Bao la tình mẹ

bao la tinh me

Tháng Bảy lại về. Một chút nắng vàng ươm, một chút gió heo may chuyển mùa sang Thu, một chút bâng khuâng ngọt lòng thơm thảo. Nhìn các Phật tử chuẩn bị lễ gần cả tháng trời, tôi cũng náo nức lòng theo tháng Bảy Vu Lan.

Dẫu tất bật mưu sinh, dẫu nặng mang kiếp người trần thế, lòng tôi vẫn vang lên điệu Bông Hồng Cài Áo. Dẫu người ngoại đạo, nhưng mỗi khi nghe lời bài hát, tôi luôn thấy bóng dáng Mẹ hiền. Mẹ như chuối chín cây, Mẹ như mây như gió, Mẹ như ánh nắng trời, như biển Đông ngời ngời của lục bát ca dao

Trước mắt tôi hiện lên bao người Mẹ. Này đây nước mắt Mẹ mừng vui khi con khôn lớn, khi con nên vợ nên chồng; này đây dáng Mẹ cánh , cánh vạc xăm xăm sớm tối đi về; này đây bóng Mẹ liêu xiêu giữa mùa giông bão; này đây mắt Mẹ ngóng dõi mòn trông chồng, ngóng con trong mùa bão biểnNày Mẹ mừng vui khi con lớn khôn; này nước mắt Mẹ mặn xốn xang khi con theo chồng về xứ lạ biết bao hình bóng của những người Mẹ trên đời này đang hiện ra trong tâm thức của tôi.

Tôi đang đi trọn kiếp người. Tóc gần trắng hết như tóc Mẹ. Nhưng tôi vẫn cứ thấy mình như trẻ con trước Mẹ. Tôi quên sao được, những lần cúng giỗ, Mẹ tất bật quán xuyến lo toan. Chỉ nhìn con cháu quây quần bên mâm cơm Mẹ no rồi! Chỉ nhìn con cháu hiền ngoan Mẹ mãn nguyện. Nói thế, cũng lúc tôi các em vẫn làm Mẹ buồn. Anh em chúng tôi lúc bất đồng ý kiến nhau, lúc cãi nhau, sự với nhau. Mẹ chỉ nhìn buồn. Mẹ như nói một mình: Sao anh em bay chẳng thương nhau? Cãi nhau vui được à? Cùng mẹ cùng cha sao các con lại muốn hơn thua? Nghe Mẹ nói, anh em tôi biết mình lỗi. Mẹ nói thế, nhưng Mẹ vẫn lo cho chúng tôi, vẫn che chở cho chúng tôi.

trước mắt tôi, hiện lên những người Mẹ đại khoan dung, yêu thương con cháu. Biết bao Mẹ đã từng những đứa con bên này, bên kia của cái gọi ý thức hệ. Biết bao Mẹ những đứa con tranh chấp gia tài, hơn thua tiền củaMẹ chỉ buồn vẫn yêu thương chúng như nhau! Mẹ thiên vị đứa nào đâu! Tất cả đều con của Mẹ kia !

tôi nghĩ về Mẹ đại của dân tộc tôi: Mẹ Việt Nam! Tôi biết nói với Mẹ trong mùa Vu Lan. Mẹ biết những đứa con chửi rủa người thân? những đứa con làm tội làm tình lẫn nhau? những đứa con đạp vào mặt anh em chúng?... Tất cả chúng đều con của Mẹ Việt Nam. Mẹ Việt Nam riêng của đứa nào đâu?

Lòng tôi chùng xuống, thành khẩn nguyện cầu cho Mẹ Việt Nam mãi Mẹ của chúng con.

Tôi ngồi suy cho đoạn kết bài viết này. Chợt tiếng khóc của trẻ con bên hàng xóm. cất lên lời ru của người , người của thế kỷ XXI đang ru cháu bằng lời bài hátchứ không phải lời ru cổ: Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào

Mẹ của tôi ơi! Mẹ Việt Nam ơi! Mãi bao la tình Mẹ trong tôi.

Phan Trang Hy

 

Chia sẻ: facebooktwittergoogle