An ổn với thực tại

an on

 

Bài thơ ấy tựa If one day you call của ông Robert J. Lavery, viết chia sẻ lại kinh nghiệm của mình khi đối diện với những mất mát rất lớn trong đờiÔng mất người con trai, cùng với sự ra đi của người bạn đời ba mươi hai năm chứng bệnh ung thưGiữa những khổ đau to tát ấy, ông Lavery đã tìm thấy được sức mạnh của tình người, giúp ông vượt qua được những khó khăn.

    Trong cuộc sống, lẽ một điều chúng ta thể giúp làm vơi bớt khổ đau cho nhau một thái độ chấp nhận, không phê phán, không cần lời giải thích hay luận nào.  Đôi khi đối diện trước những khó khăn, chúng ta không cần phải cố gắng làm thêm hay tìm một giải pháp nào để sửa đổi tình trạng.   những lúc, không một lời nói hay hành động nào đầy đủ.

    Sự mặt của ta không phải để giúp làm thay đổi một điều .  Nhưng ta thể giúp nhau cảm thấy an ổn hơn để trở về mặt với thực tại, bằng sự mặt không phê phán của mìnhSự cảm thông của ta thể tạo được một không gian an toàn tin cậy, giúp nhau buông bỏ khổ đau bằng một thái độ chấp nhận những đang xảy ra, không sợ hãi.

    Tôi nghĩ, mặt trọn vẹn với thực tại một phương thức hay nhất để chuyển hóa được những khó khăn của mình.

Một sự thật nhiệm mầu

 

 

Bạn biết không, trước những bất hạnh các sự việc thương tâm xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi ta cảm thấy bất lực với một tình thương quá nhỏ của mìnhNhưng những lúc ta cũng không cần phải vội làm , ta không cần tìm sự bình yên hay ngay cả một nụ cười, hãy cảm nhận thực tại cho thật sâu sắc chính khổ đau ấy thể giúp ta thấy sâu sắc hơn được một sự thật rất nhiệm mầu.

    Những trải nghiệm khó khăn thể giúp cho cái tôi nhỏ hẹp của mình dễ vỡ ra hơn, cái nhìn được trong sáng hơn, tình thương được rộng lớn thêm hơnNếu như ta thể thật sự cảm nhận thấy được rằng, trong cuộc sống này không một khổ đau nào chỉ của riêng ai...

    Nhớ lại một bài viết ngày xưa, cũng để nhắc nhở nhau rằng chúng ta ai cũng khả năng nuôi dưỡng hạnh phúc san sớt khổ đau được cho nhau.

Khách khứ tăng ngữ
Tùng hoa mãn địa hương

Khách về, tăng chẳng nói
Hoa thông rụng ngát vườn

 

Nguyễn Duy Nhiên

 

Chia sẻ: facebooktwittergoogle