Tình tiền tù tội

tinh tien

Thích Đạt Ma Phổ Giác

ĐÔI LỜI TÂM SỰ

Cuộc sống này sẽ không còn giá trị khi con người không có tình cảm với nhau. Tình cảm con người được biểu hiện qua tâm lý cảm xúc buồn vui, thương ghét, giận hờn, lo lắng, sợ hãi, ganh tị, tật đố và tham muốn. Hay nói ngắn gọn là bị phiền não tham, sân, si, chi phối sai sử con người không làm chủ được bản thân, nên hành động trong mê muội vô minh, làm những điều xấu ác có hại cho người và vật. Chúng ta sống trên đời là để được chia sẻ yêu thương, để mở rộng tấm lòng nhân ái với mọi người. Chỉ có tình yêu thương chân chánh mới giúp chúng ta sống gần gũi và cảm thông chia sẻ, trên tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Thế gian này không một ai sống mà không cần đến tình yêu thương, bởi nó là sợi dây vô hình mầu nhiệm kết nối làm cho con người được an vui và hạnh phúc. Tình yêu thương là phương thuốc tinh thần mầu nhiệm xoa dịu các nỗi đau bất hạnh, để chúng ta vững vàng vượt qua những phiền muộn khổ đau của cuộc đời.

    Để được yêu thương trong cuộc sống chúng ta phải biết chia sẻ, cảm thông, luôn thương yêu giúp đỡ tất cả mọi người mà không phân biệt thân sơ, đó mới là tình cảm của con người có tâm từ bi bao la rộng lớn. Từ tình cảm đó chúng ta sẽ được nhiều người quý kính, tôn trọng và mến thương.

    Có một lọai tình cảm, mà nhân lọai lúc nào cũng ca ngợi từ ngàn xưa cho đến nay đó là tình yêu nam nữ. Tình yêu lứa đôi luôn đóng vai trò thiết yếu quan trọng trong cuộc sống và thế giới lòai người sở dĩ tồn tại và phát triển nhờ lọai tình yêu mãnh liệt này. Vì muốn bảo vệ cho riêng mình trong sự ích kỷ, nên mới phát sinh ra các thứ tình cảm như yêu ghét, buồn vui, thương giận và lo lắng. Tình ở đây nói chung gọi là tình người như tình cha mẹ, tình chồng vợ, tình anh em, tình bè bạn, tình làng nghĩa xóm, tình thương tình thân, tình yêu, tình nhân lọai v..v…Vì cái tình đó, nên con người sinh ra luyến ái, mến thương, yêu thích và luôn gắn bó với nhau nhiều hơn.

    Tình cảm thật sự bao la không ngần mé, phải được xuất phát từ tình yêu thương chân thật không vị kỷ. Ngoài sự quan hệ tình dục, còn có trách nhiệm bổn phận đối với con cái. Trong tình yêu cần có sự hy sinh, bao dung độ lượng tha thứ và thông cảm cho nhau. Tình yêu nam nữ luôn mang tính chất ích kỷ của sự chấp ngã, vì đam mê say đắm thân này. Một khi giữa hai người không đáp ứng được nhu cầu cho nhau, từ đó vợ chồng dễ ly dị, dễ ngọai tình, dễ bạo hành vì tình yêu của họ chỉ lợi dụng lẫn nhau mà không có tình yêu thương chân thật. Ai cũng có thể biết tình yêu đưa đến hôn nhân và hôn nhân là đầu mối của nhiều hệ lụy khổ đau, cho nên nói tình chỉ đẹp khi còn dang dỡ, đời mất vui khi đã vẹn câu thề. Khi mới yêu, ai cũng cố gắng che dấu khiếm khuyết của mình để được người tình yêu mến, khi đã lấy nhau rồi thói quen xấu mới lòi ra, nhà Phật gọi là tập khí. Tập khí tức những thói quen từ những suy nghĩ rồi hành động, được huân tập lập đi lập lại nhiều lần. Bởi vì huân tập lâu ngày nên nó có sức mạnh chi phối, sai sử chúng ta dù biết đó là tác hại, như người đam mê sắc dục ham của lạ, có thể làm tan vỡ hạnh phúc gia đình mình hoặc người khác, nhất là những người giàu sang và có địa vị trong xã hội. Từ vô thủy kiếp chúng ta đã sống trong lầm lạc vô minh, cho nên huân tập rất nhiều thói quen xấu như tham lam, nóng giận và si mê. Nhiều người biết được sự tác hại của nó, nhưng không đủ khả năng để vượt qua, đành cam chịu chết chìm trong tội lỗi. Thật ra tình yêu thương giữa hai người phát sinh từ tham ái mà ra, vì sự khóai lạc của chính mình. Và chúng ta chỉ yêu thương người nào đem lại hạnh phúc cho mình và sẽ óan hận những ai đem đau khổ đến cho ta.

   Muốn biết được sự thật của tình yêu như thế nào, chúng ta cùng nghe một cặp tình nhân luận bàn như sau: Một ông vua trong lúc cao hứng mới hỏi hòang hậu của mình, chẳng hay ái khanh yêu ai nhất trên đời này? Tiện thiếp yêu bệ hạ nhất chứ còn ai. Vua hỏi tiếp: Tại sao phu nhân yêu trẫm? Vì bệ hạ đã ban cho thiếp hạnh phúc. Vậy bệ hạ có yêu thần thiếp hay không? Trẫm yêu ái khanh nhất trên đời. Bệ hạ nói thiệt hôn đó. Trẫm nói thiệt mà thần thiếp hổng tin sao? Bệ hạ nói vậy chớ, làm sao chắc được. Cho tiện thiếp nói khác đi được không bệ hạ? Được, ái khanh cứ nói đi.

   Muôn tâu thánh thượng, thiếp chỉ thương yêu thần thiếp mà thôi. Ái khanh nói nghe sao lạ lùng quá. Một sự thật không thể ngờ và quá phủ phàng mà ít ai nghĩ tới, chỉ vì bảo vệ tình yêu cho riêng mình, mà thế gian này xảy ra nhiều vụ án giết người làm đau lòng nhân thế. Ngày xưa một ông vua có cả hàng khối cung phi mỹ nữ để hưởng thụ cảm giác khóai lạc. Trên đời này không gì yêu thương và tha thiết bằng tình ái, cái tình này nó làm điên đảo thế giới lòai người chứ không phải chơi. Nếu ai dan díu với thê thiếp của vua thì bị mất mạng dễ dàng và bị chém đầu trong tích tắc. Vì chạm đến bản ngã của vua, vua là trên hết, vì đó là của vua, không ai có quyền chiếm hữu.

  Thật ra trong tình yêu nam nữ vì muốn cho thân mình được hạnh phúc, nên chúng ta phải cho đi, để được nhận lại bằng sự yêu thương trìu mến. Đó là sự trao đổi có nghệ thuật giữa hai người bằng không thì đường ai nấy đi, vì không đáp ứng được nhu cầu cho nhau. Sự thật là như thế!

    Do đó tình yêu lứa đôi luôn mang tính chất ích kỷ hẹp hòi, muốn hưởng thụ khoái lạc cho riêng mình. Chính sự đam mê hưởng thụ đó, thôi thúc con người tìm đến nhau, nhưng ít ai được hạnh phúc trọn vẹn. Thực tế thường cho chúng ta thấy, nhiều cặp vợ chồng gây gổ đánh đập nhau vì ngọai tình, cuối cùng ly dị để chịu cảnh tan nhà nát cửa. Trong tình yêu, nếu thiếu tình thương chân chính con người dễ dàng bỏ nhau vì không có sự cảm thông và tha thứ. Thói quen của người nam nặng về ham muốn, nên thích chiếm đọat sở hữu nhiều người. Còn phụ nữ thì thiên về tình cảm, nên đa số yêu bằng tai. Ai nhỏ nhẹ, tâng bốc khen ngợi ngọt ngào, dễ thu phục trái tim đàn bà. Vì thế dân gian thường nói, đẹp trai không bằng chai mặt là vậy đó. Người nam dù xấu trai đến cở nào, nhưng cứ theo đuổi rù rì riết cũng dễ làm xiêu lòng người nữ.

  Trở lại câu chuyện vua và hòang hậu luận bàn về tình yêu. Thật ra, thiếp chỉ yêu thương thần thiếp, vì thương yêu mình nên muốn bệ hạ ban cho hạnh phúc đó thôi. Bệ hạ biết hôn, muốn cho thân này có được hạnh phúc nên thiếp phải yêu thương bệ hạ. Có vậy bệ hạ mới thương yêu lại thần thiếp và tạo ra tình thương để thần thiếp được hạnh phúc. Nhà vua nghe qua mới biết được sự thật của tình yêu là gì?

  Tình yêu vốn không xấu xa tội lỗi, nếu chúng ta biết chia sẻ hài hòa phù hợp với tâm tư nguyện vọng cho nhau, sẽ là nền tảng đạo đức đóng góp lợi ích thiết thực trong công cuộc phát triển duy trì giống nòi nhân lọai. Ngược lại, vì muốn bảo vệ tình yêu trong sự ích kỷ cá nhân không có tình thương yêu chân thật, nên con người không rộng lượng, bao dung tha thứ và thông cảm cho nhau. Dẫn đến nhiều gia đình bị tan nhà nát cửa, vì sự ghen tuông vô cớ mà thành ra óan hận, thù hằn.

   Có một nỗi đau ghê gớm, hành hạ con người tan nát cõi lòng, trái tim từ từ rỉ máu như những mũi kim chích vào, đó là tình yêu đơn phương, tức yêu một mình. Tình yêu đơn phương làm cho con người chết dần trong đau khổ và sẽ khô khan héo sầu thê thảm, vì không được đáp lại theo tiếng gọi của con tim. Con người như điên cuồng si dại, giống như người mất hồn. Một người đã thốt lên khi không được đáp lại tình yêu thương.

    Người đi một nữa hồn tôi mất

    Một nữa hồn kia bỗng dại khờ.

Không có gì đau khổ bằng khi thầm thương trộm nhớ, mà không được người kia đáp lại, đến nỗi trở thành bệnh tương tư ăn không ngon, ngủ không được. Và khổ đau nhất là đời sống các nàng cung phi mỹ nữ thời vua chúa. Một ông vua có cả hàng trăm người như thế đang khao khát, mong muốn chờ đợi vua ban cho một chút tình yêu. Nếu ai diễm phúc lọt vào mắt xanh của vua thì lòng càng kiêu hãnh, từ đó sanh ra tham lam, ích kỷ muốn hưởng riêng cho mình. Đó chính là nguyên nhân gây thù chuốc óan, làm khổ đau cho nhau.

         Một hòang hậu vì ghen ghét đố kỵ một ái phi được nhà vua yêu thích nên cố tình tìm cách hảm hại. Bà ta thường khen ngợi sắc đẹp nghiêng thành đổ nước của ái phi, với thân hình gợi cảm. Chị nói em nghe nè, cái mũi em quá đẹp nên lúc nào cũng quyến rũ nhiều người, vì thế mỗi khi hầu vua em nên lấy khăn che mũi lại. Ái phi nghe nói có lý nên làm theo lời hòang hậu, không ngờ bị trúng kế. Vua lấy làm lạ nên hỏi hòang hậu, ái phi của trẫm sao lúc nào cũng lấy khăn che mủi vậy? Bệ hạ không biết sao ái phi chê bệ hạ hôi, nên mới lấy khăn che mủi lại đó! Đụng đến chỗ ngứa của vua, cái mủi ái phi được đem đi triển lãm liền lập tức. Thời phong kiến quân chủ vua là trên hết, vua là thiên tử thay trời trị vì thiên hạ  nên vua muốn phong quan tiến chức cho ai thì phong, muốn giết ai thì giết. Ai được lòng vua thì hưởng vinh hoa phú quý cả gia tộc, bằng ngược lại sẽ chịu họa thê thảm không thể lường.

  Xưa nay đàn ông hai ba vợ là chuyện bình thường. Nhưng một người phụ nữ có hai chồng ở chung một nhà vậy mới lạ chứ, mới nghe qua ai cũng tưởng là chuyện huyền thọai. Sự thật là như vầy, cô ta là vợ của một sĩ quan chế độ củ. Sau ngày đất nước Việt Nam hòan tòan thống nhất, người chồng bị mất tích, hai người hòan tòan mất liên lạc. Thời gian thắm thóat trôi qua đã hơn năm năm, cô vợ nghĩ chồng đã chết nên tái giá. Đùng một cái, ông chồng củ trở về, hỏi ra mới biết trong thời gian chiến tranh đã bị quân giải phóng bắt và cho học tập cải tạo  nay được tha trở về. Khó xử trước hòan cảnh éo le, cô vợ không phải là kẽ bạc tình tưởng chồng đã chết, nên mới bước thêm một bước nữa. Trước hoàn cảnh éo le đó, hai ngươi đàn ông đều chấp nhận vợ chung xưa nay chúng ta chỉ nghe nói trai năm thê bẩy thiếp, gái chính chuyên chỉ một chồng. Vậy mà cặp tình tay ba này, họ sống với nhau rất là hòa thuận và hạnh phúc. Có người thắc mắc hỏi cô vợ, vậy cô sắp xếp thế nào trong việc chăn gối. Cô nói rất hồn nhiên, chúng tôi ba người có phòng riêng đêm nào muốn ngủ chung với ai, tôi chỉ việc thảy chiếc gối vào phòng người đó. Quả thật là tuyệt vời và đáng khâm phục cho cuộc tình tay ba có một không hay trong lịch sử nhân lọai. Chuyện chồng chung là việc thường thấy, còn việc vợ chung là việc khó tin nhưng mà có thật. Họ dám can đảm hy sinh nhường nhịn lẫn nhau, để cùng sống chung với một người đàn bà. Đúng là một câu chuyện hiếm có từ xưa nay.

   Ai cũng bảo vệ bản ngã của mình, vì thương mình nên phải nhờ người khác trao tặng để mình được hạnh phúc. Trên đời này không có gì sâu đậm mặn nồng tha thiết yêu thương hơn tình ái. Và một sự thật quá phũ phàng chua chát, tình yêu là gì? Là một sự lợi dụng lẫn nhau về thể xác lẫn tinh thần, nhằm thỏa mãn khóai lạc của chính mình mà thôi. Khi được thỏai mái thì sanh ra yêu thích quyến luyến muốn giữ mãi không rời, ngược lại thì sinh ra thù hằn ghét bỏ tìm cách hảm hại nhau. Vậy mà hai người đàn ông trên, vẫn vui vẽ với nhau để sống chung một người phụ nữ.

    Một đôi bạn trẻ xứng đôi vừa lứa, cùng thề non hẹn biển khi công ăn việc làm ổn định và sẽ thành vợ thành chồng sống mãi bên nhau. Cùng học chung lớp chín đến lớp mười hai, Hùng và Hồng quen nhau từ đó. Do không kiềm chế được bản thân, Hồng đã trao thân gởi phận cho Hùng và dẫn đến có thai. Đôi trẻ vì muốn tiến thân để tiếp tục việc học hành, nên đành hủy họai bào thai. Hùng vào miền Nam để tiếp tục học đại học kinh tế, còn Hồng ra Đà Nẵng để học cao đẳng, ai cũng ráng cố gắng để tiếp tục duy trì việc học của mình.

    Nhưng Hùng đã bị sai lầm vì kêu người tình phá thai, đây là một điều tối kỵ nhất đối với phụ nữ vì chối bỏ trách nhiệm của mình. Tại sao Hùng không biết gìn giữ và Hồng vì một phút mềm lòng mà trao cái quý nhất đời mình trong khi còn đang học. Người con gái ấy đành hủy hoại cái mầm sống do hai người tạo ra trong đau khổ nghẹn ngào. Phụ nữ lúc nào cũng yêu bằng tai, bao nhiêu lời ngon tiếng ngọt kèm theo những lời hứa hẹn tương lai thật tốt đẹp, nên Hồng đã trót lỡ trao thân quá sớm. Hồng sau khi học ở Đà Nẵng đã phải lòng chàng trai khác, nàng đã đổi áo thay tình, thay lòng đổi dạ.

   Trong một lần về thăm nhà, tình cờ Hùng thấy Hồng dẫn một chàng trai về giới thiệu với gia đình. Nó uất ức lắm, nhiều lần điện thọai cho Hồng để được giải bày chuyện hai đứa đã hứa hẹn với nhau, nhưng Hồng một mực từ chối không cho liên lạc. Một lần vô tình tại TPHCM nó đã gặp Hồng cùng chàng trai ấy đón xe về Đà Nẵng, nó gặn hỏi mãi Hồng mới thú thật, tôi và anh bây giờ hãy coi nhau như bạn bè. Bị người yêu phụ bạc, nó không còn tinh thần để học nữa, cuối cùng lao vào rượu chè say xỉn. Thế rồi nó bỏ học về nhà suốt ngày làm ông thần lưu linh, sáng xỉn chiều say tối lai rai, mới đầu gia đình còn khuyên can, sau rồi bỏ mặc cho nó muốn làm gì thì làm.

   Trong cơn tuyệt vọng bị bồ đá, bị người yêu hất hủi, nó nghĩ đó là mối tình đầu đẹp nhất trong đời, nên nó không thể nào quên được. Đau khổ, quằn quại, nhớ thương, tiếc nuối. Nhớ lại trước kia hai đứa hứa hẹn sống đời với nhau, không gì có thể thay đổi được mà giờ đây sự thật quá phũ phàng, nàng đã có người yêu khác. Điên cuồng, hỏang lọan, thất tình, nó khởi lên ý niệm giết Hồng rồi sau đó tự sát, để cùng chết theo người tình. Nông nổi, dại khờ, mù quáng, nó nghĩ sao làm vậy. Sáng hôm đó nó đón xe đến phòng trọ người tình, sau khi giết xong nó bèn tự sát, nhưng sự việc không thành nó bị phát giác và được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Nó phải sống để trả giá việc làm tội lỗi với bản án tử hình trong nay mai.

   Thật tội nghiệp và đáng tiếc cho chàng sinh viên đó, cha mẹ cho ăn học đến ngần ấy, mà không biết sáng suốt lựa chọn hướng đi, cuối cùng chọn con đường tăm tối si mê. Tuổi trẻ ngày hôm nay do đời sống phát triển quá nhanh, không kiềm chế được bản thân dẫn đến trong giới sinh viên học sinh rộ lên phong trào sống thử, khi còn đang đi học. Tình trạng phá thai xảy ra như ăn cơm bữa, phẩm chất nhân cách đạo đức đã bị mai một, do mạng lưới thông tin tòan cầu quá thông dụng, chuyện sống thử, chuyện đổi vợ, các dịch dụ phim sex đã làm tác động không ít đến đời sống sinh viên. Nhiều vụ án giết người dã man, nhiều chuyện hiếp dâm man rợ, rồi tình trạng cướp của giết người do nghiện ngập ma túy, bệnh sida lan tràn gây ảnh hưởng và lây lan cho nhiều người.

   Chàng sinh viên đó, bao nhiêu năm được cha mẹ nuôi cho ăn học đàng hòang, thay gì cố gắng chăm chỉ trau dồi học hành tới nơi tới chốn, khi thành tài rồi mặc tình đuổi bướm bắt hoa. Đằng này lại yêu cuồng yêu vội, để rồi phải chuốc họa vào thân với cơn ghen cuồng dại. Thường mối tình đầu hay để lại dấu ấn khó phai, nó mê muội cuồng si lao vào rượu chè be bét dẫn đến hỏang lọan tinh thần không làm chủ bản thân. Cha mẹ anh ta phải tảo tần siêng năng, thức khuya dậy sớm nhọc nhằn, để cho con mình có đủ khả năng học hành đàng hoàng, hầu có chút ít công danh sự nghiệp để nuôi thân sau này. Hồng, thời gian đầu khi mới xa nhau để tiếp tục việc học, vẫn một lòng chung thủy với nó.

