẹ cũng chưa bao giờ làm việc đó cho mẹ. Chị rớm rớm nước mắt khi nhớ về ngày đó: “Mẹ săn chắc, khỏe mạnh chứ không phải mỏng manh gầy khô như bây giờ. Thời gian không trở lại nhưng mang phù sa bồi đắp thêm cho tình cảm mẹ con chị.

Chị xem mẹ chồng người mẹ ruột thứ hai. Điều đó được chị thể hiện qua tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc.nước Ý, chị người Thiên chúa giáo, khi về Việt Nam, theo mẹ đi chùa nhiều nên chị trở thành Phật tử. lẽ tình yêu của mẹ chồng đã làm cho chị cảm thấy đó điều không thể thiếu trong cuộc đời này. Chị luôn thấy trong tình yêu thương của chồng cả trái tim nồng ấm của mẹ. Ngày lễ Vu Lan chị người duy nhất cài hai bông hồng trên ngực áo. Bông trắng cho mẹ mình bông hồng đỏ cho mẹ chồng. Chị luôn tự hào mẹ, anh.

 

Mẹ biết chị sẽ buồn khi phải xa quê hương, xa người thân thương, xa gia đình, bạn. Mẹ đã giúp chị luôn cảm thấy người thân bên cạnh, kể cả những người đã đi xa. Chị biết ơn mẹ đã rước vong linh của mẹ ruột mình gửi lên Chùa, nên lúc nào chị cũng cảm thấy ấm áp không đơn độc. Chị thích  tính quyết đoánđã nói làmcủa mẹ. Chị luôn thấy mẹ vẫn rất minh mẫn, vẫn tỉnh táo mạnh mẽ.

  

Chị Elena ông chung sống bên nhau đã gần 40 năm. Cách đây 3 năm, họ quyết định chọn một cuộc sống nhẹ nhàng, thanh đạm,“trữ tìnhtrong một căn hộ nhỏSài Gòn. Chị đi dạy tiếng Ý ở Trường Đại Học Khoa học hội nhân văn, Nhạc Viện Thành Phố. Chị tha thiết muốn đưa đến cho người Việt Nam những điều tốt đẹp, lãng mạn của nước Ý. Chị muốn đưa về quê mình những cái hay cái đẹp của văn hóa Việt Nam. Chị viết nhiều truyện ngắn nhẹ nhàng, tinh tế gửi lòng mình vào đó. Anh một dịch giả thấu hiểu rấttrung thànhcủa chị.

 

Cầm trong tay cuốn tiểu thuyếtBàn tay nhỏ dưới mưacủa anh Dân, nghiêng nhẹ mái tóc vàng, chị bảo anh: “Em người may mắn”. Ánh mắt anh lấp lánh, nụ cười tràn đầy yêu thương: “Anh mới thật sự người may mắn!”. Chị cầm bàn tay anh lắc nhẹ: “Không, em may mắn hơn em anh, em được mẹ yêu thương hơn anh”. Chị Elena Pucillo Truong, một nàng dâu Ý rất Việt.

 

Thị Minh Huệ

Chia sẻ: facebooktwittergoogle