Người biết sống

Thích Thái Hòa

 

Sống lâu sống đẹp thì ai cũng thích, nhưng làm thế nào để được cuộc sống ấy?

Muốn sống lâu sống đẹp, ta cần thực tập hết lòng một trong những điều sau đây:

- Giữ tâm bình thản, trước những biến động của cuộc sống.

- Đừng khởi tâm sân hận đối với những bất như ý xảy ra với mình.

- Đừng khởi tâm tham đắm đối với những của mình không phải của mình.

- Đừng khởi tâm não hại người vật.

- Sống hết lòng chân thật, mặc chuyện đời dối trá.

- Sống tỉnh táo, không đua đòi, mặc chuyện đời chen lấn say .

- Ăn uống tiết độ, nhai nhuyễn nhất đừng sử dụng những thực phẩm hóa chất đua đòi theo cảm giác.

- Phải biết thực tập thiền hành mỗi ngày. Thiền hành đi với tâm thư thả tĩnh lặng; đi không nghĩ điểm đến đi hết lòng trong mỗi bước chân.

- Thực tập mỉm cuời với những bông hoa trẻ thơ mỗi ngày.

- Đừng nghe nói những câu chuyện ích.

- Hãy nỗ lực làm với những mình nghĩ đúng nhất, để tránh tâm ân hận giữ tâm thoải mái trong khi làm.

- Thực tập mỉm cười với những vui buồn của quá khứ, khi chúng hiện về trong tâm ta hay trong khi ta ngồi một mình tĩnh lặng.

- Đừng so sánh mình với người hay gia đình mình với gia đình người hay quốc gia nầy với quốc gia khác, sao? nhân duyên nghiệp báo giữa đời nầy không ai giống ai, không gia đình nào giống gia đình nào, không xứ sở nào giống xứnào, nên ta không cần phải so sánh, khiến tâm ta sinh ra mặc cảm hay đua đòi mệt mỏi, chỉ cần nghĩ tới những tốt đẹp nỗ lực thực hiện để cái đẹp do ta nghĩ đó, trở thành hiện thực trong đời sống của ta, dưới nhiều hình thức sống động khác nhau.

Đừng để ý đến chuyện xấu của người khác, người ấy không phải mình, nhưng khi nghĩ đến điều xấu của người khác, thì điều xấu trong tâm mình hội khởi lên, làm cho tâm mình vẩn đục làm cho nét mặt của mình mất đi thánh thiện tươi vui.

- Ta phải biết thực tập lắng nghe học hỏi. Học hỏi từ cuộc sống lắng nghe những biến đổi từ các cảm thọ từ những chủng tử vận hành trong tâm thức, trong từng nhịp thở ý thức của mình, để khả năng biết rằng, những ta không muốn người khác làm cho mình, thì mình cũng đừng bao giờ làm cho người khác.

- Đời người không phải một trăm năm, chỉ tồn tại trong từng hơi thở, nên ta phải sống đẹp, sống hết lòng thảnh thơi trong từng hơi thở của ta, để mỗi hơi thở của ta đều khả năng đưa ta đi đến đời sống cao thượng. Một đời người được xem lãng phí, họ lãng phí ngay trong từng hơi thở của chính họ.

- Ta phải biết nuôi dưỡng ý thức sống cùng sống với, nếu không ý thức nầy, ta sẽ bị cảm giác đơn đánh lừa ta sẽ bị chết đóitrong cảm giác ấy.

- Ta đừng khởi tâm tranh giành với bất cứ aitrên cõi đời nầy, trên đời nầy không ai số một cả chẳng ai quan trọng cả. Số một quan trọng chỉ những ảo giác do ngã tưởng biến hiện.

- Ta phải thực tập để nhìn thấy tính chất thường của vạn hữu, nên ta biếtgiữa đời không ai xấu tốt một cách quá đáng, mọi sự xấu tốttrên đời đều tự thay đổi khi duyên, khiến cho đời sống của ta không rơi vào cạm bẫy của sự hy vọng hay thất vọng quá đáng.

- Ta thực tập để tự biết khả năng giới hạn của mình trong lúc tiếp xử với mọi người muôn vật, để khỏi rơi vào những lầm lỗi đáng tiếc, khiến về sau dẫn sinh tâm ân hận.

- Ta phải thực tập hạnh đầu những tốt đẹp vào tâm thức ta vào trong cuộc sống của ta, đó hạnh đầu ý nghĩa lâu dài nhất.

- Ta phải biết đầu kinh doanh những tốt đẹp trong tâm thức ta, khiến nguồn vốn ấy phát triển lớn mạnh ra trong đời sống của ta, trước khi ta bắt tay kinh doanh bất cứ lãnh vực lợi nhuận nào trong hội.

- Ta hãy thực tập nghĩ đến những tốt đẹp mỗi ngày khi mặt trời lên sau khi mặt trời xuống núi.

- Mỗi ngày ta phải biết dành một giờ để thực tập làm những việc khó làm, nhằm nuôi dưỡng những ý chí nghị lực trong ta. Chính ý chí nghị lực giúp ta vượt qua những khó khăn thành công trong cuộc sống.

- Đừng tự phong thánh cho bản thân mình cũng đừng để ai phong thánh mình, phải biết tạo điều kiện cho những hạt giống thánh trong tâm mình biểu hiện, ngay trong hành động của chính mình mỗi ngày đối với cuộc sống hãy giúp cho những hạt giống thánh nơi người khác cùng sinh khởi.

- Đừng nói nhiều về đạo đức hay từ bi, hãy sống từ bi đạo đức ngay trong những hành động của chính mình đối với mọi người muôn vật.

- Cuộc sống lâu dài đẹp nhất cuộc sống được nuôi dưỡng bởi tình yêu giản dị.

 

 

Chia sẻ: facebooktwittergoogle