   Nhưng rồi thời gian cũng phôi phai, xa mặt cách lòng Hồng được những chàng trai khác ve vãn, tán tỉnh, gần gũi. Nếu so sánh với Hùng thì người tình sau hơn hẳn về mọi mặt, đẹp trai, học thức uyên bác gia đình giàu có lại hào hoa phong nhã, nên Hồng cho anh ta một đá thật đích đáng. Nếu Hùng là người có ý chí cao, có lòng độ lượng bao dung, thì anh ta sẽ cố gắng học giỏi để được thành đạt. Nhưng Hùng vì suy nghĩ nông cạn nên anh ta, phải trả bằng cái giá xứng đáng với bản án tử hình. Cũng may cho Hùng trong khi chờ đợi thi hành án, anh ta có đủ thời gian để ngồi suy gẫm lại hành động ngông cuồng của mình.

    Anh ta đã biết hối lỗi ăn năn, nên phát nguyện ăn chay để cầu nguyện cho Hồng mau được siêu sinh, không oán hận và mở rộng tấm lòng tha thứ. Hùng đã thật sự ăn năn và hối cải đó cũng là một nhân duyên tốt, biết sám hối lỗi lầm nhận ra sai xót của mình. Tự lương tâm thành khẩn sám hối, sau này nếu được đưa ra pháp trường để trảm, anh ta chắc chắn cũng được thanh thản mà ra đi. Trong lúc cận kề với cái chết, nếu người đó biết hướng tâm mạnh mẽ về nẻo thiện thì sẽ an trú trong chánh niệm thanh tịnh. Nhờ vậy, khi bị giết chết không khởi tâm óan giận thù hằn, do đó được tái sinh chỗ tốt đẹp.

   Trong nhà Phật có nói về tích lũy nghiệp và cận tử nghiệp. Tích lũy nghiệp là nghiệp đã huân tập nhiều đời nhiều kiếp đến giờ. Cận tử nghiệp là nghiệp mới tạo tác lúc gần chết, hai nghiệp này sẽ chi phối ảnh hưởng lẫn nhau mà quyết định đưa người chết đến cõi lành hay cõi dữ. Nghiệp của chàng sinh viên mê muội đó đã giết người tình, trước mắt sẽ chịu án tử hình trong nay mai và nhiều kiếp về sau có thể bị quả báo chết yểu. Nhưng trong thời gian chờ xử án, chàng sinh viên đó biết ăn năn hối cải, nhờ chí tâm hướng thượng mạnh mẽ sẽ có thể thay đổi nghiệp nhân xấu ác của mình. Vì thế, lúc gần chết rất quan trọng và cần thiết, mặc dù chúng ta làm lành suốt đời nhưng khi sắp chết, người đó tức tối khởi tâm sân giận, phiền muộn, thì sẽ bị tái sanh vào cõi dữ.

   Một chút tâm tình cùng pháp lữ gần xa, khi mọi người đang sống trong dòng đời nghiệt ngã với bao điều họa phúc. Người được hạnh phúc thì ít, kẽ khổ đau thì nhiều, đa số chúng ta đều sống trong vòng lẩn quẩn tình và tiền nên dễ dẫn đến tù tội. Hãy cùng chúng tôi suy gẫm để vượt qua cạm bẫy cuộc đời. Đôi lời tâm sự chân thành, mong được kết duyên sâu cùng với tất cả mọi người để cùng nhau học hỏi và chia sẻ những nỗi khổ niềm đau.

Thường Chiếu ngày 10 tháng 7 năm 2010

Kính ghi

Thích Đạt ma Phổ Giác

 

TIỀN KHÔNG PHẢI LÀ YẾU TỐ CHÍNH CỦA HẠNH PHÚC.

    Tài sản vốn là huyết mạch mạng sống của hầu hết mọi người, mạch nhảy máu lưu thông chạy khắp cơ thể, con người mới sống và được tồn tại. Tài là khả năng con người có được nhờ học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi luyện tập và biết vận dụng phát huy khả năng đó, làm cho cuộc sống của chúng ta được tốt đẹp hơn. Ở đời ai cũng có tài nhiều hay ít tùy theo khả năng của mọi người. Từ tài năng đó, con người làm ra đồng tiền để nuôi sống bản thân và gia đình góp phần xây dựng an vui hạnh phúc cho xã hội. Tài sản nói chung bao gồm tất cả phương tiện vật chất liên quan đến đời sống con người, trong đó có vàng, bạc và tiền. Ngày xưa khi con người chưa biết xài tiền, nên chỉ trao đổi hàng hóa bằng các phương tiện vật chất, để đáp ứng nhu cầu sinh sống. Sau này con người văn minh tiến bộ nên chế ra tiền để làm phương tiện căn bằng giá trị vật chất, nó là đầu mối quan trọng làm cho con người đam mê phát huy tài năng để có nhiều tiền. Vì thế, tiền là huyết mạch của sự sống để mọi người phấn đấu gầy dựng bằng tài năng của chính mình.

    Có nhiều người nghĩ rằng có tiền là hạnh phúc, thật ra tiền chỉ đem lại sự sung mãn về vật chất nó không phải là yếu tố chính trong hạnh phúc. Tiền là vật vô tri do con người tạo ra, nhiều người không hiểu nên bị đồng tiền sai sử chi phối làm những điều xấu ác. Do nhu cầu sự sống cần phải có tiền để nuôi sống bản thân và gia đình, nhưng đồng tiền làm ra phải bằng mồ hôi nước mắt của chính mình. Thật ra ai cũng ước mơ đáng quý và trân trọng, lớn lên có một việc làm ổn định có vợ hoặc chồng, có con để xây dựng hạnh phúc gia đình và đóng góp lợi ích thiết thực cho xã hội.

Đó là ước mơ của một tử tù khi còn thiếu thời, đã bỏ học từ năm lên lớp tám nhờ một người quen thương tình thấy anh ta ăn không ngồi rồi, sống bám vào cha mẹ. Anh ta được dẫn vào miền Nam làm phụ hồ, nhờ siêng năng nhiệt tình và chịu khó học hỏi nên Tòng được lòng thiên hạ. Từ một tên phụ hồ thô thiển, Tòng được nhiều người hết lòng giúp đỡ dìu dắt nhờ biết khéo léo và siêng năng chăm chỉ cần cù. Vài năm sau anh ta trở thành một ông cai thầu những công trình nho nhỏ, lúc này Tòng cảm thấy hài lòng vì ước mơ của mình đã chóng thành tựu. Mỗi tháng trừ chi phí tiêu xài anh ta vẫn còn trong túi không dưới mười triệu.

   Tòng quyết định về quê để khoe với gia đình, rồi phải lòng cô gái cùng quê và hai người đã chính thức thành vợ chồng với sự chúc mừng của hai họ. Ai cũng nghĩ cô vợ có phước nên mới lấy được ngừơi chồng như anh ta. Một năm sau vợ Tòng đã cho ra đời một đứa con trai, công việc làm ăn của anh ta ngày càng phát triển tốt đẹp, Tòng sống trong hạnh phúc tràn trề. Vài năm sau đứa con gái ra đời, việc làm của anh ta bắt đầu chựng lại, cuộc sống lúc này có phần hơi khó khăn. Tòng ít về nhà hơn, vì phải cạnh tranh với đồng nghiệp. Một hôm, mẹ anh ta gọi điện thọai báo, vợ mày đã bỏ hai con lên Hà Nội để bán hàng thuê cho người ta rồi. Tòng nghe xong, liền nhanh chóng tức tốc trở về nhà bỏ mặc tất cả mọi công việc, mất cả tuần lễ anh ta mới tìm được chỗ bán của người vợ.

   Tòng nói rất mạnh mẽ, việc kiếm tiền để mình tôi gánh vác, cô không cần phải bươn chải làm chi cho cực khổ, chỉ ở nhà nuôi dạy con cái là đủ rồi. Sắp xếp việc nhà ổn định, anh ta tiếp tục công ăn việc làm. Tưởng chừng mọi việc đều êm xuôi tất cả nhưng không ngờ, vài ngày sau vợ Tòng bỏ đi tiếp. Nản lòng, bỏ mặc, tự ái, anh ta chả thèm tìm kiếm nữa, chỉ nhắn về mẹ ruột nhờ nuôi nấng giùm hai con. Sau đó Tòng sang nhà bố mẹ vợ nói chuyện ly hôn. Thật ra, anh ta suy nghĩ quá nông cạn, khi sự việc xảy ra như vậy chắc có nguyên nhân. Tình chồng nghĩa vợ không phải chỉ có tiền là đủ, người vợ lúc nào cũng cần sự quan tâm chăm sóc của chồng về mặt tinh thần, rồi chuyện đầu ấp tay gối sẻ chia nỗi niềm hạnh phúc. Tòng mải mê chạy theo công ăn việc làm, bỏ quên người vợ ở nhà phòng the gối chiếc, với nỗi nhớ niềm thương. Bao nhiêu gia đình ly hôn, bao nhiêu cuộc tình vụng trộm cũng từ đó mà ra. Vì hòan cảnh, vì cuộc sống chúng ta quá mải mê chạy theo nhu cầu để kiếm tiền nuôi vợ, nuôi con. Đó là điều tốt, là trách nhiệm của chồng, nhưng chúng ta đừng quên rằng phụ nữ lúc nào cũng thích tình cảm ngọt ngào trong lời nói khi xa nhau, ân cần trìu mến tỏ tình khi gần nhau. Trong thời buổi hiện đại, việc liên lạc hỏi thăm nhau qua điện thọai khi xa nhà và an ủi vỗ về khi gần gũi. Trong tình yêu lứa đôi ngòai việc chia sẻ tình cảm cho nhau, còn có bổn phận trách nhiệm đối với con cái. Ân nghĩa đối với người thân, giao lưu với bè bạn. Giữa vợ chồng và con cái còn có sợi dây quan hệ mật thiết với nhau để nối kết tình yêu thương. Cho nên thật bất hạnh và tội nghiệp cho những đứa con thiếu cha hoặc thiếu mẹ. Muốn bảo vệ được hạnh phúc gia đình vợ chồng phải biết thông cảm, tin tưởng, chung thủy, thường xuyên trau đổi tâm tình phấn khích cho nhau, cùng đồng tâm hiệp lực nuôi dạy con cái. Chàng trai này vì mải mê làm giàu mà quên cả việc chăm sóc bản thân, không biết quan tâm lo lắng đến vợ con nên hạnh phúc gia đình bị đổ vỡ. Anh ta dễ dàng thành đạt trong xã hội, nhưng bị thất bại trong việc xây dựng mái ấm gia đình.

   Vợ anh ta đành đoạn bỏ ra đi, trong khi con còn nhỏ dại, chắc có lý do. Anh ta không thèm tìm hiểu, tự ái, bỏ mặc, bất cần, rồi đến bố mẹ vợ nói chuyện ly hôn, tuyệt tình từ đấy. Cuộc đời anh ta, bắt đầu rẽ sang lối khác. Nỗi đau bị vợ bỏ nhà ra đi, làm cho anh ta bị sốc và mất phương hướng. Anh ta bắt đầu buồn tủi chán chường chẳng thèm về nhà nữa, tiền bạc làm được bao nhiêu bị nướng sạch vào chơi bời trác táng. Anh ta thật hào hoa phong nhã và nỗi tiếng chơi xộp, nên các em đua nhau chiều chuộng phục vụ tận tình, để được bù lại số tiền boa hậu hỉnh. Anh ta đã lún sâu vào vũng bùn tội lỗi, nên không còn đủ sức tính tóan việc làm ăn nữa, để rồi cuối cùng phải chịu thân tàn ma dại. Từ khi bỏ bê công việc, nướng sạch tiền vào các cuộc vui chơi trác táng, thâu đêm suốt sáng, anh ta đã mất tất cả.

Nghiệt ngã thay cho số phận của anh ta, một phút mê lầm ngàn năm tắt lịm, khi sự nghiệp không còn, cuộc sống bắt đầu túng quẩn khó khăn. Trái tim anh ta bắt đầu rung động mãnh liệt, với một cô gái phụ hồ cùng quê. Bởi do bị thất bại trong tình yêu, nên anh ta sợ người con gái ấy không chịu thương mình. Anh ta đành thú thật và kể hết hòan cảnh sự nghiệp cho người tình nghe để nàng thông cảm. Vì muốn người yêu tin tưởng, anh ta phải về tận quê nhà để lấy lòng cha mẹ vợ nhưng anh ta đã hết sạch, chỉ đủ tiền đi xe khách. Cùng đường, anh ta thuê một chiếc xe ôm và thủ sẵn một con dao để chờ cơ hội ra tay. Xe chạy đến quảng đường vắng bên vườn bạch đàn, anh ta ra tay sát thủ giết chết người xe ôm. Sau khi gây án xong, anh ta lấy chiếc xe ra tiệm cầm được bẩy triệu. Có được tiền trong tay, anh ta chẳng màng đến việc ghé thăm người yêu liền đi thẳng ra vũ trường, vui chơi thỏa thích gần hết số tiền và sau đó mới tìm về nhà người yêu và anh ta đã bị bắt.

Giờ đây, với mức án tử hình sẽ dành cho anh ta trong nay mai. Anh ta xuất thân từ một gia đình tốt cho ăn học đàng hòang, nhưng anh ta không chịu bỏ dỡ việc học từ lớp tám. Ở nhà không biết làm gì, anh ta ăn không ngồi rồi sống bám vào cha mẹ. Có người bà con thương tình dẫn anh ta vào miền Nam để lập nghiệp. Nhờ khéo léo trong đối xử, anh ta được nhiều người thương mến và giúp đỡ. Chỉ vài năm sau, anh ta trở thành một ông cai thầu nho nhỏ, sự nghiệp của anh ta thành đạt không mấy khó khăn. Tiền của có sẳn trong tay, anh ta cưới được một cô vợ như ý muốn. Ước mơ đẹp nhất của con người là có danh vọng, tiền tài và hạnh phúc trong tình yêu. Anh ta vươn lên từ sự lao động chân chính, cần cù siêng năng, tiết kiệm tiêu xài đúng mức và biết lấy lòng mọi người, nên có chút công danh sự nghiệp.

   Diễm phúc hơn, anh ta có mái ấm gia đình hạnh phúc trong tình yêu lứa đôi với một bé trai kháo khỉnh. Tình và tiền anh ta đều có đủ tuy không phải là một đại gia, nhưng đời sống của anh ta cũng vào lọai bậc trung. Đứa con gái thứ hai ra đời được vài tháng, tiền bạc làm được cũng giới hạn. Cuộc sống không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái hết, kinh tế gia đình có phần giảm sút vì thế anh ta phải cố công miệt mài trên thương trường, để làm sao bảo đảm đời sống cho gia đình.

   Anh ta đúng là mẫu người chồng lý tưởng hết lòng vì vợ con. Nhưng người vợ anh ta đang cần không phải là tiền bạc dồi dào, mà chỉ cần anh ta biết hài hòa trong việc vun đắp tình yêu. Chán chường, buồn tủi, héo sầu, cô đơn. Vợ anh ta đành phải bỏ ra đi. Bao nhiêu cuộc tình tan vỡ, cũng chỉ vì không biết hòa hợp giữa hai nhịp đập của con tim. Đây là một bài học nhớ đời, cho những ai chỉ biết tiền không thôi, hãy nên xem xét lại. Tình yêu thương và tiền bạc không thể thiếu trong cuộc sống, nhưng chúng ta phải biết xử dụng đúng nơi đúng chỗ, thì sẽ đem lại an vui và hạnh phúc. Người chồng ấy, vì nghĩ rằng mình đã lo cho vợ con đầy đủ, cớ sao nàng đành đoạn bỏ ra đi khi hai con còn thơ dại. Đau khổ tràn trề, uất hận tột cùng, hận đời đen bạc, để rồi lao vào vui chơi trác táng. Sự nghiệp tan tành, tình yêu đổ vỡ, nghiện ngập si mê, điên cuồng khờ dại, cuối cùng phải dính vào vòng lao lý trong cơn tuyệt vọng chờ nhận bản án tử hình.

 Con người cần có tiền nuôi sống bản thân, nhưng chúng ta phải sử dụng đồng tiền như thế nào, để cho phù hợp với giá trị của nó. Có nhiều người vì một chút tiền mà phải bán con, vì tiền mà phải giết người, vì tiền mà phải làm điều phi pháp, vì tiền mà phải tự tử, vì tiền mà phải khổ lụy cả đời. Tiền biết sử dụng đúng chỗ đúng nơi và làm ra bằng mồ hôi nước mắt của chính mình với việc làm lương thiện chân chánh thì hạnh phúc biết bao. Vì sử dụng đồng tiền không đúng, nên nó là đầu mối của nhiều tội ác. Một bà mẹ làm nghề môi giới mua bán phụ nữ ra nước ngòai, mỗi lần được một người thì bà có một triệu đồng. Bà làm như thế được gần hai mươi người, nhưng sau này trong chuyến đưa đi thiếu người, bà đành đoạn bán luôn đứa con gái mới mười lăm tuổi. Nói đến tình mẹ thì quả thật trên đời này, không có thứ tình cảm nào sâu đậm và cao quý hơn. Vậy mà có người mẹ đó, chỉ vì một triệu đồng nỡ nhẫn tâm đành đoạn bán đi đứa con gái chưa đến tuổi trưởng thành. Đứa con ấy ở chân trời góc biển xa xôi, cô đơn buồn tủi, nhớ về quê hương trong lúc bị chà đạp lên thân xác mà mang hận thiên thu. Chỉ vì chút tiền tiêu xài, nhiều người đã tán tận lương tâm bán con làm trò chơi cho thiên hạ để rồi cuối cùng cuộc đời gắn liền với tù, tội. Bà mẹ đó, sau này bị bắt vì tội mua bán phụ nữ, ngồi gỡ lịch trong tù mà ân hận suốt đời, không biết con mình bây giờ ra sao?

Tiền theo lời Phật dạy, được chia ra làm mười phần: Bốn phần duy trì góp vốn vào công việc kinh doanh, hai phần chu cấp gia đình quân bình đời sống, hai phần thủ hậu về sau bệnh họan đau yếu thuốc men, hai phần bố thí cúng dường hoặc giúp đỡ hay chia sẻ khi gặp người bất hạnh khó khăn. Tiền nếu được sử dụng đúng như vậy, thì làm sao bị phá sản. Nhiều người không hiểu để kiếm tiền nhanh chóng, họ đã tán tận lương tâm làm ăn bất chánh, mua bán vũ khí giết người, mua bán ma túy, mua bán phụ nữ trẻ em. Các băng nhóm tội phạm cấu kết làm lủng đọan nền kinh tế nhiều quốc gia, làm băng họai đạo đức con người. Người Phật tử có quyền giàu lên bằng sự làm ăn chân chánh, góp phần xây dựng dân giàu nước mạnh bằng bàn tay và khối óc lương thiện của chính mình để đem lại hạnh phúc an vui cho mọi người.

GIẾT CHA VÌ THAM TÀN BẠO NGƯỢC

Nói đến con người là nói đến tình yêu thương, là nói đến cái gì thiêng liêng và cao quý nhất, không có gì bằng tình cha mẹ. Phàm làm người ai cũng từ cha mẹ mà được sinh ra, vì vậy trên thế gian này, không có tình nào bằng tình cha mẹ. Đó là mối dây thâm tình cao cả, cha mẹ đối với con cái là nguồn năng lực vô biên. Dầu cha mẹ phải vất vả chịu đựng, bao nhiêu gian lao nhọc nhằn khổ sở, hoặc bị mọi người coi thường khinh chê nhưng cha mẹ vẫn chịu đựng để lo cho con, từ lúc ấu thơ cho đến khi trưởng thành.

