Sách gối đầu giường

Sách gối đầu giường

Sách gối đầu giường

Tinh Vân - Nhã Tuệ dịch

 

Hễ là người yêu thích đọc sách, trên đầu nằm của mình thường hay để một số sách được gọi là “sách gối đầu gường”. Từ những cuốn sách được xếp đặt ở trên gối đầu giường, ta có thể đoán biết được tính cách và hứng thú của người ấy. Người ấy thích gì, trên đầu giường của người ấy sẽ để vài tác phẩm mà người ấy yêu thích.

Làm thế nào để chọn được sách gối đầu giường đây? Những cuốn sách gối đầu giường không nên chọn những cuốn sách lớn, quá nặng, cầm lên đọc khó nhọc. Sách gối đầu giường cũng không nên chọn những cuốn sách truyện/bài dài. Tốt nhất là nên chọn những thư tịch cổ điển. Thư tịch cổ điển xem rất tốn sức, sẽ ngủ thiếp liền sau khi xem qua. Bạn có thể chọn sách ngôn ngữ. Bạn cũng có thể chọn lựa văn tiểu phẩm (một loại tản văn) nhẹ nhàng, ngay cả khi không muốn ngủ, cũng không khiến bạn cảm thấy phiền phức. Tốt nhất là chọn đọc những ngữ lục trí tuệ (trích những câu, đoạn… có hàm lượng trí tuệ) hoặc những lời chỉ dạy chứa đựng triết lý nhân sinh. Sau khi đọc qua, hãy nghiền ngẫm, nhớ lại chúng trong giấc ngủ của bạn, có thể tăng kiến thức và mở rộng tư tưởng.

Sách gối đầu giường có thể giúp bồi dưỡng thói quen đọc sách, nhờ đọc sách gạn bớt tạp niệm, rèn luyện tư duy, thay đổi tính khí, lại có ích cho sức khỏe.

Hiện nay có người thích mua sách làm đồ trang trí, trong nhà luôn có mấy bộ sách lớn đặt để trong tủ sách, tỏ vẻ mình là gia đình có truyền thống học hành. Ở Đài Loan, có người chưng Đại tạng kinh đến mấy trăm bộ, mấy ngàn bộ, nhưng có đọc hay không lại là chuyện khác.

Có những người mua sách mà không đọc sách, nhưng cũng có những người không mua sách, nhưng lại siêng năng đến thư viện đọc sách. Bây giờ có những nhà sách đặt những chiếc ghế rất tiện lợi ở đó, nhằm giúp người mua sách ngồi thủng thẳng chọn đọc.

Hãy nên cẩn thận chọn lựa sách gối đầu giường. Hiện nay có một vài tạp chí gợi dục, tin tức nhảm nhí không chính đáng, đều không thích hợp với sách gối đầu giường, bởi vì những loại sách vở tạp chí này sẽ làm xói mòn nhân tâm, không có ích lợi gì cho tư tưởng, tâm hồn của con người. Những cuốn sách này chẳng những không thể trở thành sách gối đầu giường, mà thậm chí không nên đặt để ở nhà vệ sinh.

Hiện nay hầu như mọi người đều có phòng sách, thậm chí còn có bàn dành riêng cho việc đọc và viết. Sách gối đầu giường như tên gọi của nó tức là bố trí ở tủ đầu giường trong phòng ngủ. Phòng ngủ không phải là nơi đọc những cuốn sách lớn có độ dày hay nghiên cứu tìm tòi kiến thức, cũng không thể làm nơi vui chơi giải trí. Sách gối đầu giường chỉ là để sử dụng an tâm dưỡng tính, có thể tăng thêm tri thức, có thể ôn tập, tăng cường trí nhớ, nhưng không nên quá dài, quá lớn, để không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Sách gối đầu giường là dùng để hỗ trợ giấc ngủ, để nghỉ ngơi, nhưng đừng để điều này biến thành thói quen. Bây giờ một số thanh thiếu niên, vừa cầm cuốn sách là nằm sấp trên giường, và cuối cùng lại không rõ là siêng năng hay lười biếng. Đặc biệt là nằm trên giường đọc sách, tạo nên tư thế không tốt, đồng thời ảnh hưởng thị lực, vì vậy ánh sáng của đèn và những đồ dùng trên giường trong nhà cũng không thể không thực hiện theo kế hoạch tổng thể.

Rốt cuộc sách gối đầu giường có lợi hay có hại? Điều này phụ thuộc vào cách bạn lập kế hoạch và vận dụng việc này như thế nào. 

   Nguồn: Tinh Vân (2014), Tinh Vân Đại sư bàn về đọc sách, NXB.Nhân Dân Thượng Hải, tr.8-10.

Chia sẻ: facebooktwittergoogle