Rung động lá thư cậu bé Úc gửi tới Nhật Bản

cau be

Bức thư của cậu người Australia đã làm thủ tướng Julia Gillard thủ tướng Nhật Naoto Kan hết sức xúc động.

Bức thư của cậu Ashwin Cresswell, 8 tuổi, gửi người bạn Nhật thông qua Thủ tướng Úc Julia Gillard nội dung cảm động đến mức nữ Thủ tướng đã hứa sẽ trao tận tay cho người đồng nhiệm Nhật Bản của mình.

 

 

Câu chuyện của Toshihito Aisawa miệt mài tìm người thân lay động trái tim khắp thế giới

Cậu Ashwin người Úc đã thực sự cảm động khi nghe câu chuyện về người bạn Nhật Bản Toshihito Aisawa, 9 tuổi. Cậu này đã mất cả cha mẹ khi chiếc xe chở cả gia đình cậu bị cơn sóng thần khủng khiếp cao 14m nhấn chìm hồi tháng trước.

Toshihito đã may mắn sống sót nhờ thoát ra từ lối cửa sổ ô bị đập vỡ trong cơn sóng thần. Song, cha mẹ của cậu không may mắn như thế, cậu đã mất cả người thân yêu người em họthị trấn Ishinomaki, thuộc tỉnh Miyagi.

Toshihito đã trở thành biểu tượng lay động đông đảo người dân trên thế giới khi xuất hiện hình ảnh cậu cầm tấm biển ghi tên cha mẹ người thân dong duổi khắp các khu tạm trú mong tìm lại người thân. Hình ảnh này trở nên không xa lạ mới những ngườikhu trú tạm, bởi ngày nào cậu cũng đi qua. Những lời nhắn ngắn gọn của cậu nhưng thật day dứt lòng người: “Con sẽ đến vào 11h ngày mai, xin hãy đợi con. Con sẽ đến vào ngày mai”.

 

Bức tượng thần hộ mệnh của trẻ em nằm giữa đống đổ nátIshinomaki,

nơi Toshihito sống cũng chính nơi đây cậu đã mất cha mẹ thảm họa 11-3

Nội dung bức thư của Ashwin Cresswell như sau: “Gửi Julia Gillard (Thủ tướng Úc), mẹ cháu bảo các Thủ tướng thể nói chuyện với những Thủ tướng khác. Xin hãy gửi bức thư này đến Thủ tướng Nhật Bản giúp cháu được không ạ?

Cháu không nói được tiếng Nhật Bản nhưng cháu hy vọng Thủ tướng Nhật sẽ nói được tiếng Úc.

Cháu đã nhìn thấy bức ảnh của cậu người Nhật Toshihito Aisawa trên báo. Mẹ cháu đã đọc cho cháu nghe câu chuyện của bạn ấy mẹ cháu kể, bạn ấy đã mất hết cả cha mẹ trong trận sóng thần.

biết bạn Toshihito không ạ? Bạn ấy được ăn uống những thứ mình thích không ? Bạn ấy chiếc áo thun đẹp để mặc không? Nếu bạn ấy không , cháu sẵn sàng cho bạn ấy mượn”.

Nếu bạn ấy không thể tìm được cha mẹ, bạn ấy thểvới gia đình cháu. Bạn ấy cũng thể chơi đồ chơi của cháu đi học với cháu. Không biết bạn Toshihito thíchvới gia đình cháu không nhỉ?”

xa hàng ngàn km ở miền tây nước Úc, Ashwin đã quyết định nhờ Thủ tường Gillard chuyển qua thủ tưởng Nhật Naoto Kan.

 

 

Thủ tướng Úc Julia Gillard đã trao bức thư tận tay Thủ tướng Nhật Naoto Kan

 

Ông Naoto Kan đã cùng xúc động khi đọc bức thư này trong một cuộc họp báo.

Theo tờ The Times, Toshihito hiện đã tái hợp với người anh họ 13 tuổi cũng đã thoát được khỏi chiếc xe trong ngày thảm họa.

Tờ Perth Sunday Times đã cuộc phỏng vấn với gia đình Ashwin hồi tháng trước họ cho biết họ ủng hộ ý kiến đón người bạn Nhật về nhà chung sống của cậu con trai.

Verna Cresswell, mẹ cậu tốt bụng cho hay: “Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến của Ashwin. Nếu Đại sứ quán Nhật Bản gọi cho gia đinh tôi đề nghị một ngôi nhà cho cậu , chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ”.

Thu Hang (Theo Daily Mail)

 

 

Chia sẻ: facebooktwittergoogle