Với tấm lòng thiêng liêng và cao cả ấy, đã được Phật nói nhiều trong các bản kinh. Khi còn tại thế ngài thường dạy các hàng Phật tử như sau: Nếu ai muốn tiến tu đến chỗ giác ngộ giải thóat thì phải biết hiếu dưỡng cha mẹ. Hiếu là nền tảng cơ bản trên bước đường giác ngộ và giải thóat. Đức Phật luôn nhắc nhở chúng ta là người con Phật phải lấy hiếu nghĩa làm đầu. Để diễn tả tình cha mẹ là cao cả quý báu, người đời thường mượn hình ảnh trời, biển, núi, sông, để nói lên công ơn cha mẹ sâu dày.

                     Công cha như núi thái sơn

                     Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

                     Một lòng thờ mẹ kính cha

                     Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

                     Hay:

                     Nước biển mênh mông, không đong đầy lòng mẹ.

                     Mây trời lồng lộng, không phủ kính tình cha.

Còn đối với đức Phật ngài nói như sau: Ta trải qua nhiều kiếp tu hành, nay được thành Phật là nhờ công ơn cha mẹ. Sở dĩ Phật tu hành thành Phật là nhờ có mẹ sinh cha nuôi dưỡng, mới lớn khôn và đi tu rồi thành Phật. Như vậy ngài thành Phật là nhờ công lớn lao của cha mẹ. Người nào luôn biết ơn và đền ơn chắc chắn người đó là người biết hiếu thảo với cha mẹ. Phàm làm người ai không từ cha mẹ mà được sinh ra.

                 Đã làm người trong trời đất

                 Ai mà không từ mẹ cha sinh ra.

                 Có cha có mẹ có mình

                 Làm con trọn hiếu trọn tình mẹ cha.

Tình cha mẹ đối với con cái thật là thâm sâu và cao cả, chúng ta không biết lấy bút mực nào để diễn tả cho hết cái công đức sinh thành dưỡng nuôi. Con người sinh ra và lớn lên đều nhờ công ơn cha mẹ, để đáp lại tấm thâm tình đó con cái phải biết hiếu thảo với cha mẹ, luôn chăm sóc cung phụng, dưỡng nuôi đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết cho cha mẹ.

    Cha mẹ là người đã sanh ra ta, nuôi nấng cực khổ từ nhỏ và cho đến khi trưởng thành. Trong kinh Phật dạy trên đời này có hai hạng người khó đền ơn được trọn vẹn đó là cha và mẹ. Dù suốt đời hai vai một bên cõng cha, một bên cõng mẹ đi khắp cả thế gian này nuôi cho ăn uống đầy đủ, đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết khi cha mẹ cần, vẫn khó mà đền đáp hết công ơn cha mẹ. Muốn đền ơn cho cha mẹ được trọn vẹn, chỉ bằng cách khuyên cha mẹ quy y Tam Bảo gìn giữ năm điều đạo đức, nhờ vậy cha mẹ an vui trong chánh pháp không làm điều xằng bậy do đó không bị đọa lạc vào ba đường khổ như địa ngục, ngạ quỷ và súc sinh. Còn nếu khuyên cha mẹ xuất gia hướng đến sự giác ngộ và giải thóat thì đó là cách đền ơn, trả ơn cao cả nhất.

    Một câu chuyện xảy ra làm đau lòng nhân thế, có một người do tham tàn bạo ngược nên bất chấp tình cha con, như thái tử A Xà Thế vì bị mê hoặc bởi sa môn Đề Bà Đạt Đa. Việc cướp ngôi bị bại lộ không thành, vua cha là Tần Bà Sa La thay vì giết đứa con phản nghịch, trái lại còn thóai vị nhường ngôi cho con. Ngài làm như thế để thái tử không mang tội cướp ngôi vua, nhưng với bản tính hung hăng tàn bạo, để đáp lại tấm chân tình của cha mình, sau khi chính thức lên ngôi vua, A Xà Thế ra lệnh nhốt cha mình vào ngục tối và cấm không một ai được quyền đem thức ăn vào. Chỉ riêng hòang hậu Vi Đề Hy là mẹ của vua được vào thăm, vì sợ chồng chết đói nên bà giấu thức ăn vào trong búi tóc, nhưng cũng bị vua A Xà Thế phát hiện. Bà khổ tâm, vì có đứa con ngang tàn bạo ngược như vậy, quá thương chồng không còn cách nào khác hơn, bà tắm rửa sạch sẽ trước khi vào thăm chồng rồi trét bơ sữa mật ong vào người, vậy mà cuối cùng cũng bị phát giác.

   Tàn nhẫn hơn nữa, A Xà Thế cho người vào gọt da chân vua cha trét muối và hơ lữa cho đến khi chết trong oằn ọai và đau thương. Cái chết đang dần hành hạ vua cha trong ngục tối, đúng ngay lúc ấy đứa con đầu lòng của vua A Xà Thế vừa chào đời với nỗi mừng khó tả. Ông vội vàng, chạy đi tìm mẹ để tâm sự với lòng thương yêu trìu mến. Thưa mẹ hiền, vừa được tin hòang nhi chào đời trong lòng con trào dâng lên niềm thương yêu vô hạn, một niềm cảm xúc dạt dào mà xưa nay con chưa từng biết đến. Ngay bây giờ con yêu hòang nhi hơn chính bản thân con, không biết ngày xưa phụ hòang có yêu con như vậy không hở mẹ?

    Nghe đến đây hòang hậu Vi Đề Hy nghẹn ngào trong tức tửơi vừa khóc vừa nói: Hu! Hu! sao con hỏi mẹ điều ấy? Mẹ dám chắc rằng, trên cõi đời này không có ai mà giàu lòng nhân ái như là cha con đâu? Lúc vừa nghe tin mẹ có thai con, cha con đã vui mừng tột độ cho đến quên cả ăn ngủ. Rồi mẹ, bỗng dưng thèm máu của cha con mà không dám nói ra. Thấy mẹ càng ngày càng xanh xao gầy yếu, cha con tìm cách an ủi vỗ về, mẹ mới thú thật với cha con là như vậy. Cha con liền trách mẹ, tại sao tiện thiếp không nói sớm, để đến nỗi phải như thế này. Nói xong cha con liền cắt máu tay cho mẹ nếm, kể từ đó mẹ ăn uống lại bình thường.

    Do điềm ấy, các nhà tiên tri đóan rằng sau này con có thể giết cha để cướp đọat ngôi vua, vì vậy mới đặt tên cho con là A Xà Thế tức kẻ thù trong thai. Nghe đến đây mẹ vô cùng sợ hãi, định phá thai nhưng cha con không chịu. Và con chào đời trong niềm vui mừng vô hạn của cha con, ngược lại mẹ đau khổ lo lắng tột cùng. Vua A Xà Thế bàng hòang xúc động, hai hàng nước mắt tuôn trào trong uất nghẹn, ngồi đơ người ra như kẻ mất hồn. Hòang hậu Vi Đề Hy kể tiếp: Thủơ nhỏ có lần con bị mụn nhọt nơi ngón tay, đau đớn không chịu nỗi con gào thét làm động lòng cha con. Đang họp cùng triều thần, liền bãi trào để vào cung ôm chầm lấy con, ngậm ngón tay vào miệng cho con đỡ đau nhức và yên giấc ngủ trong lòng người cha. Ngờ đâu, mụn nhọt bị vỡ ra máu mủ tuôn trào, sợ con bị mất giấc ngủ, cha con liền nuốt hết vào trong bụng. A Xà Thế liền hỏang hồn kêu la thất thanh, quân bây đâu, quân bây đâu, mau thả cha ta ra liền lập tức, miệng la chân chạy như kẻ mất hồn, nhưng khi đến nơi người cha đã chết từ lâu rồi.

Ôi cha chết, hai tiếng buồn thê thảm.

Giờ ăn năn, thì đã quá muộn rồi.

Ôi trần thế, con tìm cha đâu nữa.

Khi làm cha, mới quý tình cha con.

Tình đời là thế đó. Khi lòng tham con người nỗi dậy chúng đã che mờ lương tâm, được người cha tha tội chết, vì nghĩ rằng con mình còn non dại và sẵn sàng nhường ngôi cho. Nhưng đứa con ngang tàn ngỗ nghịch kia không hiểu luân thường đạo lý, một lần nữa đã tán tận lương tâm cướp ngôi vua trong khi cha mình sẵn sàng nhường lại. Vua Tần Bà Sa La sau khi chết vẫn hiện về báo mộng cho A xà Thế biết cha đã được sanh lên cõi trời, con cứ yên tâm đừng lo buồn nữa, đúng là người cha nhân từ đức độ.                 

Trước đó vài năm thái tử Sĩ Đạt Ta vượt thành xuất gia cầu đạo, nghe nói thành Vương Xá nước Kiều Tát La là nơi có đời sống tâm linh cao độ nên thái tử đã đến nước này. Vua Tần Bà Sa La nghe vậy, mới tìm đến gặp thái tử sẵn sàng chia nữa giang sơn để cùng thái tử giúp dân chúng an cư lạc nghiệp. Thái tử nói, tôi đã bỏ hết tất cả để ra đi tầm sư học đạo, mong ngày thành tựu đạo quả bồ đề xin nhà vua hãy thông cảm cho.

Biết không thể nào thuyết phục được thái tử, vua Tần Bà Sa La nói khi nào ngài thành đạo nhớ về độ tôi cùng gia quyến. Sau khi thành đạo dưới cội bồ đề Phật trước tiên độ năm anh em Kiều Trần Như, kế tiếp độ ba anh em Ca Diếp rồi sau đó trở về thành Vương Xá độ vua Tần Bà Sa La.

Vua Tần Bà Sa La từ khi tiếp nhận được giáo pháp của Như lai thế tôn. Ngài cũng không thiết tha gì việc triều chính, chỉ vì con còn quá nhỏ. Vua A Xà Thế đã đền ơn đáp nghĩa một cách tàn nhẫn như thế, mà ngài vẫn không buồn lòng. Hiếm có vị vua nào được như vậy, vinh hoa phú quý sờ sờ trước mắt, nhưng ngài chẳng đắm nhiễm coi ngai vàng như dép rách, một lòng giữ đạo chân chánh, không phiền muộn óan than một điều gì. Còn chúng ta chẳng có gì để buông mà cứ dính mắc hòai, thật là hết sức hổ thẹn cho đàn hậu học chúng ta.

Giáo dục gia đình là nền tảng quan trọng để tiếp cận cộng đồng xã hội, mà cha mẹ là vị thầy đầu tiên của con cái xưa nay. Mẹ thì mang nặng đẻ đau, cha thì cung phụng dưỡng nuôi, mong cho con có ngày khôn lớn để tiếp tục kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình. Vua A Xà Thế vì quá tham tàn bạo ngược nên đã đành đoạn giết cha một cách tàn nhẫn, để chứng tỏ tài năng của mình. Đến khi đứa con đầu lòng chào đời, mới biết tình cha con là cao quý. Dù có ăn năn hối hận cũng quá muộn màng, có làm cha mới quý tình phụ tử, mới cảm thông nỗi lòng của cha mẹ đối với con cái biết dường nào.

Còn cha gót đỏ như son

Đến khi cha chết gót con đen sì.

Nếu vua A Xà Thế không vì một phút si mê dại dột, thì giờ này không có hạnh phúc nào bằng, khi có người cha làm thái thượng hòang sẽ hướng dẫn cho mình những kinh nghiệm quý báu để được ích nước lợi dân, đỡ phải hao công tốn sức nhiều. Câu chuyện trên đã cho chúng ta một bài học nhớ đời, về cách đối nhân xử thế sao cho phù hợp đạo lý làm con đối với cha mẹ. Nếu luận về tội, không có tội nào nặng bằng tội giết cha, dù bị đọa đày suốt đời suốt kiếp cũng chưa hết tội. Nên vua lúc nào cũng bị nỗi ám ảnh dầy dò, bởi nhớ tới hình bóng cha già chết dần chết mòn trong thương tiếc ngậm ngùi. Trong cơn tuyệt vọng não nề, tòan thân nhà vua bị đầy ghẻ lỡ.

Các danh y nỗi tiếng khắp cả nước được dời đến để chửa trị, nhưng tất cả đều bó tay. Trong cơn tuyệt vọng, ông mới than thở với mẹ rằng: Con nay thân tâm đều khốn khổ, phụ hòang hiền lương đức độ mà con đành lòng giết hại. Con từng nghe nói rằng, tội giết cha là một trong năm tội lớn sẽ bị đọa địa ngục để chịu khổ liên tục. Vua lúc nào cũng bi lụy sầu khổ vì nỗi ám ảnh giết cha.

Sau nhờ quan ngự y Kỳ Bà khuyên nhủ, bệnh tình của bệ hạ chắc chắn chỉ có Đức Phật mới cứu khỏi. Thần xin cam kết, lấy thân mạng mình bảo đảm. Đức Phật là bậc giác ngộ hòan tòan giải thóat, lúc nào cũng từ, bi, hỷ, xã, bao dung, tha thứ, khoan dung và độ lượng. Bệ hạ nên nghe theo lời hạ thần trong tối nay phải đến nhờ Phật cứu chửa. Vua sợ quá nói, Kỳ Bà ông có điên không? Ông không nhớ sao, lúc trước ta đã cho sa môn Đề Bà Đạt Đa mượn voi say để giết Phật, ta còn mặt mũi nào đến nhờ chửa trị? Phật làm sao có thể tha thứ cho ta được? Không sao đâu, bệ hạ cứ yên tâm, ngài là bậc giác ngộ hòan tòan có một không hai trên thế gian này, vì thế mới chinh phục được ba anh em Ca Diếp nỗi tiếng nhất thành Vương Xá, rồi đến hai nhà Bà La Môn thông thái như Xá Lợi Phất, Mục Kiền Liên còn đầu phục làm đệ tử ngài.

Hung tợn như tên tướng cướp Ương Quật Ma La, một thời làm náo lọan đất nước Kiều Tát La đã từng giết hại hàng ngàn người không gớm tay mà giờ đây cũng quy y đầu Phật. Vua hỏi, có phải tên giết người chặt ngón tay làm xâu chuỗi để đeo đó không? Dạ muôn tâu bệ hạ đúng thật là như thế! Tên cùng hung cực ác như Ương Quật Ma La, nhờ Phật nhiếp phục sau khi hồi đầu, do siêng năng tinh tấn tu hành nên đã chứng quả A La Hán, huống hồ là bậc anh tài như bệ hạ.

    Ngay đêm ấy vua cùng Kỳ Bà đến chùa kỳ Viên, Phật biết trước nên ra cổng đón, thưa đại vương ngài đến chùa trong đêm khuya thế này chắc có việc gì quan trọng. Vua A Xà Thế nghe Phật nói vậy mới cảm động và khâm phục trước tấm lòng bao dung của ngài. Quả thật lời quan Kỳ Bà nói không sai chút nào, nghĩ vậy hồi lâu vua mới lấy lại bình tỉnh thú thật với Phật, thần chính là vua A Xà Thế trị vì đất nước Ma Kiệt Đà thành Vương Xá đã lỡ lầm giết chết người cha vô cùng hiền lương đức độ, vì thế mà ngày nay thân tâm con đều đau khổ tột cùng. Con kính mong Phật mở lượng hãi hà, một lòng từ bi thương xót giúp con vượt qua tội lỗi. Kính bạch đức Thế tôn từ ngày phụ hòang con mất đi, con chưa có một giây phút nào được thảnh thơi, mà lúc nào con cũng thấy hình bóng cha già rên la thảm thiết. Phật nói này đại vương nên biết, trên đời có hai hạng người có thể đạt được hạnh phúc chân thật. Hạng người thứ nhất từ nhỏ đến lớn chưa từng làm điều xấc ác, lại hay giúp người cứu vật. Hạng người thứ hai đã từng gây tạo tội lỗi mà biết ăn năn hối cải, sám hối hứa chừa bỏ không tái phạm, cả hai đều có khả năng giác ngộ như nhau. Nhưng con lỡ phạm tội giết cha thì sao?   Đành rằng nhân quả không sai, gieo gió gặt bão, giết người phải đền mạng. Nhân quả lúc nào cũng công bằng không sai chạy mãi mai, nhưng nói như vậy vô tình cái gì cũng trở thành cố định hết, thì trên đời này đâu còn ai tu được, thành ra người ác sẽ ác mãi mãi không thể làm lại cuộc đời. Nếu đại vương cứ một bề hối tiếc mặc cảm, để rồi không làm gì được cả. Vậy Thế tôn có thể giúp con bằng cách nào?

Người đã chết không bao giờ sống lại được, nếu đại vương cứ ưu sầu thương xót, tiếc nuối thì không có lợi ích gì. Chỉ bằng hiện tại đại vương phát nguyện sám hối, dứt khóat không làm các điều ác mà hay làm các điều lành. Giúp dân chúng an cư lạc nghiệp ổn định đời sống dài lâu, luôn thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần vô ngã vị tha, lấy tình thương chuyển hóa hận thù, luôn từ bi độ lượng, bao dung và tha thứ. Sau khi được Đức Phật khai thị, vua A Xà Thế đã tỉnh tâm hòan hồn không còn ưu sầu nữa, liền phát nguyện quy y Tam bảo nương tựa ba ngôi báu Phật pháp tăng, đời đời kiếp kiếp khuyên mọi người gìn giữ năm điều đạo đức, làm mười việc thiện.

Vua A Xà Thế từ khi tiếp nhận giáo pháp của Như lai tâm tình trở nên cởi mở, quyết tâm gầy dựng lại cuộc đời theo lời Phật dạy. Lấy tình thương xóa bỏ hận thù, xây dựng cuộc sống dân giàu nước mạnh với tinh thần từ, bi, hỷ, xả và coi thần dân như con đẻ của mình. Nhờ vậy trong triều đại vua A Xà Thế đã làm được những việc không thể ngờ. Một ông vua ngang tàn bạo ngược, nhờ gặp đức Phật đã thay tâm đổi tánh từ một người giết cha để cướp đọat ngôi vua, trở thành một vị vua nhân từ đức độ hướng dẫn mọi người sống theo lời Phật dạy trên tinh thần đòan kết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Ngài là vị vua đầu tiên đứng ra bảo trì kết tập kinh điển Phật giáo lần thứ nhất tại núi Kỳ Xà Quật và sau khi Phật viên mãn, ngài đứng ra phân chia xá lợi cho tám nước.       

