Nhập từ bi quán

nhap tu bi quan

Nguyên Minh

 

Thuật ngữ Phật giáo này thể còn xa lạ với một số người, nhưng thật ra không cao siêu ẩn chính hàm chứa những chúng ta đã thảo luận về lòng từ bi cho đến lúc này. Tuy nhiên, chúng ta sẽ nhắc lại theo một trình tự cụ thể liên kết chặt chẽ hơn để mỗi người trong chúng ta đều thể dễ dàng thực hành phép quán này ngay trong cuộc sống hằng ngày.Phép quán từ bi công năng làm sinh khởi nuôi dưỡng lòng từ bi trong mỗi chúng ta. Bất cứ ai cũng thể nên thực hành phép quán này như một phương thức đơn giản nhưng cùng hữu hiệu để phát triển lòng từ bi. Mỗi lần thực hành nên kéo dài ít nhất 5 phút thể lâu hơn càng tốt, nếu điều kiện cho phép.

Để thực hành phép quán này, trước hết bạn cần một nơi yên tĩnhmột góc nhỏ trong nhà, phòng khách, phòng ngủ... hoặc bất cứ nơi đâu thuận tiện. Ngồi xuống với thế thật thoải mái. thể ngồi trên ghế tựa buông thõng hai chân, nhưng tốt nhất ngồi xếp bằng trên giường hoặc trên sàn nhà với một tấm lót mỏng, hai chân tréo vào nhau hoặc chân trên chân dưới. Chọn cách nào cũng được, nhưng cần phải giữ lưng thẳng đứng vững chải, không tựa lưng ra sau hoặc để lưng cong xuống. Hai tay đặt trên đùi hoặc trước bụng, lòng bàn tay ngửa lên.

Sau khi ngồi yên, bắt đầu giữ hơi thở điều hòa trong chừng một phút bắt đầu quán tưởng. Trước hết, hãy nghĩ đến một nỗi khổ đau nào đó tự mình xác định không mong muốn xảy đến cho mình. thể chọn bất cứ hình ảnh khổ đau nào ấn tượng mạnh nhất đối với bạn để quán tưởng. thể bệnh khổ, tai nạn, chết chóc... hay bất kỳ nỗi khổ nào bình thường bạn vẫn e sợ nhất. Tập trung suy nghĩ về nỗi khổ đó chắc chắn bạn không muốn xảy ra với mình, bởi bạn chỉ mong muốn biết chắc mình thể được hưởng một cuộc sống an vui, hạnh phúc. Khi quán tưởng điều này, bạn hoàn toàn dựa vào những kinh nghiệm thực của bản thân không phải những sự tả từ bất kỳ ai khác.

Khi những ý tưởng này đã trở nên vững chắc, bạn bắt đầu mở rộng sự quán tưởng để thấy rằng tất cả những người khácthậm chí những sinh vật kháccũng không khác bạn về điểm này. Nghĩa , tất cả đều không muốn phải chịu đựng khổ đau đều mong muốn được sống an vui, hạnh phúc.

Tiếp theo, bạn hãy hình dung một người nào đó không may phải chịu đựng nỗi khổ đau bạn vừa quán xét. Hãy cố gắng nghĩ thật nhiều về việc người ấy sẽ phải chịu đựng những đau đớn, buồn khổ như thế nào. Sau đó, bạn nghĩ đến bản thân mình thấy rằng mình cũng không khác người ấy, cũng sẽ đau đớn, buồn khổ tương tự như thế nếu phải chịu đựng hoàn cảnh ấy. Khi bạn nghĩ như vậy, một cảm xúc tự nhiên sẽ sinh khởi, bạn thấy cảm thông với nỗi đau của người ấy mong muốn cho nỗi đau ấy sớm được chấm dứt ngay. Khi bạn tiếp tục quán tưởng, cảm xúc này sẽ ngày càng mạnh hơn bạn bắt đầu nghĩ đến việc tìm mọi cách để cứu giúp người ấy thoát khỏi đau khổ. Kể từ khi ý tưởng này sinh khởi, bạn hãy cố gắng tập trung hoàn toàn vào , như thế quyết tâm của bạn sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn. Cuối cùng, bạn duy trì tâm trạng cảm thông mong muốn giúp đỡ này cho đến cuối thời gian thực tập.

Đối tượng xuất hiện trong phép quán từ bi thể bất cứ ai. Thông thường, khi bạn lần đầu tiên thực hành phép quán này, thể bạn nên nghĩ đến một người thân của mình, điều đó dễ làm cho bạn thấy rung động hơn. Tuy nhiên, khi đã thuần thục, bạn nên mở rộng sang những đối tượng khác, thậm chí những sinh vật. Khi lòng từ bi được nuôi dưỡng phát triển mạnh, bạn sẽ thể cảm thông mong muốn cứu giúp ngay cả với những con vật đang chịu đau khổ chứ không chỉ riêng với con người.

Phép quán từ bi một phương pháp dễ thực hành nhưng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong việc nuôi dưỡng lòng từ bi. Tất nhiên điểm khởi đầu của mỗi người không giống nhau, như đã nói, mức độ biểu hiện của lòng từ bi ở mỗi chúng ta khác nhau. những người thể gặt hái kết quả rất nhanh chóng, một số khác cần phải thời gian sự kiên trì, nhưng tất cả đều sẽ đạt được sự phát triển của lòng từ bi nhờ vào việc thực hành phép quán này.

 

Chia sẻ: facebooktwittergoogle