Giáo dục mầm non Phật giáo

giao duc mam non

HPO: Chúng tôi xin phép được trở lại vấn đề giáo dục mầm non, xem ra, phía Phật giáo chúng ta chưa tiến bộ đáng kể trong thời gian qua.

Trong khi đó, chỉ sau vài năm, đã thể nhận thấy những bước tiến quan trọng trong giáo dục mầm non ở tôn giáo khác.

những ngày thường trong năm, đi ngang các trường mầm non trên đường phố TP.HCM, chúng ta thấy dường như trường nào cũng như trường nào, không thấy màu sắc tôn giáo. Các tu làm công việc quản giáo dục mầm non cũng như các tu giáobậc học này thể mặc quần áo như những giáo bình thường. Hình thức trường lớp nhìn từ bên ngoài không vẻ trường tôn giáo, nên rất khó phân biệt.

Nhưng đến mỗi mùa Noel, thì chúng ta thấy được sự phân biệt này, cũng như sự phát triển các trường mầm non do một tôn giáo quản .

Sự phân biệt đó thể hiện bằng băng rônMừng Chúa Giáng sinh các hình thức trang trí khác chào mừng ngày lễ Thiên Chúa giáo, như hang đá, máng cỏ, đèn sao, cây thông.

Năm nay, không thấy việc tăng đột biến những trường mầm non hình thức như thế nhưng vẫn cảm thấynhững trường như thế một sự phát triển với tốc độ ổn định. một số trường mới, cách xa sở tôn giáo, không hiểu sở mới tạo mãi xây dựng hay sở thuê. Tuy vậy, , thì qua mùa Noel vừa rồi, cảm nhận về sự gia tăng số trường mầm non qua hình thức quan sát trực tiếp như vừa trình bàytrên khá .

Người ta thể cảm nhận bằng thính giác sự gia tăng đó khi dừng lại bên ngoài vào giờ học những trường mầm non như thế. Khách qua đường thể nghe tiếng hát các bài thánh ca từ các cháu vang ra ngoài đường phố, điều lẽ ít hơn hay không nếu không vào thời điểm Noel.

Nếu các bạn con em được gửi họcnhững trường mầm non đó, nếu để ý, dường như vào dịp Noel, các bạn thể thấy gương mặt những giáo mới, tuy vẫn không nữ tu hay không.

Qua Tết Tây, hình thức những ngôi trường mầm non như thế trở lại bình thường như bao ngôi trường khác, khỏa lấp đi màu sắc tôn giáo, điều dường như người ta không muốn thấy vào ngày thường, cả về nhiều phía, như một sự tế nhị.

vậy, đến lúc này, thì lại dường như không trường mầm non tôn giáo ”, cũng như không còn thấy sự gia tăng nào cả.

 

Giáo dục mầm non ở Nhật Bản

Ghi nhận sự việc như trên để một lần nữa đặt lại vấn đề, chúng tôi trước hết muốn lưu ý , Phật giáo chúng ta đã chậm lại càng chậm trên lãnh vực này.

Cùng vào thời điểm cuối năm dương lịch cũng thời điểm phổ biến chương trình hoạt động năm sau của Giáo hội. Đọc chương trình hoạt động Phật sự năm 2012 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chúng ta cũng vẫn không thấy nói đến vấn đề xúc tiến giáo dục mầm non Phật giáo. Chỉ thấy việc chuẩn bị dự án thành lập trường phạm Phật giáo tại Nội, đã được nói đến từ mấy năm trước, nay vẫn được nhắc lạimức ban đầu: chuẩn bị dự án.

Trong khi đó, như đã nói, hệ thống trường mầm non tôn giáo khác vẫn phát triển kín đáo, âm thầm trong ngày thường bộc lộ sự phát triển trong mùa Noel.

Thực ra, sự phát triển như thế của trường mầm non tôn giáo khác không đến nỗi quá kín đáo. Nếu theo dõi sách, báo, các trang web của tôn giáo phương Tây chú trọng nhiều đến hoạt động giáo dục đó, thì chúng ta sẽ thấy sự quan tâm của họ đối với giáo dục mầm non ngày càng lớn qua các bài nghiên cứu, các bài thông tin tính chất định hướng hoạt động. Người ta không giới hạn giáo dục mầm non nữa, gọi giáo dục trẻ từ 0 – 6 tuổi. nghĩa trẻ sinh đã nằm trong tầm ngắm của giáo dục tôn giáo.

Cònđạo Phật ta, thì nhiều người vẫn giữ quan niệm thể hiện qua câu tục ngữTrẻ vui nhà, già vui chùa”.

vậy, nên những hiện tượng như con trẻ của gia đình Phật giáo gọi Bồ tát Quan thế Âm Đức Mẹ, vào chánh điện chùa thì quỳ xuốnglàm dấu thánh giá, gọi Lễ Phật đản “Noel… Phật”… không phải chuyện biệt.

Thời gian không chờ chúng ta, các thế hệ tạo khoảng cách ngày càng xa dần. Phật giáo, về bản, vẫn chưa xuất phát đúng nghĩa trong khi giáo dục mầm non, tôn giáo khác, lẽ bước đầu đã phát triển ổn định, bây giờ người ta đã gọi giáo dục trẻ em từ 0 - 6 tuổi.

Chúng tôi mong bạn đọc cùng tạo ra sự thúc đẩy cần thiết việc này bằng những ý kiến, những câu chuyện liên hệ đến vấn đề đối với con em chúng ta chúng ta thể dễ dàng ghi nhận.

Minh Thạnh

 

Chia sẻ: facebooktwittergoogle