Một ông vua hung tàn bạo ngược, nếu không gặp Phật thì biết bao sự lầm than đến người dân nước này. Thường những vị vua hung bạo đều có tài, tài nếu sử dụng đúng chỗ, đúng nơi sẽ giúp cho mọi người sống an vui hạnh phúc trên tinh thần vô ngã vị tha. Tài nếu sử dụng sai lầm, sẽ làm khổ đau thiên hạ vì mộng bành trướng bá quyền thôn tính xâm lăng mở mang phát triển bờ cõi, nên gây đau thương tang tóc cho nhiều người. A Xà Thế là vị vua có tài sau nhờ Phật chuyển hóa, đã nhận ra sai lầm sám hối ăn năn làm lại cuộc đời, bằng những việc làm thiết thực giúp dân chúng an cư lạc nghiệp và không làm các việc xấu ác. Sau đó A Xà Thế phát nguyện quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng trọn đời gìn giữ năm điều đạo đức, sống gương mẫu và hy sinh vì mọi người. Lấy niềm vui thiên hạ làm niềm vui chính mình, khuyên mọi người hạn chế tối đa việc giết hại chúng sanh, mà lại hay phóng sanh cứu người cứu vật. Luôn sống chân thật không dùng quyền hạn để bóc lột người và lấy của không cho hoặc cướp giật của người khác, khuyên người bố thí cúng dường cung kính hiếu dưỡng ông bà cha mẹ, các bậc trưởng lão, giúp đỡ chia sẻ khi gặp người bất hạnh. Không ủng hộ quan điểm chồng chúa vợ tôi, còn khuyên mọi người sống chung thủy một vợ một chồng. Không nói dối để hại người và luôn nói lời chân thật. Không được dùng rượu quá say hay vui chơi quá đáng, có tác hại đến đời sống con người. Vua nhờ tiếp nhận giáo pháp của Như lai thế tôn, nên một đời giúp dân chúng an cư lạc nghiệp theo tinh thần Phật dạy đòan kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau vì lợi ích chúng sanh.

         NGƯỜI MẸ GIẾT CON

Hổ dữ không ăn thịt con là câu thành ngữ đã khẳng định: Kẽ ác độc cách mấy, cũng không nỡ giết con. Hổ là lòai chuyên ăn thịt sống và dã man nhất trong các lòai thú, chúng không từ nan bất kỳ lọai nào miễn có mồi ăn là được, vậy mà chúng cũng không nỡ ăn thịt con, khi đói khát. Câu này ý nói, không có người mẹ nào nỡ nhẫn tâm hại con, giết con. Ấy thế mà, cách nay vài tháng trong báo pháp luật và cuộc sống có đăng tin, người mẹ giết con mới hai tháng tuổi bằng cách bỏ con xuống giếng. Ai đọc báo cũng đều óan hận người phụ nữ ấy.

Một cô gái 22 tuổi xin ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo khổ, học chưa hết lớp năm phải nghĩ học để ở nhà phụ giúp gia đình. Nhà nghèo lại đông anh em, cả nhà sống nhờ vào miếng ruộng nhỏ, do thiếu ăn thiếu ngủ nên dáng người xanh xao, gầy đét nhỏ thó trông thật đáng thương. Lớn lên một chút, cô cũng phải mắt chàng trai xã kế, rời gia đình để sang làm dâu nhà chồng. Nhà chồng cũng chẳng giàu có gì, thiếu trước hụt sau nên chồng phải đi làm thuê phương xa, lâu lâu mới về. Một năm sau ngày cưới, đứa con đầu lòng chào đời cũng không có mặt người cha của nó. Chồng làm xa ít khi về thăm vợ, nhưng mỗi lần về là rượu chè bê tha, hành hạ mắng nhiếc vợ không tiếc lời. Đứa con ốm o gầy mòn, èo uộc khó nuôi vì suy dinh dưỡng. Không quan tâm đến vợ, chẳng đóai hòai đến con, người chồng ấy quá thờ ơ và lạnh nhạt, dẫn đến nhiều cuộc xung đột xảy ra khi chồng về thăm nhà, cô vợ cố ý muốn ly hôn nhưng không được. Vài tiếng trước khi bỏ con xuống giếng, nhiều lần cô đem con bỏ ngòai trời lạnh buốt giữa mùa đông để cho người ta thấy đem về nuôi, nhưng nghe tiếng con khóc ré cô không nỡ nhẫn tâm đành ẳm con vô nhà.

Bị ức chế về tinh thần nên không làm chủ bản thân, cô cứ nghĩ rằng đứa con là đầu mối đem lại đau khổ đến cho mình. Từ khi lấy chồng đến giờ chẳng có một ngày thật sự hạnh phúc, luôn sống trong dằn dặc khổ đau. Thiếu thốn về vật chất đã đành, tinh thần lại hỏang lọan lo lắng và sợ hãi. Mù quáng, nông nổi, điên cuồng, sau gần một đêm thức trắng người mẹ ấy đành đoạn liệng con xuống giếng. Đứa bé hai tháng tuổi có biết gì đâu, tại sao người mẹ ấy lại tàn nhẫn vô lương tâm đến thế. Trên đời này không có gì thiêng liêng và cao quý bằng tình yêu thương của mẹ đối với con, từ thưở mới lọt lòng mẹ đã cho con bú móm, đến khi biết ăn mẹ phải móm cơm cho con, lớn lên một chút mẹ cho con đi học và bắt đầu nuôi nấng dạy dỗ chỉ bảo cho con biết được đều hay lẽ phải, chẳng quản gian lao nhọc nhằn khổ sở, miễn sao con trẻ ấm no là mẹ vui lòng. Mẹ nuôi con khôn lớn cho đến khi trưởng thành và dựng vợ gã chồng chia gia tài cho con, ấy thế mà người mẹ này đành đoạn nhẫn tâm giết con. Nghèo khổ, thất học, bị ngược đãi trong gia đình, chồng thường xuyên không quan tâm lo lắng đến vợ và chẳng đoái hoài đến con lại hay bê tha cờ bạc, rượu chè và lăng nhăng đàn điếm. Tưởng lấy chồng được hạnh phúc và thoát khỏi cảnh nghèo khổ, nhưng cuộc sống càng khó khăn hơn và khốn khổ vô cùng, nên chị đành lòng dứt tình mẹ con dưới giếng sâu. Rồi chị vào nhà giả vờ hỏi chồng, em mới đi ngòai một chút, con mình đâu anh. Anh chồng ngớ ngẫn chẳng biết gì. Đến sáng người cô ra giếng định múc nước nhưng cô khựng lại, vì xác đứa bé phập phềnh dưới giếng sâu, trong gia đình không ai nghĩ chị là thủ phạm.

Một ngày sau đó, người mẹ ấy không qua mắt được pháp luật, cúi đầu khai nhận hành động giết con. Trên đời này, hiếm có người mẹ nào đành lòng nhẫn tâm giết con cả, họa chăng nếu nuôi không nỗi hoặc vì hoàn cảnh khó khăn, họ chỉ bỏ con cho người khác nuôi, ít ai đủ can đảm giết con kiểu này, ngoài trừ trường hợp bất đắc dĩ. Bản án 12 năm tù giam đối với chị quả là một bài học cảnh báo về nạn bạo hành trong gia đình. Do hòan cảnh thiếu thốn, khó khăn về mọi mặt và ít khi được chồng quan tâm, lại còn nỗi ấm ức chồng có bạn gái, do ghen tuông cuồng dại nên mất bình tỉnh, dẫn đến hành động mù quáng. Nghèo khổ thất học không được giáo dục về sự hiểu biết cũng là nguyên nhân dẫn đến vòng lao lý. Bởi cuộc sống quá khó khăn và chịu nhiều áp lực cho nên chị tinh thần bất ổn, không đủ khả năng để hóa giải những nỗi khổ niềm đau. Giáo dục đời sống hạnh phúc gia đình là điều cần thiết và quan trọng nếu không việc bạo hành trong gia đình ngày càng tăng, làm ảnh hưởng xấu đến cộng đồng xã hội. Chuyện con giết cha vì hành hạ mẹ, vợ giết chồng để đi theo tiếng gọi của tình yêu, mẹ bán con để được lòng người tình trẻ, người thân trong gia đình tán gia bại sản vì tranh chấp đất đai, nhà cửa. Cuộc sống ngày nay đã đến hồi báo động cấp bách, vì chúng ta không tin sâu nhân quả cứ nghĩ rằng chết là hết không có luân hồi tái sanh, nên vô tình gây nhiều tội lỗi. Một vụ bạo hành đứa con vừa mới 9 tháng tuổi, mà người gây ra chính là mẹ ruột cha ghẻ và ông bà ngoại chỉ vì mê tín dị đoan nghe theo lời thằng con rễ bất nhân bất nghĩa. Còn biết bao chuyện nhân tình thế thái ngược đãi với nhau, chỉ vì chút lợi ích riêng tư. Trở lại câu chuyện người vợ trẻ giết con, thật khó tin nhưng mà có thật. Tại sao chị ta có sự suy nghĩ và hành động lạ lùng hơn những bà mẹ khác, nói đứa con là đầu mối của sự ràng buộc khổ đau là nguyên nhân của bao điều tai họa. Nên chị ta đành đọan nhẫn tâm giết con không thương tiếc. Người vợ trẻ sinh trưởng từ một gia đình nông dân thiếu trước hụt sau, nhà nghèo lại anh em đông phải bỏ học khi còn nhỏ để phụ giúp gia đình, lớn lên muốn thoát khỏi cảnh nghèo khổ, nên chị hy vọng lấy chồng sẽ thay đổi cuộc đời tăm tối. Do đó không cần tìm hiểu chính chắn, hai người chỉ quen một tháng rồi lấy nhau. Đã nghèo lại mắc cái eo, thay vì có hiểu biết thì không nên sanh con quá sớm khi còn thiếu thốn khó khăn. Đến lúc có thai người vợ trẻ phải chịu nhiều cay đắng và đau khổ cho đến khi sanh con, sức khỏe xuống cấp trầm trọng cuộc sống thiếu trước hụt sau, tinh thần mệt mỏi trong cô đơn buồn tủi, không biết cùng ai giải bày tâm sự. Từ những tâm niệm bất an đó, không có một ngày thật sự hạnh phúc đã làm cho người vợ trẻ mang chứng bệnh trầm cảm, dẫn đến hành động không sáng suốt cuối cùng phải giết con. 

Mặc cảm, buồn tủi, khổ đau, uất ức, cứ chất chứa trong lòng lâu ngày dồn nén phát sinh tư tưởng hoang đường và sợ hãi, người vợ trẻ nghĩ rằng đứa con là nguyên nhân tạo ra sự ràng buộc và đau khổ. Trong cơn khủng hỏang, tinh thần suy sụp, mất hết lý trí, người mẹ ấy không còn làm chủ được nữa, đành đoạn nhẫn tâm, vứt bỏ đứa con dưới giếng sâu. Phiên tòa hôm đó chỉ có hai người bị cáo và mẹ bị cáo, với dáng người nhỏ thó mặt mày hốc hác trông rất thảm sầu. Chị ta cứ ấp a ấp úng, không trả lời được vì sao giết con tàn nhẫn đến thế. Nghèo khổ thiếu thốn khó khăn về vật chất lẫn tinh thần, bị sự ngược đãi của gia đình, lâu ngày làm cho người vợ trẻ u uất trầm cảm dẫn đến suy nhược thần kinh nên hành động ngông cuồng. Câu chuyện trên là một bài học thiết thực ở đời, cho những ai sắp bước vào ngưỡng cửa hôn nhân hãy nên chính chắn suy nghĩ và xem xét. Trước khi lập gia đình chúng ta ít nhất phải có thời gian chuẩn bị tìm hiểu rõ ràng, không nên có con quá sớm khi cuộc sống vẫn còn thiếu thốn khó khăn. Xưa nay hổ dữ không nỡ ăn thịt con, là chỉ cho người mẹ không bao giờ hại con, giết con, nhưng người vợ trẻ này dám làm chuyện ấy chắc phải có nguyên nhân. Dù muốn, dù không, dù đúng, dù sai, dù cố tình hay vô tình chị ta cũng đã mang tiếng giết con. Ai sắp làm mẹ và đã đang làm mẹ hãy nên thận trọng trong đời sống gia đình.

CƯỚI VỢ CHO CHỒNG

Xưa nay cha mẹ đi cưới vợ cho con là chuyện bình thường ai cũng biết. Đằng này vì không có con nối dòng, chị vợ phải đi cưới vợ bé về cho chồng. Sự thật quá trớ trêu và đau lòng cho thân phận đàn bà, trong cuộc sống nếu xuôi chèo mát mái, thì người phụ nữ phải chịu năm điều thiệt thòi so với đàn ông. Thứ nhất, phải rời xa gia đình để về nhà chồng và làm dâu nơi xứ lạ quê người. Thứ hai, người phụ nữ có kinh nguyệt phải chịu đau khổ một mình. Thứ ba, người phụ nữ khi có thai phải chịu đau khổ một mình do biếng ăn mất ngủ. Thứ tư, người phụ nữ phải chịu đau đớn khi sinh con, có khi phải chịu mất mẹ lẫn con. Cái khổ thứ năm cho người phụ nữ là phải hầu hạ đàn ông mà người đàn bà phải gánh chịu.

Đã mang thân phận con người ai cũng có nỗi khổ riêng. Nhưng người phụ nữ đã mang giới tính có chức năng làm mẹ, nên phái đẹp có những đau khổ riêng mà đấng mầy râu không có được. Đó là những nỗi khổ thầm kín riêng tư mà người phụ nữ phải gánh chịu so với đàn ông, nếu là người chồng chúng ta phải có tấm lòng cao thượng, bao dung, chia sẻ và cảm thông thì làm gì có chuyện bạo hành xảy ra trong gia đình. Thật ra, người nam dù có yêu thương phụ nữ cách mấy cũng không thể nào bù đắp hết nỗi đau riêng biệt của đàn bà. Đó là sự thiệt thòi lớn nhất của phụ nữ từ xưa cho đến nay. Bao nhiêu sự bực bội phiền muộn dằn dặc xảy ra hàng tháng, cùng với sự nặng nề mệt mỏi lúc mang thai, rồi một mình vượt cạn lúc sinh nở với bao hiểm nguy đau khổ tột cùng. Vì thế dân gian có câu:

Đàn ông đi biển có đôi

Đàn bà đi biển mồ côi một mình.

 Trong cuộc sống đàn ông là hình bóng để đàn bà nương tựa, vì vậy các đấng mầy râu khi lấy vợ phải có tình yêu thương chân thật luôn chia sẻ cảm thông, bao dung và độ lượng cho người vợ của mình. Nhưng những nỗi khổ đó, không bằng phải chịu chia sẻ tình yêu cho người khác và đành ngậm đấng nuốt cay để đi cưới vợ cho chồng.

Tự mình cưới vợ cho chồng

Nhưng lòng thì lại chẳng vui chút nào.

Một chồng hai vợ ở chung

Làm sao chịu được cảnh chia sẻ tình.

Thương thay thân phận đàn bà

Bởi gieo oan nghiệt nên đành khóc than.

Tự mình chuốc lấy khổ đau

Rồi gieo óan hận ngàn năm không rời.

Nhờ ơn gặp Phật đã thông

Chỉ cho nhân quả nghiệp duyên ba đời.

Lấy hận thù diệt hận thù

Thù kia như núi càng thêm chất chồng

Lấy tình thương xóa hận thù

Bao nhiêu oan nghiệt nhiều đời tiêu tan.

Quan niệm có con nối dõi tông đường là tập tục từ ngàn xưa cho đến nay vẫn còn ăn sâu vào lòng người. Chính vì thế người phụ nữ nào có chồng mà không đủ duyên sinh con được, sẽ là một trở ngại rất lớn trong cuộc đời. Người vợ ấy sẽ bị gia đình bên chồng coi thường khinh rẻ, mạt sát chẳng ra gì. Chính vì quan niệm đó đã làm cho không biết bao nhiêu người phụ nữ phải chịu thiệt thòi và đau khổ, để rồi cuối cùng gây ra nhiều tội lỗi.

Thuở xưa, một gia đình nọ chỉ có đứa con trai duy nhất nhà giàu đã đến tuổi trưởng thành nhiều năm nhưng không ưng lấy vợ. Cha mẹ cứ bắt ép riết, con lấy vợ để có con trai kế thừa gia tài, nối dõi tông đường. Chàng trai bất đắc dĩ, mới chịu nghe lời cha mẹ. Chàng ta cũng cưới được một cô vợ rất đẹp đẽ dễ thương và xinh xắn. Nhưng buồn thay, đã nhiều năm mà chẳng sinh được một đứa con nào, làm cho cha mẹ chồng rất khó chịu và bực bội. Mặc dù cô vợ này, luôn làm tròn bổn phận trách nhiệm làm dâu đối với gia đình, luôn chu tòan mọi việc từ trong nhà cho đến cư xử tốt đẹp với họ hàng nhà chồng. Chỉ có cái tội là không sản xuất được mụn con nào. Cha mẹ chồng cứ thúc giục và bắt buộc con mình phải mau cưới vợ bé, kẻo không thì gia đình này phải tuyệt giống nòi. Từ đó tình cảm giữa mẹ chồng và nàng dâu càng thêm căng thẳng, không khí trong gia đình như cơm nguội canh lạnh chỉ vì không sinh con được. Bà ta cứ đay nghiến và kiếm chuyện con dâu tối ngày, cô là phường vô lọai làm diệt mất giống nòi nhà tôi, chẳng được lợi ích tích sự gì cả. Phần thì bà miệt thị cô con dâu, phần thì bà ép buộc con trai mình lấy vợ bé. Cô vợ buồn quá trong lòng rối như tơ, chẳng biết phải làm cách nào để cho gia đình được hòa hợp. Cô ta suy nghĩ, nếu để mẹ chồng đi cưới vợ bé thì mình coi như bị ra rìa. Sợ bị bạc đãi, cô ta chủ động đi tìm vợ bé để cưới cho chồng. Hôm sau nàng khăn gói lên đường đến một làng nọ, sau khi hỏi thăm biết rõ gốc tích và lai lịch một thiếu nữ duyên dáng hài hòa dễ thương chưa có chỗ dạm hỏi. Nàng ta xin vào gặp gia đình người thiếu nữ ấy, nói rõ mục đích đến đây để xin cưới vợ cho chồng, có con nối dõi tông đường. Mới đầu gia đình thiếu nữ không chịu, nhưng sau nhiều lần năn nĩ ỉ ôi trình bày gia cảnh, cuối cùng cô cũng thuyết phục được. Lòng nàng mừng vui vô hạn, nghĩ rằng kể từ nay về sau sẽ không còn bị mẹ chồng coi thường nữa. Thời gian đầu hai chị em sống với nhau rất hòa thuận và vui vẻ không có gì phải phiền lòng nhau. Nhưng rồi một thời gian sau nàng vợ nhỏ có thai, bỗng dưng trong lòng người vợ lớn phát sinh niềm ganh ghét đến tột cùng.

Ớt nào là ớt chẳng cay

Gái nào là gái chẳng hay ghen chồng.

 Ghen tuông và ích kỷ là nguyên nhân dễ dẫn đến làm điều xằng bậy, đây là nỗi khổ của người vợ lớn khi gặp hoàn cảnh này. Trước kia vì sợ thiệt thòi, nên mới đành lòng bấm bụng đi cưới vợ cho chồng. Bây giờ đứa con trong bào thai là nguyên nhân sẽ làm cho mình bị bỏ rơi sau này. Nghĩ vậy chị vợ lớn mới nói với người vợ nhỏ, nay em có thai rồi để chị nấu thuốc cho em uống trưởng dưỡng bào thai sau này sẽ sinh con tốt đẹp. Người vợ nhỏ nghe nói vậy trong lòng mừng thầm, không ngờ mình quá diễm phúc, nên mới được chị cả ân cần chăm sóc chu đáo như vậy. Nào ngờ đâu, chính thuốc ấy đã hủy diệt mầm sống của đứa con trong bụng mẹ. Những người hàng xóm viếng thăm chia buồn cùng cô vợ nhỏ, hỏi ra mới biết mưu mô thâm độc của chị vợ lớn. Nên mấy người hàng xóm nói rằng sau này có thai, đừng cho chị ấy biết thì không còn lo sợ nữa?

