San sẻ yêu thương

san se yeu thuong

Tôi đã băn khoăn rất lâu trước khi viết tập sách này không mấy tự tin vào khả năng diễn đạt kém cỏi của mình. Mặc vậy, tôi vẫn không sao cưỡng lại được sự thôi thúc muốn chia sẻ cùng bạn đọc món quà tặng cùng quý giá tôi đã nhận được từ cuộc sống. Không, để chính xác hơn, lẽ tôi phải nói giá, quả thật không ai thể dùng tiền bạc để mua được một món quà như thế!

Món quà tôi muốn nói đếnđây chính niềm vui được từ sự yêu thương trong cuộc sống. Niềm vui ấy hoàn toàn không giống như những niềm vui chúng ta được qua việc thỏa mãn các nhu cầu vật chất. Nhưng không phải bao giờ chúng ta cũng phân biệt được điều ấy, thế sự nhầm lẫn rất thường xảy ra. Trước đây tôi cũng thường nhầm lẫn như thế, điều đó làm tôi mất đi rất nhiều hội để được niềm vui thực sự. thế, tôi rất muốn chia sẻ điều ấy cùng các bạn.

Bạn đọc thân mến! Tôi không nghĩ những điều mình sắp viết ra đây những lời khuyên răn hay những bài học giá trị, nhưng chúng thực sự những kinh nghiệm của chính bản thân tôi. Để được những điều này, tôi đã phải trả giá bằng sự va chạm trải nghiệm. thế, khi chia sẻ cùng các bạn, tôi chỉ hy vọng duy nhất một điều thể giúp ích được các bạn ít nhiều trong những trường hợp tương tự như tôi đã từng vấp phải.

Yêu thương một khái niệm trừu tượng rất khó định nghĩa. Mặc vậy, tất cả chúng ta đều dễ dàng cảm nhận được sự yêu thương. Nhưng cảm nhận được sự yêu thương một việc, hiểu được thế nào sự yêu thương chân thật lại một việc khác. Khi chúng ta không phân biệt được sự khác nhau giữa hai khái niệm này, chúng ta rất dễ rơi vào sai lệch. thế, đôi khi chúng ta thể tình làm tổn thương chính những người ta yêu thương nhất. Nếu bạn hiểu được thế nào sự yêu thương chân thật, thì điều đáng tiếc ấy chắc chắn sẽ không xảy ra. Hơn thế nữa, sự hiểu biết này còn giúp bảo vệ lòng thương yêu của bạn không bị đổi thay ngoại cảnh. 

Yêu thương được yêu thương hai mặt không tách rời nhau của cùng một vấn đề. Khi bạn yêu thương, bạn cũng đồng thời nhận được sự thương yêu. Nhiều người than phiền rằng họ yêu thương rất nhiều nhưng không nhận được sự yêu thương tương xứng từ người khác. Thật ra, những ai cảm thấy như thế chỉ họ chưa sự yêu thương chân thật. Cái họ ngỡ lòng thương yêu theo cách đó chỉ sự biểu hiện của lòng vị kỷ. Họ luôn đòi hỏi, kỳ vọngngười khác điều này, điều nọ... do sự đòi hỏi, kỳ vọng đó họ mới ứng xử ra vẻ như đang yêu thương. Khi sự đòi hỏi, kỳ vọng của họ không đạt được những do nào đó, họ sẽ không hài lòng, cái gọi tình thương của họ sẽ nhanh chóng tan đi như bọt nước.

Sự thật , khi chúng ta yêu thương, chúng ta không cần đòi hỏi bất cứ một sự đền đáp nào. Nhưng ngay khi ta được lòng thương yêu thì bản thân điều đó đã một sự đền đáp xứng đáng. Bởi khi tình thương thấm đẫm trong ta, niềm vui hạnh phúc cũng sẽ đồng thời mặt. Chúng ta không thể tìm được niềm vui hạnh phúc quý giá này nếu như chúng ta không mở lòng yêu thương người khác.

Ngược lại, khi ai đó thương yêu bạn, bạn chỉ thể cảm nhận được điều này khi trong lòng bạn sự hiện hữu của tình thương. Nếu không, bạn chỉ thể nhận được những biểu hiện vật chất của tình thương từ người ấy thôi. Cho nên, khi bạn cảm nhận được tình thương yêu từ người khác thì điều đó cũng nghĩa trong lòng bạn đã được tình thương.

Yêu thương được yêu thương hai mặt không tách rời nhau của cùng một vấn đề. Khi bạn yêu thương, bạn cũng đồng thời nhận được sự thương yêu.

Trong ý nghĩa đó, thương yêu được thương yêu không thể hai vấn đề tách biệt.

Bạn đọc thân mến! Tôi vẫn biết cuộc sống của mỗi chúng ta còn rất nhiều điều để lo toan, bận rộn, việc dành thời gian để suy ngẫm về những giá trị tinh thần phía sau lớp vỏ vật chất không phải thói quen của nhiều người. vậy, tôi vẫn luôn cho rằng bài học về yêu thương bài học lớn nhất của đời người chúng ta không thể tìm thấy bất cứ người thầy dạy nào khác tốt hơn chính những điều ta trải nghiệm được trong cuộc sống. thế, những được ghi lại trong tập sách này chỉ những ý tưởng rất chủ quan, những nhận xét rất phiến diện... Nếu bạn nhận thấy chút giá trị nhỏ nhoi nào trong ấy, thì đó sẽ những điều đang chờ đợi sự thể nghiệm kiểm chứng của chính bản thân các bạn ngay trong cuộc sống này.

Bạn đọc thân mến! Tôi luôn mong đợi câu trả lời tốt đẹp từ các bạn.

Thân mến,
THÁI HỒNG MINH

ảnh chùa Hoằng pháp

 

Chia sẻ: facebooktwittergoogle