   Thời gian sau cô vợ nhỏ có mang lại, nhưng làm sao giấu được chị cả bào thai đã lớn dần sắp đến ngày sinh nở, chị ta vẫn tìm cách bỏ thuốc vào thức ăn thành ra hai mẹ con đều chết. Trước khi chết, cô ta thề quyết trả được mối thù thâm sâu này. Nhân quả theo ta như bóng với hình, khi một niệm căm thù rửa hận khởi lên trong lúc gần chết rất quan trọng, nó sẽ thúc đẩy ta tới chỗ oan gia khi trước. Anh chồng sau khi biết được việc làm ác độc của vợ lớn, nên tức quá đánh đập tàn nhẫn dẫn đến chị ta cũng theo ông bà luôn. Do duyên nghiệp ân óan với nhau quá mãnh liệt, nên cô vợ nhỏ sanh trở lại làm con mèo trong nhà người chồng. Còn chị vợ lớn sanh trở lại làm con gà mái, mèo ta vì ân óan năm xưa, nên rình ăn hết các trứng và sau đó xơi luôn chị gà mái. Nhân quả vay trả, trả vay không có ngày cùng. Chị gà mái tái sanh trở lại làm con beo, chị mèo già sanh trở lại làm con nai. Thế là anh beo tìm cách xơi chị nai trong một thời gian ngắn và kiếp cuối cùng gặp Phật chị nai sanh trở lại làm quỷ dạ xoa chuyên ăn thịt con nít. Con beo được chuyển kiếp sanh ra làm một cô gái sau này lớn lên có chồng và lần đầu tiên sanh con thì bị quỷ dạ xoa ăn thịt con, lần thứ hai cũng như vậy. Đến lần thứ ba thì cô ta hỏang quá, trở về quê ngọai để sanh con. Nhưng quỷ dạ xoa nào chịu buông tha, nó vẫn canh chờ khi cô bồng con về nhà chồng để xơi tiếp đứa con. Trên đường bồng con về nhà chồng, cô đi ngang qua tịnh xá Kỳ Viên có một dòng suối mát trong xanh, cô dừng chân lại tắm mát cho khuây khỏa tâm hồn. Để đứa bé bên bờ suối, cô ta đang ngăm mình dưới dòng suối mát thì quỷ dạ xoa bắt đầu xuất hiện. Lần này nhờ cảnh giác cao độ nên cô ta bồng đứa con chạy vào tịnh xá chỗ Phật đang ở và trao đứa con cho Phật. Do thần lực của chúng Tăng quá mạnh nên quỷ dạ xoa không vào được. Phật bảo ngài A Nan ra mời quỷ dạ xoa vào đây để ta nói chuyện. Phật biết được căn duyên của hai người nên nói đạo lý nhân quả nghiệp báo, theo ta như hình với bóng. Chỉ có tình thương mới chuyển hóa được hận thù, bài pháp thọai tuy ngắn nhưng nó đã thay đổi cuộc đời của hai người. Họ phát nguyện sám hối hứa chừa bỏ, không làm tổn hại cho nhau nữa, rồi kết tình chị em. Vì lòai dạ xoa chuyên ăn thịt con nít, nay đã quy y đầu Phật biết lấy gì để sống. Phật dạy, cô gái mỗi ngày nấu cháo cho quỷ dạ xoa dùng.

Thật kinh hòang và khủng khiếp cho chúng sinh chỉ vì chút lợi ích riêng tư mà gieo thù kết óan từ đời này sang kiếp khác không có ngày cùng. Do đó sống giữa cõi đời trần tục, ai khôn ngoan sáng suốt biết tịnh dưỡng thân tâm, luôn gieo trồng phước đức, làm những điều tốt đẹp thì cuộc sống sẽ an nhàn và hạnh phúc. Câu chuyện trên là một bài học thiết thực phản ánh thực trạng quan niệm khi xưa, không có con trai nối dõi tông đường là bất hiếu. Dù sanh con gái thật nhiều cũng không được coi trọng và kế thừa vì nữ sanh ngọai tộc, lớn lên có chồng theo chồng. Nhiều gia đình dù đã có năm sáu đứa con gái biết nuôi không nỗi, cũng phải ráng đẻ thêm để hy vọng có được con trai. Quan niệm khi xưa trọng nam khinh nữ, cho đến thời đại hôm nay không còn phù hợp nữa, vì người nữ bây giờ họ vẫn tham gia làm việc như người nam, người nữ ngày xưa chỉ lo việc bếp núc trong nhà và nuôi dạy con cái. Vấn đề thứ hai là các nhà làm luật ngày xưa, bắt buộc gia đình nào không có con trai kế thừa sau khi cha mẹ chết, tài sản bị tịch thu sung vào công quỷ. Chính vì thế dẫn đến tình trạng trọng nam khinh nữ, người nữ bị khiếp kín lại và không được hưởng các nhu cầu quyền lợi. Đang là một cô con dâu ngoan hiền và hết lòng chu tòan mọi việc nhà chồng, gia đình trong ấm ngòai êm, chỉ vì không có khả năng sinh con để kế thừa gia tộc mà cuối cùng phải gây thù chuốc óan với người tiểu thiếp do chính mình cưới về cho chồng.

Đến kiếp hiện tại nhờ gặp Phật đã thông chỉ cho nhân quả nghiệp duyên ba đời, nó theo ta như bóng với hình, lấy óan trả óan óan ấy thêm chồng chất, chỉ lấy tình thương mới chuyển hóa được hận thù. Lời Phật dạy tuy đơn sơ nhưng giá trị thật sâu sắc, đã giúp cho hai người nối kết lại tình yêu thương và hóa giải được ân óan nhiều đời. Phật pháp là chiếc thuyền từ đưa người qua biển khổ sông mê, nếu ai có duyên gặp được và biết ứng dụng hành trì thì tội lỗi mau  sớm tiêu trừ, dứt được oan khiên nghiệp tập nhiều đời.

    Một trong những lọai tình cảm tiêu cực có thể tác hại lâu dài và bền bỉ nhất đó là thù ghét. Nhất là sự thù ghét vì ghen tuông dễ dẫn đến hủy diệt lẫn nhau. Bao nhiêu vụ án mạng đã xảy ra vì ghen tuông như tạt ác xít kẽ tình địch, không lấy được người yêu nên giết người, rồi tình trạng ông ăn chả bà ăn nem, tạo ra sự bạo hành trong gia đình. Thù ghét là căn bệnh thâm căn cố đế đã ăn sâu vào lòng mọi người, nên dễ dàng tiêu diệt lẫn nhau làm cho tăng thêm sự oán hận. Sự thù ghét của hai chị em người vợ lớn và cô tiểu thiếp dẫn đến sự giết hại, nguyên nhân chính là không có con nối dõi tông đường. Trong thời đại phong kiến việc trọng nam khinh nữ đã dẫn đến đời sống xã hội xảy ra nhiều việc tiêu cực và nhất là không có con trai kế thừa thì tài sản bị sung vào công quỷ, vô tình cho người nữ là món đồ chơi để phục vụ cánh đàn ông. Gia đình nào có con trai là số một, dù mười đứa con gái cũng bằng không, cho nên làm thân phận phụ nữ trong thời đại phong kiến rất ư là khổ sở. Đó chính là nguyên nhân và đầu mối dẫn đến thù ghét và gây tạo tội lỗi đời này sang kiếp khác không có ngày cùng. Người phụ nữ trong thời đại phong kiến phải chịu luật tam tòng, khi còn ở gia đình phải thờ cha, khi có gia đình phải thờ chồng, đến khi chồng chết thờ con không được quyền tái giá. Phụ nữ trong thời này nếu ngoại tình bị xử tội rất nặng, bị bỏ vào rọ thả trôi sông hoặc bị chôn sống. Đàn ông công khai hiên ngang lấy nhiều vợ không bị tội đó là luật trọng nam khinh nữ của thời xưa.    

          NẶNG NGHĨA VỢ CHỒNG QUÊN TÌNH CHA MẸ.

   Tiếng sét ái tình nó làm cho người ta tê tái cả tâm hồn như si dại, trên đời này không có gì yêu thương sâu đậm thiết tha bằng tình ái. Trong ái tình, việc chung chăn xẻ gối giữa vợ chồng với nhau có khi lướt qua tình cha mẹ, có người thà bỏ cha mẹ chứ không thể xa rời tình ái. Sự thật quá đau lòng, ít người nghĩ đến việc hiếu dưỡng cha mẹ, vì bị sự ràng buộc của vợ chồng chỉ biết lo cho con mình nhiều hơn. Mấy ai thấu hiểu công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha, nên đường đời lắm nỗi chua cay, lỗ mũi con người lúc nào cũng nhìn xuống chuyện đời là như thế.

   Xưa trong một kiếp nọ Mục Kiền Liên được sinh ra trong một gia đình trung lưu giàu có tuy đã đến tuổi trưởng thành nhưng chàng không thèm cưới vợ, định ở vậy để nuôi cha mẹ già. Vì muốn có con nối dõi tông đường kế thừa gia phong nên cha mẹ ép chàng lấy vợ, mới đầu cô con dâu nuôi dưỡng chăm sóc cha mẹ chồng chu đáo, làm cho những nhà hàng xóm ước ao phải chi cô ta là dâu nhà mình. Thế rồi thời gian trôi qua, cha mẹ già lớn tuổi bị bệnh mù lòa đôi mắt, làm cho người vợ càng thêm khổ sở nhọc nhằn, đã vậy còn hay bị la rầy vô cớ không có một ngày được thỏai mái. Vì thế, ngày nào cô ta cũng trách móc cằn nhằn với chồng về chuyện cha mẹ già lớn tuổi sanh tật khó khăn, làm cho chàng khó xử. Nào là cha mẹ cơm nước đổ rãi lung tung, ăn uống tắm rửa giặt giủ tiểu tiện khó khăn, vậy mà cha mẹ lúc nào cũng cằn nhằn khó chịu, có khi còn chửi mắng nạt nộ. Cô vợ luôn tạo ra hòan cảnh trái ngang để bắt buộc chồng mình phải chọn lựa. Một là anh nếu vì cha mẹ thì vợ chồng chúng ta chia tay, nếu vì vợ con và sự nghiệp mai sau thì trong hai anh phải chọn một.

Hòan cảnh éo le cha mẹ già mù lòa, cuộc sống ngày thêm chật vật làm cho người chồng càng thêm khó xử, không biết giải quyết cách nào cho phù hợp. Người chồng cứ đắn đo suy nghĩ mãi, vì điệp khúc này cứ được lập đi lập lại mỗi ngày. Bên hiếu bên tình, chọn bên nào đây? Thương cha mẹ già bỏ không đành, vì nghĩ công ơn sinh thành dưỡng dục mang nặng đẻ đau, làm cho người chồng khó xử! Thật ra trong cuộc đời này, không có gì thiêng liêng và cao quý bằng công ơn cha mẹ, nhưng mấy ai hiếu dưỡng với cha mẹ khi tuổi già ? Cha mẹ tuổi già thường bệnh họan đau nhức lại không làm được việc gì giúp cho con cháu, đó là thêm gáng nặng cho gia đình, vừa tốn kém vừa nhọc nhằn, nên ngày xưa hay có quan niệm đem bỏ cha mẹ vào rừng khi tuổi già. Có một người cha đang đóng chiếc xe để chở cha mình bỏ vào rừng, đứa con biết được mới nói, khi nào đưa nội đi ba nhớ đem xe về nhà cho con, người cha mới hỏi đem xe về nhà cho con để làm gì? Dạ con để dành đó đến khi nào ba già, con lấy xe chở ba đi cũng như ông nội. Người cha nghe nói vậy, bỏ ý định chở cha vào rừng và từ đó bắt đầu chăm sóc ân cần chu đáo hơn để đền đáp công sinh thành dưỡng dục. Nuôi cha mẹ lúc tuổi già khó hơn, vì thân thể bệnh họan yếu đuối, nên lúc nào cũng mong nhờ con cái chăm sóc tận tình. Nếu con cái lơ là một chút thì cha mẹ trách móc đủ điều, giận hờn tủi phận.

Một hôm đức Phật lấy một ít đất để trên đầu ngón tay, rồi hỏi các thầy tỳ kheo, đất trên đầu ngón tay ta nhiều hay đất trên quả địa cầu này nhiều? Dĩ nhiên là ai cũng biết đất trên quả địa cầu là nhiều, nhưng tại sao Phật hỏi như vậy để làm chi. Phật lúc nào cũng nhắc nhở và chỉ dạy cho chúng ta biết được những điều hay lẽ phải luôn hiếu kính và dưỡng nuôi cha mẹ, vì ngài thấy rằng chúng sinh hiếu kính với cha mẹ thì ít, như đất trên đầu ngón tay và chúng sinh bất hiếu nhiều như đất trên quả địa cầu.

Uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây là câu ca dao tục ngữ của người Việt Nam mà tổ tiên ông bà chúng ta luôn nhắc nhở con cháu để biết nhớ ơn và đền ơn cha mẹ. Chàng trai đó không nỡ nhẫn tâm bỏ cha mẹ, nhưng tình cảnh càng éo le bi đát, ngày nào cũng điệp khúc ai óan cung sầu, nàng dâu đầu bù tóc rối, mặt mày bí xị, nước mắt ràn rụa, kể lễ khóc than đủ điều, khiến người chồng càng thêm buồn khổ không biết giải quyết cách nào. Tình chung chăn xẻ gối, cùng với sắc đẹp mặn mà của người vợ trẻ, như có một ma lực cuốn hút người chồng vào thế bắt buộc, phải chấp nhận bỏ cha mẹ.

Sau đó, chàng trai mới đến thủ thỉ với cha mẹ rằng: Bây giờ cha mẹ đã lớn tuổi rồi, không còn biết sống bao lâu nữa, nay con thỉnh cha mẹ về quê thăm gia tộc nội ngọai một chuyến, để sau này nhắm mắt lìa đời khỏi phải ân hận. Cha mẹ nghe con nói có lý nên đồng ý đi ngay. Ngờ đâu bị rơi vào bẫy của người vợ ác tâm. Con người ta do tham cầu quá mức nên mất hết lương tâm, chỉ biết thủ lợi cho riêng mình còn ai sống chết mặc kệ, sẵn sàng làm những điều tội lỗi để bảo vệ cái ta ích kỷ của mình. Ít ai nghĩ mình được sinh ra từ đâu, ai nuôi mình khôn lớn và ngày nay công thành danh toại là nhờ ai?

Thế là chàng trai thuê một chiếc xe ngựa, tự mình cầm dây cương chở thẳng cha mẹ vào rừng sâu, đến chỗ đã khuất người, chàng trai trao dây cương cho cha rồi nói: Đọan đường này nhiều bọn cướp, con phải xuống đi phía sau để canh chừng chúng. Đi được một đổi chàng giả làm bọn cướp đánh đập cha mẹ  tàn nhẫn, nhưng ông bà không nghĩ đến thân mình bị đánh đập mà trong lòng luôn nhớ nghĩ đến con, nên ráng sức la lớn. Con ơi! Hãy mau chạy lẹ đi kẻo bị bọn cướp đánh chết để về nuôi vợ nuôi con, cha mẹ già rồi lỡ có bị gì cũng không sao.

Thật là, đứt từng khúc ruột!

Cha mẹ nuôi con như biển hồ lai láng,

Con nuôi cha mẹ con tính tháng tính ngày.

Người con cứ ngỡ rằng đây là một giấc chiêm bao, trong lúc sinh ly tử biệt cần kề với cái chết mà cha mẹ lúc nào cũng thương xót nhớ đến con. Nên trong kinh Phật dạy:

        Cha mẹ già trăm tuổi,

        Vẫn thương con tám mươi.

 Vậy mà, chàng trai đó vì nghe theo tiếng gọi của tình yêu, nỡ đành lòng tàn nhẫn đến thế ư! Tình cha mẹ thương con như biển rộng sông dài mênh mông vô tận. Trong cơn mê sảng, điên rồ cuồng dại, chàng trai chợt tỉnh, rụng rời tay chân, nói chẳng nên lời, bất giác nghẹn ngào, quỳ xuống ôm chầm lấy cha mẹ mà van xin tha tội chết, ăn năn sám hối lỗi lầm mong cha mẹ thứ tha. Anh ta đưa hai ông bà về nhà trở lại hết lòng thờ kính hiếu dưỡng và đuổi cô vợ đi.

    Do lòng tham con người không bến bờ nhất định nên lúc nào cũng ích kỷ nhỏ nhoi, nghĩ rằng cha mẹ già là gánh nặng của gia đình, thêm phần tốn kém và chẳng lợi ích gì. Ít ai nghĩ mình từ đâu ra, nếu không có cha mẹ nuôi nấng bảo bọc làm sao ta sống đến giờ này, để được nhà cao cửa rộng, vợ đẹp con ngoan. Thế mới biết:

Vì tình chăn gối đậm đà

Quên đi ân nghĩa mẹ cha thuở nào.

Chỉ vì không biết tu trì

Nên đành bất hiếu cũng vì ái ân.

Cái tình đầu ấp tay gối, lúc nào cũng đầm ấm mặn nồng hơn, nên đôi lúc nó lướt qua tình cha mẹ. Trên đời này không có gì yêu thương tha thiết bằng ái tình, người ta đành lòng bỏ hết tất cả để đi theo tiếng gọi của tình yêu và sẵn sàng làm những điều dã man nhất mà con người bình thường không dám làm, như trường hợp trong câu chuyện trên. Đành đọan, nhẫn tâm, mất hết tính người chỉ vì con tim véo gọi. Đau lòng, chua xót, ngậm ngùi, đắng cay, may mà chàng trai ấy còn chút lương tâm. Không thì,

                        Tội này chồng chất thành núi cao,

                         Biết đến chừng nào trả hết được.

 Mặc dù đã ăn năn hối hận, tận tâm hiếu dưỡng nhưng cha mẹ già sức yếu lại bị đánh đập nữa, nên một thời gian ngắn hai ông bà cũng hóa ra người thiên cổ. Chàng trai đó vì ác nghiệp quá nặng nề, nên nhiều kiếp về sau bị đọa đày chịu khổ trong địa ngục. Và cũng từ nhân duyên này, chàng trai đó mới phát nguyện đời đời, kiếp kiếp lúc nào cũng hiếu dưỡng với cha mẹ. Nên thời Phật tại thế, chàng trai đó chính là Mục Kiền Liên xuất gia tu theo Phật được chứng quả A La Hán thần thông đệ nhất bên Tăng. Vì thương mẹ hiện tiền không biết quý kính Tam bảo hay làm những điều xấu ác hại đến nhiều người, xan tham bỏn xẻn, keo kiệt ích kỷ, chết rồi không biết thác sanh về đâu. Ngài dùng thần thông đi tìm mẹ, mới biết mẹ mình bị đọa lạc trong loài ngạ quỷ tức quỷ đói. Thương mẹ đói khát khổ sở, ngài dâng bát cơm để cho mẹ ăn, bà ta một tay che bát cơm lại vì sợ các quỷ khác thấy xin, một tay bốc ăn nhưng nghiệt ngã thay cơm hóa thành lửa ăn không được, làm bà ta đau khổ vô cùng. Thấy mẹ như vậy động lòng thương xót, ngài vận dụng thần thông để giúp mẹ nhưng vô hiệu quả, bèn trở về nhờ Phật ra tay cứu độ. Phật dạy mẹ ông khi còn sống tham lam bỏn xẻn, keo kiệt ác tâm, nên chết bị đọa làm quỷ đói, một mình ông không đủ sức để cứu mẹ mà phải nhờ công đức tu hành thanh tịnh của chư Thánh Tăng nhân mùa an cư kiết hạ, may thay mới cứu được mẹ ông. Ngài Mục Kiền Liên thực hiện theo lời Phật dạy làm lễ cúng dường Trai Tăng, nhờ vậy mẹ ngài thoát được kiếp quỷ đói sanh về cảnh giới an lành. Tuy nhiên do ác nghiệp quá khứ còn xót lại, nên khỏang cuối đời ngài bị một số người ác tâm dùng gậy đánh chết. Một số vị Tỳ kheo mới thắc mắc hỏi Phật, tại sao ngài không dùng thần thông để thóat chết. Phật dạy thần thông không chuyển được nghiệp lực, bình thường tôn giả Mục Kiền Liên dùng thần thông biến hóa vô song, qua lại trong các cõi như trở bàn tay, đến khi nghiệp đến ngài không dùng thần thông được, nên đành phải chịu chết để trả nghiệp quá khứ còn xót lại. Để thấy, thần thông vẫn bất lực trước quả báo xấu của chính mình. Nếu thần thông mạnh hơn nghiệp báo thì thế giới này không ai sống được, người ta sẽ đua nhau luyện thần thông để làm bá chủ thiên hạ. Như vậy có thần thông để làm gì? Bởi do quá khứ nhiều đời ngài Mục Kiền Liên từng làm nghề đánh cá và có một kiếp ngài bất hiếu tàn nhẫn với cha mẹ vì vợ con, cho nên dù kiếp hiện tại ngài tu hành chứng quả, vẫn phải trả ác nghiệp khi xưa còn xót lại. Nhưng, người tu khác với người đời khi quả xấu đến vẫn an nhiên tự tại, không oán hận thù hằn người hại, ngược lại luôn mở rộng lòng từ, bi, hỷ, xã, sẳn sàng bao dung tha thứ và độ lượng, nên nhân quả xấu kể từ đây chấm dứt không còn tác động chi phối.

Song, Phật tử thời bây giờ vẫn thích thần thông hơn, nghe ở đâu có linh ứng liền tranh nhau đi đến đảnh lễ cầu xin đủ thứ. Vì thói quen của con người thích hiếu kỳ và ưa điều mầu nhiệm huyền bí. Do đó, dễ bị người gạt gẫm dụ dỗ cuối cùng rơi vào mê tín dị đoan không làm chủ được bản thân làm những điều tà vạy.               

         LOẠN LUÂN TRONG TÌNH AÍ.

Có nhiều cuộc tình xảy ra làm đau đầu thiên hạ, mất đi hết tính người, vì không đè nén được cơn ham muốn nên làm những điều tội lỗi. Thời xa xưa tại  đất nước Ấn Độ có người con gái đẹp tuổi vừa cập kê duyên dáng kiều diễm, đã làm động lòng chàng trai làng kế. Cặp trai tài gái sắc này thật xứng đôi vừa lứa, nếu được kết tóc se duyên thì thiên hạ thầm khen ngợi. Rồi cái ngày ấy cũng đến với sự hân hoan chào đón của hai họ. Ai cũng mừng cho duyên phận hai người, họ sống với nhau rất là hạnh phúc. Kết quả, đã cho ra đời một đứa con gái.

Theo phong tục tập quán ngày xưa phụ nữ có mang phải về nhà cha mẹ ruột để sinh đẻ. Chàng trai vì thương vợ nên về theo để tiện bề chăm sóc. Vợ mới sanh con còn trong tháng, nên phải kiêng cử trong thời gian nhất định. Mẹ vợ còn trẻ đẹp, chàng trai bị quyến rũ cuối cùng hai người gian dâm với nhau nhiều lần như vậy, nên đã bị cô vợ bắt được. Chàng rể mẹ vợ làm chuyện ấy, thật tủi nhục làm sao, cô con gái nhìn mẹ vô cùng tức giận trước một sự thật quá phủ phàng. Nàng, đành lòng ôm gối ra đi trở lại nhà chồng vì không còn cách nào khác. Nhưng từ đó, tình cảm giữa hai người bị sứt mẻ cô vợ ráng chịu đựng thêm thời gian nữa, để chờ con khôn lớn rồi ra đi trong đau khổ tột cùng.

Câu chuyện trên được kể lại trong sử sách Ấn Độ và người phụ nữ ở nước này lấy chồng rất sớm, bắt đầu từ mười ba tuổi và có thể có con ở tuổi mười lăm. Sự chênh lệch giữa mẹ và con gái không quá xa, con người vì dục vọng thấp hèn mà không kìềm chế được bản thân, nên báo chí thường đăng tin nhiều vụ án hiếp dâm dưới tuổi vị thành niên. Đạo đức suy đồi, nhân cách thấp kém, con người bất chấp, luân thường đạo lý. Chàng rể cùng mẹ vợ tư tình, trong thời gian nàng bắt đầu làm mẹ. Nhục nhã ê chề, khi nàng chứng kiến tận mắt mẹ mình làm vậy, trái tim cô se thắt lại, rỉ máu. Đau lòng xót dạ, tủi nhục phũ phàng, mẹ ơi có thể nào như vậy được. Bức xúc qúa, trong đêm đó cô đành ôm gối ra đi, cùng với đứa con chưa đầy tháng. Trong lòng hận người mẹ đến tột cùng, thề quyết không trở về nhà dù mẹ chết. Nhưng nàng chẳng biết đi đâu, cuối cùng trở lại nhà chồng ngặm đắng nuốt cay để nuôi con thơ dại. Cứ thế thời gian thắm thóat trôi qua gần 8 năm, rồi cuối cùng ra đi để lại trong lòng nỗi khổ niềm đau, uất hận về sự mất mát đau thương này.

    Người con gái đó bỏ xứ ra đi đến thành Ba La Nại, chẳng mang theo thứ gì cả! Vừa đói khát vừa mệt mỏi, thân hình tiều tụy, tinh thần hỏang lọan, nên ngồi khóc bên bờ sông. May thay, có một thương gia giàu có cũng vừa mất vợ đang ngắm cảnh xem hoa dạo chơi bên bờ hồ. Thấy thế! Động lòng thương xót, thương gia bước đến hỏi thăm gia cảnh nàng ở đâu vì sao phải nên nông nổi này. Dạ thưa ngài, tôi mất cha mẹ từ thửơ nhỏ, lớn lên cũng có một tấm chồng và một đứa con nhưng chẳng may cho số phận của tôi. Chồng và con bị chết vì tai nạn tôi không còn nhà cửa và người thân nữa. Buồn quá lang thang thất thiểu mấy ngày dài, chẳng màng đến việc ăn uống nên mới khổ sở như thế này. Chàng thương gia động lòng thương xót về hòan cảnh của cô, muốn rước nàng về cùng xây tổ ấm quê hương để sẻ chia một chút tấm lòng. Người con gái ấy nghe nói vậy, trong lòng cảm động nói không nên lời. Nếu ngài, không chê tôi là thân phận thấp hèn dù làm gì tôi cũng chấp nhận.

Nàng được chàng đưa về chăm sóc tận tình chu đáo và hai người chính thức kết nghĩa vợ chồng. Từ khi có nàng về làm vợ, mọi việc trong nhà và cho đến chuyện kinh doanh đều do một tay nàng quán xuyến, mọi thứ đều tốt đẹp hài hòa. Ai cũng tấm tắc khen ngợi chàng thương gia có phước, có phần gặp được người vợ tốt, hiền hậu đảm đang chu tòan mọi việc. Thời gian này, nàng sống rất hạnh phúc.

Tám năm trôi qua, mọi việc đều tốt đẹp. Do công việc làm ăn ngày một phát đạt, chàng thương gia phải đi lấy hàng ở nước khác, nên tạm thời phải xa vợ một thời gian, để giải quyết công việc kinh doanh. Nào ngờ đâu, giông bão bắt đầu ập đến từ chuyến đi này. Không may cho chàng thương gia, việc mua bán bị người ta gạt nên chậm trả tiền thời gian kéo dài gần một năm. Trong lúc ở xứ người, chàng thương gia cưới thêm một cô tiểu thiếp mới 16 tuổi trẻ đẹp và kiều diễm. Việc mua bán cuối cùng cũng xong, chàng thương gia không dám công khai dẫn người thiếp trẻ về nhà sợ làm buồn lòng người vợ lớn, nên mới mua căn nhà trong thành cho người tiểu thiếp. Vợ chồng lâu ngày xa cách giờ gặp lại vui mừng đến rơi nước mắt.

Chàng thương gia lúc đầu cũng ân cần âu yếm để người vợ lớn khỏi nghi ngờ. Đàn ông dù thương vợ cách mấy vẫn thích có nhiều người thê thiếp, thế rồi chàng ta viện cớ công việc mua bán bận rộn, nên ngày nào cũng sáng đi tối về. Người vợ lớn thấy chồng siêng năng trong việc làm ăn, sợ chồng mệt mỏi nhọc nhằn, nên lúc nào cô cũng quan tâm thưa hỏi, chăm sóc chu đáo tận tình, nhưng làm sao qua được cặp mắt đàn bà, cô vợ lớn biết chắc chồng mình sinh tật có tình trẻ. Cô âm thầm cử người theo dõi, mới biết chồng mình có người tình riêng nàng nói bấy lâu nay chàng có thiếp trẻ sau không dẫn về đây, để chị em cùng chung sống với nhau để anh đỡ nhọc nhằn đi lại !

Người chồng nghe nói vậy, trong lòng cảm phục tấm lòng nhân ái của vợ mình nên xuống nước nói nhỏ, sợ nàng biết được càng thêm lo lắng buồn khổ đó thôi. Nàng nói, thiếp sỡ dĩ có được ngày nay là nhờ ân phúc của chàng đã cưu mang thiếp trong lúc khốn khổ. Thiếp không dám buồn đâu, chàng cứ dẫn nàng ấy về đây cùng chung sống cho có tình có nghĩa. Chàng thương gia xúc động trước tấm lòng hy sinh cao cả của người vợ, nàng quả thật là người vợ hiền lương đạo đức biết bao dung và tha thứ .

Thế là hai chị em cùng sống chung với nhau rất hòa thuận vui vẻ không có chuyện ghen ghét xảy ra tại gia đình này, chàng thương gia quả thật là người có phúc. Thậm chí chị vợ lớn còn gội đầu cho người thiếp trẻ, trong lúc hai người đang vui vẻ chia sẻ tâm tình với nhau, bỗng dưng người vợ lớn chợt khựng lại, phát hiện trên cổ người thiếp trẻ một bớt son ngay nơi sau gáy, mới hỏi han nàng quê quán ở đâu cha mẹ là ai? Vừa nghe xong như sét đánh ngang tai, té ra người thiếp trẻ chính là con ruột của mình. Nàng khổ đau tột cùng trước sự thật quá phũ phàng nhớ lại cuộc tình đầu chồng chung với mẹ ruột, giờ thì cùng chồng với con gái. Quá đau lòng cho kiếp hồng nhan bạc phận, nàng đã gặp phải hai cuộc tình ngang trái. Cuộc tình kế tưởng êm đềm hạnh phúc lâu dài, không ngờ mẹ và con cùng chồng. Khổ đau cùng cực trước hòan cảnh éo le cuối cùng nàng chịu không nỗi, đành ra đi làm cánh hoa đưa tình để trả thù đời sau quá đen bạc.

Trong xã hội phong kiến cổ xưa, tập tục trọng nam khinh nữ đã làm cho phái đẹp bị chà đạp nhân phẩm chịu nhiều thiệt thòi. Về phương diện tình cảm hôn nhân gia đình, trai thì năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên chỉ một chồng. Nếu người nữ quan hệ bất chính với người khác khi có chồng, sẽ bị ghép vào tội rất nặng không thể tha thứ. Ngược lại,

Đàn ông năm bẩy lá gan

Lá ở với vợ lá toan cùng người.

Xưa nay từ vua chúa quan quyền đến thứ dân bần cùng nghèo khổ, bị tan nhà nát cửa mất nước mất thành gia đình đổ vỡ, đều do sống không chung thủy mà ra. Không chung thủy tức là quan hệ bất chính ngoài vợ chồng hay còn gọi là tà dâm. Vậy tà dâm là gì? Là hành động sai lầm về tình dục nam nữ, là hành động làm mất nhân cách đạo đức con người, là thói quen ham muốn quá độ của đấng mày râu, là sự quan hệ tình dục ngòai vợ chồng. Theo lời Phật dạy, người Phật tử tại gia có quyền lấy vợ lấy chồng xây dựng cuộc sống gia đình. Song người Phật tử ngòai vợ chồng chính thức không được quan hệ khác như, đi tìm thú vui trong chốn thanh lâu, cho đến cưỡng bức xâm hại người khác đều gọi chung là tà dâm. Như trường hợp của vua Lê Ngọa Triều cũng vì đam mê tửu sắc quá độ, dẫn đến thân thể suy nhược bệnh họan không ngồi được, chỉ nằm mỗi khi hội họp nên bị cướp ngôi vua. Còn người dân bình thường thì cửa nhà ly tán, vợ con khốn khổ, mẹ cha buồn rầu, gia đình không có hạnh phúc.

   Người phụ nữ đó trong cơn hỏang lọan, hận tình đổi trắng thay đen cuối cùng ra đi làm cánh hoa phiêu bạc để trả thù đời. Sau này gặp được tôn giả Mục Kiền Liên tận tình chỉ dạy, cô ta nhận ra lỗi lầm của chính mình hồi tâm quay đầu tu Phật. Người phụ nữ ấy sau nhờ siêng năng tinh cần tu tập cuối cùng chứng quả A la Hán thần thông đệ nhất bên ni tên là Liên Hoa Sắc.

    Mặc dù đã tu hành chứng đạo nhưng tỳ kheo ni Liên Hoa Sắc vẫn phải trả một quả báo thật hết sức đau lòng. Một gã ma cô đã để ý đường đi nước bước của Tỳ kheo ni Liên Hoa Sắc, khi biết ni cô đã đi khất thực. Gã nhanh chân liền lẻn vào thất vắng, nằm núp dưới giường để chờ thời cơ hành động. Cô đi khất thực về gã dùng bạo lực hăm dọa và sau đó hảm hiếp, sự việc xảy ra Phật biết được cho mời Tỳ kheo ni Liên Hoa Sắc tới hỏi thăm cớ sự, trong lúc bị như thế con có khởi lên khóai cảm không? Cô trả lời, con lúc đó có cảm giác như bị cục sắt nóng nung cháy. Phật nói: Như vậy là con thật sự bị hủy nhục.

Câu chuyện trên đã cho chúng ta một bài học nhân quả báo ứng, theo ta như bóng với hình khi hội đủ nhân duyên, hội đủ điều kiện. Từ cuộc đời thế tục cho đến khi xuất gia Liên Hoa Sắc luôn gặp bất hạnh với các cuộc tình ngang trái. Sự thật quá phũ phàng, xã hội không bao giờ chấp nhận thường lên án gắt gao những chuyện tình như vậy mất hết tính người. Lần đầu chồng chung với mẹ ruột, lần hai chồng chung với con gái. Đau lòng uất hận đến tột cùng đành bỏ xứ ra đi không ngày trở lại.

    Bản chất của chúng sinh là ái dục, vì thế chúng ta có mặt trong cõi đời này đều dính trong vòng lẩn quẩn của đời sống tình dục. Khóai lạc tình yêu không thể  thiếu trong cuộc sống lứa đôi, ai đắm mình trong dục vọng quá mức, sẽ dẫn đến đam mê và tội lỗi. Sinh họat tình dục trong đời sống hiện nay được chấp nhận chính thức, khi không có liên hệ huyết thống với nhau. Nhưng ngày nay có một số nước chấp nhận cho quan hệ tình ái giữa hai người cùng phái hay còn gọi là đồng tính. Người nam với người nam được lấy nhau như là vợ chồng còn gọi là pê đê. Người nữ với người nữ lấy nhau gọi là đồng tình luyến ái. Nếu xảy ra với người cùng huyết thống gọi là lọan luân, nhất là cha mẹ quan hệ với con cái. Nói tới chuyện này chúng tôi còn nhớ có một việc xảy ra, mà ai nghe qua cũng muốn phanh thây xẻ thịt người đó. Một người cha có hai đứa con gái, trước khi gã chồng ông đều bắt buộc con mình quan hệ với ông. Sau này sự việc đổ bể, ông bị truy tố ra tòa. Trước mặt mọi người ông nói tỉnh bơ, con tôi đẻ ra thì tôi có quyền hưởng chứ! Và có nhiều Phật tử cũng bị như thế, thường than thở với chúng tôi rằng con muốn hiếu dưỡng với cha mẹ lắm nhưng không thể được, vì nghĩ đến chuyện đó là con uất hận đến tột cùng. Lọan luân làm xáo trộn luân thường đạo lý, mất hết tính người không còn tôn ti trật tự, xã hội thường lên án và luật pháp không chấp nhận. Còn nếu xảy ra giữa người và thú thì gọi là bạo dâm. Còn nếu quan hệ giữa người và trẻ em thì gọi là hiếp dâm. Nhan nhản mỗi ngày nếu ai thường xuyên theo dõi báo chí thì sẽ biết, nhất là chuyện mua trinh của các em học sinh chưa đủ tuổi trưởng thành của ông hiệu trưởng đội lốt người, mang tính dã thú, tội lỗi không biết dường nào. Thực tế chung quanh khóai lạc trần gian đã làm cho con người chuốc họa vào thân, thậm chí có những vụ án khi giết người cướp của. Dù nạn nhân đã chết, nhưng kẻ thủ ác vẫn thỏa mãn dục vọng điên cuồng rồi mới chặt xác phi tang, dẫn đến ngày nay nhiều chứng bệnh phát sinh và sẽ không bao giờ thóat khỏi nanh vuốt của hội chứng sida. Chuyện tình ái trong cuộc đời không sao kể hết, từ sự quan hệ dục tính sai lầm mà gây ô nhiễm cho nhiều người, tác hại của nó thật ghê gớm, do thói quen hưởng thụ quá đáng mà ra. Ngày nay có một số nước chấp nhận công khai phong trào đổi vợ qua lại để tận hưởng thú vui xác thịt. Bây giờ thì không còn tình trạng lén lúc như ngày xưa nữa, tất cả đều được công khai dân chủ mà. Con người không còn biết xấu hổ là gì nữa, mà chỉ cần hưởng thụ là được rồi. Luân thường đạo lý đã đến hồi báo động, vấn đề tự do quá mức hãy nên thận trọng coi chừng và cần phải xem xét lại. Ngọai tình hay sự trao đổi công khai của một số người, đó là vấn đề nhạy cảm nó không phải đơn thuần là sự lén lúc thụ hưởng khóai lạc mà nó là sự công khai cướp đi hạnh phúc gia đình của người khác. Nhiều gia đình đổ vỡ hạnh phúc từ sự ghen tuông, hờn giận, mắng nhiếc, đánh đập và hủy diệt do hưởng thụ quá độ mà ra. Nhân tình thế thái ngày nay là vậy thật thương xót và đau lòng thay. Hiện nay việc quan hệ tình dục trong giới sinh viên học sinh trong lúc còn đi học là một vấn đề nan giải. Sinh viên con nhà giàu thì thỏai mái ung dung hưởng lạc thú trong khách sạn vì có tiền. Còn sinh viên nghèo thì phải tìm đến những chỗ không cần phải kín đáo trong phòng the. Đúng ra cái nghề này của các anh chàng pê đê, song phụ nữ hòan cảnh khó khăn vì muốn kiếm tiền dễ dàng, nên trá hình bằng nhiều hình thức để phục cho  sinh viên học sinh. Và ngày nay cũng rộ lên phong trào đĩ đực để phục vụ cho giới đàn bà lớn tuổi, các mệnh phụ phu nhân, còn khao khát tình yêu, đang đến tuổi hồi xuân, đã chết chồng hoặc bị chồng bỏ chồng chê. Trong quan hệ dục tính nếu chúng ta biết khéo điều hòa bằng tình thương chân chánh, bằng tình yêu chân thật và luôn có sự cảm thông với nhau thì mọi người sẽ sống an vui hạnh phúc.

   Qua bài học nhân quả của Tỳ kheo ni Liên Hoa Sắc trong thời Phật pháp thịnh hành để mọi người chúng ta cùng nhau suy gẫm: Bởi do nghiệp nhân đời trước không chung thủy một vợ một chồng, lại hay dan díu với gia đình người khác, nên trong đời này nàng phải trả một giá rất đắc là chồng chung với mẹ ruột và cô con gái của mình. Như vậy, nhìn vào quả hiện tại mà chúng ta biết được nhân quá khứ, chứ không có gì là đương nhiên, khi không và ngẫu nhiên hết. Và nhìn vào hiện tại chúng ta gieo nhân gì, thì tương lai sẽ cho ra kết quả đó. Liên Hoa Sắc không thể chịu nỗi bởi sự thật qúa phũ phàng, với hai cuộc tình ngang trái nên đâm ra hận đời, rồi làm cánh hoa đưa tình.

    Sau đó nàng gặp Tôn giả Mục Kiền Liên nhờ sự giáo hóa tài tình của ngài, đã giúp cô hồi tâm tỉnh giác quay về nẻo thiện, để rồi xóa tan mây mù từ muôn kiếp nhờ ánh sáng giác ngộ. Cuối cùng Liên Hoa Sắc với lực dụng không thể nghĩ bàn trở thành đệ nhất thần thông bên ni. Cửa Phật luôn rộng mở để đón nhận những tâm hồn đen tối như hoa sen vươn lên từ bùn nhơ. Cuộc đời bà là tấm gương sáng cho hàng phụ nữ chúng ta ngày nay, đang còn mãi mê trong vũng bùn dục vọng, hãy cùng bà vượt qua cạm bẩy cuộc đời. Vượt cạn lên bờ được mấy ai? Sau này trên đường đi giáo hóa, bà gặp các thiếu nữ trẻ đẹp, khuyên nhủ sách tấn các em đi xuất gia. Các thiếu nữ ấy nói, chúng con còn nhỏ ham vui, ham ăn, ham ngủ không tu được. Bà nói, không sao đâu các con cứ tu đi  hạnh phúc lắm, các cô ấy nói, đi tu làm Tỳ kheo ni lỡ tụi con phạm giới bị đọa địa ngục thì sao? Các con cứ yên chí, hết đọa địa ngục rồi lên tu tiếp vì chúng ta đã có nhân tu hành. Như có nhiều người cư sĩ bên ngòai nghiên cứu học hỏi Phật pháp rất giỏi và lý luận thao thao bất tuyệt, nhưng không dám quy y thọ giới. Hỏi ra mới biết nguyên nhân, họ nghĩ thọ giới mà không giữ được tội sẽ nặng hơn. Xin thưa với quý vị, người quy y Tam Bảo và người không quy y khi phạm pháp thì tội bằng nhau. Nhưng người con Phật khi đã phạm lỗi lầm, biết mình là Phật tử nên ráng cố gắng sám hối ăn năn chừa bỏ không dám tái phạm, nhờ vậy không dám làm việc ác nữa, do đó người con Phật chỉ cần giữ một giới là có thể quy y được. Phật chế giới nhằm mục đích hổ trợ giúp chúng ta ngăn ngừa việc xấu ác, giúp chúng ta không rơi vào hố sâu tội lỗi, ai giữ được nhiều giới thì tốt cho bản thân, bớt làm tổn hại cho người và vật. Còn nếu vì thói quen tập khí nhiều đời một lúc chưa có thể giữ tròn năm giới, thì chúng ta cố gắng phát nguyện giữ một giới, rồi hai giới, ba giới, bốn giới, cho đến khi tu tập thuần thục chúng ta sẽ giữ trọn vẹn năm điều đạo đức. Còn người không quy y thọ giới, khi lỡ làm ác thì không biết đường hồi đầu, vì không tin sâu nhân quả nên cuối cùng bị đọa vào ba đường ác.

Thời Phật còn tại thế, có một Tỳ kheo là đệ tử của ngài Ca Diếp xuất gia tu học đã lâu tu, chứng được tứ thiền. Một hôm thầy được đến nhà ông phú hộ để hóa duyên, thấy nhiều đồ trang sức bằng vàng, bạc, đá quý, đẹp mắt nên sanh lòng đắm nhiễm, sau đó hòan tục về nhà. Để được những thứ đó, nhưng làm thuê làm mướn biết đến bao giờ mới có. Nghĩ vậy thầy liền cấu kết với nhiều bạn bè xấu ác, làm những phi vụ cướp của giết người rồi bị bắt, cuối cùng bị lảnh án tử hình. Ngài Ca Diếp biết được chuyện ấy, thương cho người đệ tử năm xưa nên dùng thần lực chỉ dạy: Ông hãy quán tưởng lại đề mục và an trú trong tứ thiền như đã từng làm trước đây, vâng lời dạy, thầy bắt đầu thiền định và nhập vào tứ thiền. Lính áp giải đưa thầy đến pháp trường bảo: Đã sắp đến giờ hành quyết ngươi có điều gì trăn trối không? Thầy nói, dạ cám ơn quý ngài đã quan tâm đến tôi, lúc ấy nét mặt thầy vẫn an nhiên bình thản, không hề lộ vẻ sợ hãi chút nào. Quân lính thấy lạ liền bảo nhau, tên cướp này kề cận với cái chết mà không hề run sợ. Thật là chuyện hy hữu và phi thường chưa từng có từ trước đến nay. Quá đổi  ngạc nhiên và cảm phục, quân lính liền tấu trình lên vua. Khi nghe xong, vua bảo: Hãy mau thả người đó ra. Thật là hạnh phúc cho chàng tướng cướp biết bao, nhờ công đức tu hành còn xót lại đã thay đổi được nghiệp nhân xấu ác, thay vì phải chịu bản án tử hình, cuối cùng được tha bổng với lực dụng không thể nghĩ bàn.

Một sự thật không thể ngờ! Nhiệm mầu thay cho giáo pháp chư Phật, thầy Tỳ kheo do không tu hành tới nơi, tới chốn chỉ tu chứng đến quả vị tứ thiền là thiền phàm phu, mới xã niệm thanh tịnh chỉ có định mà không có trí tuệ. Trong lúc thiền định thì tâm an nhiên thanh tịnh, ngược lại khi đối duyên xúc cảnh thì bị dao động và dính mắc nên mới gọi là thiền phàm phu. Nếu chúng ta tu chứng đến địa vị bất thối chuyển, thì đâu còn sợ mọi thứ ràng buộc, tùy duyên đi vào đời để giúp đỡ chúng sinh, vậy không khóai hay sao. Đã gieo nhân lành hay dữ dù trăm kiếp ngàn đời vẫn không mất, khi hội đủ nhân duyên thì quả báo hòan tự hiện. Còn người vì sợ tội nặng hơn, không dám quy y Tam Bảo khi lỡ làm ác, không biết đường hồi đầu nên khó có cơ hội làm mới lại chính mình. Cuộc đời của họ sẽ rơi vào chốn tối tăm mù mịt và mãi mãi lầm than với muôn vàn tội lỗi, như người từ tối vào tối. Xin tất cả mọi người hãy cùng chúng tôi suy gẫm cho thấu đáo để chúng ta cùng học hỏi, cùng vươn lên, cùng nắm tay nhau, đi trên con đường giác ngộ và giải thóat.

YÊU MÙ CHUỐC OÁN DO TÀ DÂM

Một cặp vợ chồng thật xứng đôi vừa lứa, họ đã yêu nhau đắm đuối và tha thiết, sau nhiều năm chung sống hai người có được một đứa con. Kể từ khi đứa con chào đời tai họa bắt đầu ập đến. Người đàn ông ấy tên Tùng mặc dù đã có vợ, nhưng lại chết mê chết mệt một người đàn bà khác đã ly dị chồng. Dù được vợ năn nĩ, cha mẹ ruột cản ngăn bất chấp tất cả, Tùng bỏ nhà ra đi để theo tiếng gọi của tình yêu, thuê phòng trọ sống chung với người ấy. Tiền bạc làm được bao nhiêu, Tùng đều chi viện hết cho nàng. Bỏ mặc vợ con tự nuôi sống bằng nghề mua bán ve chai. Người vợ lớn vì quá hiền, nên chỉ biết năn nĩ, chị ta luôn van xin người ấy hãy buông tha cho chồng mình. Mẹ chồng biết được cũng đến làm áp lực mạnh, để con mình trở về sống với vợ con. Nhưng không gì lay động nỗi Tùng trước cuộc tình si dại, mẹ mình và vợ năn nĩ mãi anh ta được nước làm tới, bắt người vợ lớn phải đưa tiền để hắn có vốn làm ăn. Bao nhiêu năm lặn lội chắt chiu từng gánh ve chai, mới để dành được chút ít, vì quá thương chồng nên cắn răng bóp bụng đưa cho Tùng hết. Rồi chứng nào tật nấy, chỉ được vài ngày Tùng ẳm cả số tiền đi luôn biền biệt không thấy trở về. Ở nhà người vợ trông đứng, trông ngồi chẳng thấy bóng dáng chồng mình đâu cả.

Trong khi đó người tình của Tùng càng ngày càng lẳng lơ, giao du và quan hệ với nhiều người khác, sợ mất người tình Tùng nhiều lần thuyết phục năn nĩ và chăm sóc nàng chu đáo hơn để được nàng ưu ái. Nhưng thật trớ trêu, theo tình tình phụ, phụ tình tình theo chàng ta đang bị cấm sừng mà không hề hay biết. Thế rồi ngày tàn đã đến, đêm ấy Tùng muốn lấy xe của nàng đi chơi, nhưng người tình không cho bị nàng khóa cửa lại. Sau một hồi giằng co qua lại trong cơn điên tiết, máu tràn tới cổ họng, Tùng đã bóp cổ người yêu mình cho đến chết, rồi dùng dây quấn chặt cả thân thể người tình bỏ vào thùng giấy chở đến một hẻm tối tại Quận 12 để phi tang. Sau đó trở về phòng trọ, chở hết đồ đạc đem về nhà và bán chiếc xe của nàng. Sự việc được báo chí đăng tin vụ án giết người rùn rợn, gia đình và người vợ lớn khuyên anh ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng. Ghen tuông là thói quen ích kỷ của nhiều người, nó là một thứ gia vị không thể thiếu trong tình yêu, nhưng ghen quá dễ dẫn đến mù quáng mất tự chủ. Nó là con dao hai lưỡi dễ gây ra thảm họa, giết người như chơi. Bao nhiêu tiền bạc làm được đều dành hết cho em, bỏ mặc vợ con khốn khổ để đi theo tiếng gọi của con tim, hắn phải ngậm đắng nuốt cay vì sự lẵng lơ của người tình. Hắn đã bạc bẽo với người vợ thủy chung, bỏ mặc con thơ còn nhỏ dại để rồi một chút ghen tuông ích kỷ, hắn đã tự đào mồ chôn mình, cùng với cái chết của kẻ bạc tình.

Nhưng tính chất của vụ án quá nghiêm trọng, giết người phi tang và cướp của mặc dù có đơn xin giảm án của người vợ lớn để còn chút hy vọng, kẻ tử tù có ngày trở về cùng sống chung với vợ con. Không thể được, tòa giữ nguyên án tử hình cho kẻ cuồng si, để lại nỗi đau người vợ trẻ, mặc dù đã tìm nhiều cách để chồng được thóat án tử hình. Vì nàng vẫn thương chồng và muốn con mình được sống cùng cha sau khi lớn lên.

Thế gian này nhiều cuộc tình ngang trái với những vụ án giết người dã man chỉ vì ghen tuông ích kỷ. Để lại nỗi đau người vợ trẻ cùng đứa con khờ dại. Ham chi chút tình bèo dạt mây trôi trong khi vợ hiền con ngoan, lúc nào cũng khao khát mong chờ. Cái giá phải trả cho kẻ phụ tình với bản án tử hình thì không có gì phải bận tâm và thương xót. Nhưng, đứa con sau này lớn lên sẽ hỏi: Cha con đâu rồi mẹ? Người mẹ ấy biết trả lời ra sao. Tội nghiệp cho đứa con quá chừng. Ngọai tình là thói quen ham muốn của những người đàn ông đam mê tình dục,  làm mất đi nhân cách và đạo đức, xã hội hiện tại không chấp nhận, trai năm thê bẩy thiếp theo tập quán cổ xưa. Từ đó xảy ra việc bạo hành trong gia đình ngày càng nhiều hơn. Mới đây tại An Giang vừa xử một vụ án người chồng vũ phu, vì mê vợ bé lớn hơn con mình vài tuổi đã nhẫn tâm nhiều lần đánh đập hành hạ vợ con không thương tiếc. Dù đã ly hôn nhưng chứng nào tật nấy, hắn vòi vĩnh đủ thứ viện cớ về thăm con, rồi dùng áp lực bắt buộc vợ củ đưa mười triệu. Không được, hắn lấy cây đánh túi bụi vào người vợ củ gây nhiều thương tích trầm trọng, cuối cùng phải nhập viện tốn hơn hai trăm triệu đồng để chửa trị, gia đình buộc phải bán hết nửa mẫu đất.

Với mức án tám năm tù giam là một bài học nhớ đời cho kẽ vũ phu, vì đam mê sắc đẹp mà quên đi tình nghĩa vợ chồng. Anh đã đánh mất hạnh phúc tình yêu của buổi ban đầu, hai người quen nhau và tìm hiểu đến bốn năm rồi mới tiến tới xây dựng hạnh phúc gia đình, kết quả cho ra đời bẩy đứa con bốn gái ba trai. Người vợ nói trong nghẹn ngào tức tửi, ảnh rất thương vợ thương con, chăm chỉ làm ăn không nề hà gian nan cực khổ, miễn làm sao gia đình được cơm no áo ấm là ảnh vui lòng. Đùng một cái, năm anh bốn mươi hai tuổi gặp cô bán vé số đáng tuổi con mình, trong cơn say tình ái với lời quyến rũ ngọt ngào đã làm cho gia đình tan nát kể từ đó.

Xưa nay, từ vua chúa quan quyền cho đến người bần cùng khốn khổ, khó ai thóat khỏi tiếng sét ái tình. Lịch sử Trung Hoa đã cho chúng ta thấy điều đó, khi Vương Quý Phi còn sống với sắc đẹp nghiên thành đổ nước đã làm cho hàng triệu người giết hại, tàn sát lẫn nhau. Biết bao nhiêu anh hùng không chết ngòai chiến trường mà đa số chết dưới lỗ chân trâu. Bậc thánh trí biết được sự tai hại của nó nhờ thường xuyên quán chiếu soi xét tu tập, nên không đam mê đắm say sắc đẹp, do đó không bị nó chi phối làm hại. Hoa hậu, diễn viên điện ảnh, người mẫu hay ca sĩ ít bao giờ có được đời sống chung thủy, thay chồng đổi vợ như thay áo, cuộc sống của họ thật lãng mạn tình tứ, cảm xúc dồi dào, nên dễ dàng nhập vai diễn trên sân khấu và cuộc đời thực của họ cũng như vậy.

Trở lại câu chuyện người chồng vũ phu, đang sống êm đềm hạnh phúc bên mái ấm gia đình với người vợ hiền lành chất phát và bẩy đứa con, ngần ấy con cũng đủ biết sự yêu thương mặn nồng của hai người như thế nào rồi. Ấy thế mà, một phút si mê làm tan nát cả gia đình khi gặp phải giọng nói ngọt ngào, thân hình gợi cảm của nàng tiên vé số, anh ta bỏ mặc tất cả để đi theo tiếng gọi của con tim.

Ngày xưa Phật thấy được cái vòng lẩn quẩn của chúng sinh, nên ngài chế ra năm giới để giúp mọi người ngăn ngừa việc xấu ác, không rơi vào hố sâu của tội lỗi. Trong giới thứ ba ngài dạy không được tà dâm, người Phật tử có quyền xây dựng hạnh phúc gia đình để duy trì nòi giống, nhưng chỉ một vợ một chồng không dan díu quan hệ với gia đình người khác. Nó là nguyên nhân phá hủy luôn các giới khác dẫn đến tù tội, khi ngọai tình trước tiên chúng ta phải nói dối để lấy lòng người yêu và sau đó gạt gẫm vợ con ở nhà. Từ đó không biết bao nhiêu vụ án mạng đã xảy ra, làm con mất cha, vợ xa chồng, kẽ khóc người cười trong đau khổ.

Như anh chồng vũ phu kia vì mê vợ bé mà gạt vợ bán đất để mở tiệm mua bán làm ăn. Biết chồng mình bê bối giở chứng sanh tật, không dám cưỡng lại vì sợ chồng chửi mắng đánh đập. Sau khi bán xong người chồng đành đọan lấy hết số tiền, ra sống chung với người tình vé số đáng tuổi con mình. Vợ và con đến năn nĩ chồng, cha hãy vì gia đình mà quay trở về mái ấm nhà xưa. Nhưng người tình nhí đã có thai, anh ta và người vợ lớn ly hôn để lại bao nỗi xót xa của đàn con dại. Kết cuộc anh ta được chia thêm số tiền gần một trăm triệu. Đam mê sắc đẹp và ham muốn hưởng thụ là việc thường tình của đàn ông, thế là anh ta phạm giới tà dâm. Kế đến anh ta phạm thêm tội nói dối để vợ bán đất và sau đó phạm luôn giới trộm cướp, vì hiên ngang công khai tước đọat hết số tiền bán đất để cùng sống chung với bồ nhí. Cuối cùng anh phạm luôn giới sát sinh vì cố tình gây thương tích người vợ cũ và phải ngồi gở lịch tám năm. Từ lúc anh ta ở tù hơn một năm chẳng thấy cô bồ nhí, một lần ghé thăm. Cái ngày xử án anh ta, có khỏang gần 50 mươi người là dòng họ nội ngọai hai bên. Năm đứa con ngồi phía trước mặt mày bí xị, trông rất thảm thương. Đứa con gái lớn tâm sự từ ngày ba mê bồ nhí, gia đình tan nát, tụi con bỏ học, để tìm kế sống, phụ mẹ nuôi em và thuốc thang đỡ đần cho mẹ. Đất đai là phương tiện nuôi sống gia đình giờ không còn nữa, lại thêm nợ nần chồng chất. Đứa lớn nhất vừa mới hai mươi, đứa nhỏ mới vừa lên sáu, bẩy chị em phải cưu mang đùm bọc lẫn nhau, trong khi mẹ thương tật chưa lành. Tuy nhiên vì tình cha con, chúng nó vẫn tích góp hàng tháng một chút ít quà mọn để đến thăm và an ủi cha cùng với những hy vọng sau thời gian dài ngồi gở lịch, cha mình sẽ sám hối ăn năn về những việc làm đáng tiếc đã qua. Còn người vợ cũ nghe tin con mình chuẫn bị đi thăm cha, cũng chắt mót ít đồ dùng cần thiết để các con mang theo. Một sự thật quá phũ phàng và đau lòng xót dạ hơn, khi anh ta bị vướng vào vòng lao lý. Trong khi bị ở tù, người tình trẻ đã bước sang ngang với một người khác và chưa một lần đến thăm anh. Nếu anh ta biết được chuyện này, chắc sẽ hối hận ăn năn suốt cả đời.

Đây là một bài học thiết thực cho những ai còn đắm say đam mê tình ái hãy nên suy nghĩ lại. Đành rằng đời sống tình dục không thể thiếu trong nhu cầu sự sống của con người, nhưng trong đó còn có tình yêu thương chân chính và trách nhiệm bổn phận làm cha mẹ để nuôi dạy con cái. Một chút tình cỏn con có đáng gì đâu, ham chi mấy thứ bèo dạt mây trôi đó, mà chúng ta đành chấp nhận đánh mất phẩm giá nhân cách của một con người. Nó là dục vọng thấp hèn nhất, vì vậy khi muốn làm việc ấy, người ta phải làm trong phòng the kín đáo hoặc nơi chỗ tối tăm. Xưa và nay nhiều người bị chết chìm trong chỗ ấy, để rồi gây ra không biết bao là tội lỗi.

KHỔ LỤY VÌ CHỒNG DO KHÔNG CÒN TRINH

Cái trinh đáng giá mạng người là câu chuyện đau thương nhất, vì không giữ được mình còn trong trắng trước về khi làm vợ kẻ dâm ác. Chị Châu một cô gái dân tộc Thái có một mẹ và ba đứa em. Do thiếu hiểu biết nên Châu đã trao cái quý giá nhất đời con gái khi còn nhỏ với một người bạn cùng xã. Duyên nợ hai người không thành vì người ấy đã đi làm xa không một lời nhắn gửi. Trong thời gian đó kẻ dâm ác thường xuyên đến nhà chơi và rất quan tâm lo lắng thương yêu em, nên mẹ em khuyên lấy hắn khi tuổi chưa đủ trưởng thành. Hắn ta hậm hực khi biết vợ mình không còn trinh tiết khi ở với hắn. Từ đó hắn tìm cách hành hạ Châu quanh năm suốt tháng không một ngày được yên thân. Bị nhiếc mắng chửi rũa thậm tệ thượng chân hạ cẳng không thương tiếc xảy ra hằng ngày. Cuộc sống của Châu không khác gì trong địa ngục, suốt mấy năm trời mình mẩy rất nhiều thương tích là do hậu quả bị hắn đánh đập dã man.

Không còn chịu nỗi thú tính dã man của chồng, Châu đòi ly thân và ly hôn, nhưng hắn không chịu lại còn hăm dọa một cách trắng trợn, tao lấy vợ về để phục vụ cho tao! Mầy cứ đòi bỏ ngòai, tao sẽ giết chết cả nhà mầy. Bị đánh đập hành hạ mỗi ngày Châu muốn quyên sinh tự tử, nhiều lần mua thuốc trừ sâu về định uống, nhưng nghĩ lại mình chết thì được rồi! Còn mẹ và ba đứa em thì sao? Hắn sẽ giết chết hết, nghĩ vậy và sợ quá nên đành ngậm đắng nuốt cay cho qua ngày tháng. Hắn được nước làm tới, tao lấy mầy bị mất trinh, vậy mầy phải đền trinh cho tao bằng một cô gái trẻ đẹp khác, nếu không thì tao sẽ giết chết cả nhà mầy. Phần vì thương mẹ, phần vì thương em, nên Châu đành chịu bị hành hạ và cuối cùng dấn thân vào tội ác tầy trời để rồi phải chịu bản án 18 năm tù giam.

Đau khổ và sợ hãi trước sự hăm dọa của hắn. Người con gái đó vì phải đền trinh tiết cho chồng, vốn bản chất hiền lành thật thà chất phát đã si mê mù quáng gây ra tội ác tầy trời một lúc cùng hai tội. Hiếp dâm trẻ em và giết người. Một vụ án làm đau lòng nhân thế, chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Rồi cái ngày oan nghiệt ấy đã tới, thật tội nghiệp cho một cô gái miền vùng núi xa xôi, không được giáo dục và học hành từ nhỏ. Trao thân gởi phận khi tuổi đời còn bé, rồi lấy chồng theo lời khuyên của mẹ cũng trong tuổi còn thơ dại. Nghiệt ngã thay cho dòng đời bất hạnh, khiến cho một cô gái vốn hiền lành chất phát vì thương mẹ thương em. Để rồi, trở thành kẽ chủ mưu giết người và hiếp dâm trẻ em ! Do sự cưỡng ép của người chồng đầy thú tính, sợ người thân mình bị giết hại nên đành lòng vướng vào tội ác có một không hai trong lịch sử nhân lọai. Một hôm trên đường mua thuốc trở về nhà, vô tình Châu gặp bé An người cùng xã mới 14 tuổi, nên nàng nãy ra ý định đền trinh cho chồng. Về đến nhà liền bàn với chồng, được chồng đồng ý ngay. Hai người cùng vạch ra phương án, lừa bé An lên một hang núi cao. Châu mới bảo với bé An, hôm qua anh chị phát hiện trên hang đá có thật nhiều vàng thấy em tội nghiệp và nghèo khổ nên anh chị mới nói cho em nghe, đừng cho ai biết nha. Tối nay theo anh chị lên đó lấy vàng về xài, chúng ta cùng giàu to rồi. Giàu đâu không thấy, chỉ thấy để lại hậu quả đau thương nhất đời. Mọi việc đâu vào đó, khi đưa bé An lên hang núi rồi hai vợ chồng cùng nhau trói bé An lại. Để chồng mình thực hiện hành vi đồi bại trước sự cầu khẩn van xin khóc lóc của cô bé. Một cô gái miền núi hiền lành chất phát, có nỗi khổ riêng không ai biết được, đã trút bầu tâm sự với bé An xin em hãy tha thứ cho chị, em chết nơi đây không ai biết nói xong nàng bước ra ngòai. Sau khi hảm hiếp xong, chồng Châu đã giết bé An và đốt xác phi tang. Thời gian trôi qua gần hơn một tháng, tưởng mọi việc đều được trót lọt hết. Một hôm có hai người thợ săn tình cờ lên hang núi, phát giác ra xác chết liền về báo lại cho nhà chức trách biết. Lúc đó trong làng đang bàn tán xôn xao về việc bé An bị mất tích hơn cả tháng, nay đã tìm được. Không chờ mọi người phát hiện, Châu liền khuyên chồng ra đầu thú nhưng không được. Châu một mình ra đầu thú và sau đó chồng cô cũng bị bắt.

Tên dâm ác đó chịu án tử hình, còn Châu 18 năm tù giam. Mức án này cũng xứng đáng cho tội lỗi của em làm, em không óan trách ai cả. Chỉ có một điều  đối với bé An thật là đáng thương tâm và tội nghiệp, vì ngu si mê muội mà em đã tán tận lương tâm giết hại cô bé. Giờ đây, em chỉ mong muốn mọi người hãy mỡ lòng độ lượng tha thứ lỗi lầm cho em. Nhất là bé An và gia đình bé. Tội em làm giờ em phải chịu, chỉ vì sợ hãi và mê muội em bây giờ càng làm khổ mẹ và mấy em nhiều hơn. Xây dựng hạnh phúc gia đình là điều không thể thiếu trong cuộc sống xã hội. Theo quan niệm khi xưa cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, áo mặc làm sao qua khỏi đầu đã làm cho nhiều cặp nam nữ phải tự vận quyên sinh vì không được cha mẹ đồng ý. Có nhiều chàng rể và cô dâu đến ngày cưới mới biết mặt nhau. Và cũng thật đau lòng có những đám cưới đến ngày rước dâu về nhà chồng, nàng dâu đã biến mất trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Quan niệm cha mẹ đặt đâu con ngồi đó ngày nay không còn phù hợp, vì đã có luật hôn nhân và gia đình. Nam nữ từ mười tám tuổi trở lên đều được quyền lấy nhau khi có đăng ký kết hôn đàng hòang. Sự hiểu biết và nhận thức về cuộc sống rất quan trọng, nhất là giáo dục hôn nhân gia đình các vùng sâu, vùng xa. Câu chuyện trên đã cho chúng ta một bài học thiết thực về nhân cách sống của một con người. Thất học, nghèo khổ thiếu hiểu biết, nên dẫn đến sợ hãi vu vơ phải làm những điều xằng bậy, trái với lương tâm tâm đạo đức luân thường đạo lý làm người.

CỜ BẠC LÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÙ TỘI

Cờ bạc là nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn xã hội, như giết hại, trộm cướp, hiếp dâm.  ăn không ngồi rồi, lười biếng mà muốn hưởng thụ nhiều, chẳng muốn làm việc vì sợ nhọc nhằn vất vã, nên họ nghĩ ra phương cách bày trò đỏ đen, dụ dỗ người nhẹ dạ hám lợi, làm chơi mà ăn thiệt như các chủ sòng bạc. Họ bày ra để lấy xâu, các con bạc phải sát phạt lẫn nhau! Không cần biết, ai thua thì thôi, ai trúng thì xâu, chúng ngồi không, gôm tiền khỏe re. Chúng tôi còn nhớ khi ở ngòai đời chưa đi tu, Năm Cam và đàn em chỉ sống nhờ vào nghề chứa cờ bạc lấy xâu và bảo kê gái điếm, cho vay nóng lấy lãi nặng. Tất cả con bạc sát phạt nhau đều thua hết, vì nằm trong cái vòng lẩn quẩn ăn thì xâu, thua thì thôi, cứ thế ngày này quá tháng nọ ăn qua thua lại không cần phải gian lận, cuối cùng tất cả con bạc đều sạch túi. Con bạc khi thua thì được quyền vay nóng, vay lạnh, vay nằm, vay ngồi, vay đứng, vay đủ kiểu. Khi ăn thì được bảo đảm an tòan có người đưa về đến nhà, khi thua thì cũng khỏi lo vẫn có tiền đi xe. Bởi vậy, đa số các con bạc ai cũng khóai khỏi sợ gian lận gì hết. Tòan là con ông cháu cha, tiểu gia đại gia gì cũng có, nghèo không vô được chỗ này. Các gã giang hồ bảo kê sòng bạc mỗi người được hai trăm ngàn đồng một ngày những năm 90. Lọai dịch vụ này làm chơi mà ăn thiệt, ngon hơ. Năm Cam đúng ra không phải là tay giang hồ thứ thiệt, nhưng anh ta có cái đầu. So với các đàn anh đi trước như đại ca Thay, Đực cao bồi. Thường thì, trùm giang hồ phải là những tay có máu mặt cao thủ trong làng chặt chém, xông bờ lướt bụi một thời mới được tôn vinh làm đàn anh. Sau này Năm Cam gặp thời hắn phất lên như diều gặp gió, thu phục tất cả giới giang hồ Nam, Trung, Bắc vì hắn quá coi thường pháp luật nên cuối cùng cũng phải đi đời nhà ma. Một thời tung hòanh ngang dọc nay còn đâu, sống trên mồ hôi nước mắt, xương máu của nhiều người làm sao có thể tồn tại được.

Tình, tiền, tù tội là cái vòng lẩn quẩn ràng buộc con người! Cờ bạc là do tâm tham lam hơn thua thôi thúc, là nguyên nhân dẫn đến sa ngã, bê tha là con đường đưa người ta vào vòng lao lý, có hại cho bản thân gia đình và xã hội. Vì vậy tục ngữ có câu:

Cờ bạc là bác thằng bần

Cửa nhà bán hết, đưa chân vào cùm!

Bản thân chúng tôi có máu đam mê cờ bạc khi còn nhỏ, nhà nghèo anh em đông tôi là lớn nhất trong gia đình. Năm tôi mới tám tuổi mỗi ngày đi học, trước cổng nhà trường có một ông phì lủ vì ông ta quá mập, chuyên sống về nghề bán dế, bán cá lia thia, quay số lắc bầu cua, lắc xí ngầu, sắp cờ thế. Ông này gian lận công khai để lừa đảo các em học sinh nhẹ dạ mê tiền và để che mắt thiên hạ, ông ngụy trang khéo léo bằng nghề hớt tóc, thực chất nghề chính của ông vẫn là nghề cờ bạc bịp, bợm. Đồ quay số của ông có thắng, ông muốn cho nó dừng lại ở số nào, ông chỉ cần dùng tay ấn lên bàn quay là nó theo sự điều khiển của ông. Còn nắp lắc bầu cua của ông, có đồ chặn lại bên trong muốn cho ra con nào thì cho ra con đó.

Sắp cờ thế cũng vậy, thường thì cờ thế có ba lọai: Cờ tử, cờ bình và cờ biến. Cờ tử là lọai cờ một bên chỉ đi một nước là thắng và bên kia phải đi trước, đi liên tục cho đến khi nào thắng mới thôi. Nếu không biết đi đúng nước thì phải chịu thua, vì đối phương chỉ đi một nước là bí. Lọai cờ tử này dễ đánh, ai chịu khó nghiên cứu kỹ càng sẽ chọn thế cờ đi trước thì chắc chắn sẽ thắng, nhưng phải tính đúng nước đi liên hòan cho đến khi hạ gục địch thủ. Ông ta rất khôn, luôn sắp thế cờ thắng về phía bên ông. Ai chọn ván cờ đó và đi đúng ba nước thì ông xuống nước nhỏ nhẹ xin lỗi đối thủ. Nói, để em làm ăn kiếm sống qua ngày nuôi vợ, nuôi con mong sư huynh thông cảm.

Lọai cờ thứ hai là lọai cờ bình, nghĩa là hai bên dàn trận từ tướng cho đến quan quân sĩ tốt giống nhau ở vị trí không sai khác. Lọai cờ này ai đi trước là thua, nên người chủ lúc nào cũng khôn khéo nhữ con mồi bằng cách. Thứ nhất xanh đi trước xanh huề xanh ăn, thứ hai là đi trước nếu lỡ thua thì thua năm, còn ăn thì ăn mười. Đây là chiêu lừa các em học sinh hám lợi thua ít ăn nhiều, xanh đi trước xanh huề xanh ăn ai mà không ham. Bởi vì luật thi đấu cờ tướng, thường thì ai đi trước dễ dàng thắng hơn nếu không thắng được thì giữ hòa. Đó là quy luật đấu cờ từ trước tới nay. Bản thân chúng tôi từng là nạn nhân của các trò lừa bịp này.

Lọai cờ thứ ba là lọai cờ thiên biến vạn hóa, lọai này khó nhất vì phải đánh tới cờ tàn mới thắng được, phải chết nhiều quan quân binh sĩ mới chiến thắng. Biến là biến hóa thay đổi thế trận liên hồi, phải dương đông kích tây hy sinh nhiều tướng lĩnh, cuối cùng mới vào hang ổ của đối phương tiêu diệt sạch. Muốn thắng được địch thủ phải đi liên tục mấy chục nước bằng tính nhẫm, sơ ý tính nhầm là thua liền. Lọai cờ biến này phải cao tay ấn, lão luyện trong trường cờ mới đủ bản lỉnh hạ địch thủ nỗi.

Chúng tôi có máu mê cờ bạc từ thửơ nhỏ, nên bất cứ hình thức nào, cái gì chơi ăn tiền là tôi đều biết hết. Vì quá đam mê, nên tôi bị ông phì lủ lừa ngòai, có lần mẹ tôi đưa tiền đi mua dầu hôi, tôi xách thùng năm lít đi. Mê quá, tôi ghé vô đứng coi một chút cho đỡ ghiền, vậy mà đứng một hồi chịu không nỗi, tôi bị nướng sạch hết số tiền đành xách bình về không, vừa đi vừa khóc mếu máu như là có chuyện chẳng lành. Mẹ tôi thấy vậy hỏi: Có chuyện gì không may đến với con. Tôi vừa khóc vừa nói, mẹ ơi con đang đi tới nhà thờ thì bị mấy thằng bắc kỳ chặn lại lấy hết tiền rồi. Mẹ tôi tưởng thật, tức quá vừa đi vừa hậm hực nói, thằng nào đâu mày chỉ tao coi. Có ai đâu? Tôi giả bộ dẫn mẹ đi lòng vòng quanh nhà thờ, giả vờ kiếm cho qua chuyện rồi đi về. Tôi lừa mẹ đủ cách, riết rồi đồ đạt trong nhà có bao nhiêu tôi đều gôm bán sạch hết, chẳng chừa thứ gì kể cả gạo ăn hằng ngày tôi cũng cuổm luôn. Bà con xóm giềng thường gọi tôi là, đồ cái thằng đá cá lăn dưa con nhà mất dạy. Thật ra tôi lừa mẹ đủ cách, vì thương con bà vẫn bao bọc che chở, chịu đựng đắng cay tiếng đời bêu rếu. Chính mẹ tôi đã sinh tôi ra lần thứ hai, nhờ vậy tôi đủ duyên tu hành cho đến nay. Cuộc đời của chúng tôi nếu không có mẹ, giờ đây không biết trôi dạt về nơi nào, có chăng chỉ là địa ngục thôi. Đó là chuyện xảy ra khi tôi còn nhỏ, lớn lên thì hết chỗ chê. Tôi tán tận lương tâm đến mức, chẳng chừa thứ gì miễn có tiền là được.

May thay! Tôi có được người mẹ giàu lòng nhân ái, thất học nghèo nàn từ thưở bé. Sinh ra từ Thái Bình đói khát, bỏ xứ vô Nam từ lúc thơ dại. Suốt cả cuộc đời bà tận tụy hy sinh buôn bán tảo tần, nhịn ăn bớt mặc để nuôi tám anh em chúng tôi. Không một lời than thở, lặng lẽ ngày đêm chịu đựng nhọc nhằn mưa gió mong con khôn lớn trưởng thành để ngày mai có sự nghiệp với đời. Bà chẳng khác nào là vị bồ tát Quan Thế Âm đi vào đời để độ chúng sinh, nhờ vậy mà tôi từ chỗ vô minh đen tối được hưởng một chút ánh sánh giác ngộ để làm mới lại chính mình.

Cờ bạc là do tâm tham lam hơn thua thôi thúc, nó là nguyên nhân của sự bê tha hưởng thụ chi phối. Khi thắng thì ăn xài nhậu nhẹt, trác táng thâu đêm bạn bè gần xa đều có mặt. Khi thua thì nợ nần chồng chất, vay mượn cầm bán làm khổ sở vợ con. Tai hại của cờ bạc không thể nào nói hết được, biết bao gia đình tan nhà nát cửa cũng chỉ vì đam mê cờ bạc. Chúng tôi cũng biết được một câu chuyện có thật, gia đình nọ rất giàu có ruộng vườn đất đai cò bay thẳng cánh, vì máu mê cờ bạc bán sạch hết tất cả. Nhà còn cha già lớn tuổi nên đã đặt sẳn hòm thọ gỗ ván hương, người con vì thua quá cuối cùng bán luôn hòm thọ, mua chiếc hòm quốc doanh về thế, trong lúc cha già chết. Cả gia tài sự nghiệp đều tan tành theo mây khói hết, chỉ còn lại cái hòm cho cha cũng bán luôn. Và còn rất nhiều chuyện nói về cờ bạc bị tán gia bại sản thật đau lòng.

Người Phật tử chân chánh, cần phải phản tỉnh cảnh giác cao độ không nên vì tâm tham lam máu mê cờ bạc mà làm khổ lụy vợ con. Tiền của có được do cờ bạc như mây nỗi có đó rồi không. Người đam mê cờ bạc dễ dẫn đến sa ngã bê tha là đầu mối của việc trộm cướp khi thua quá thì không còn cách nào khác hơn, vì thế cửa nhà tan nát đưa chân vào cùm!

Phật thường quở trách và khuyên mọi người hãy nên lánh xa cờ bạc vì có sáu điều không tốt: Một là tài sản ngày càng hao hụt, thậm chí có thể hết sạch. Khi thắng thì người thua óan thù. Bị người trí quở trách. Ít ai tin tưởng kính trọng. Mọi người sợ tránh xa. Hay sinh tâm trộm cướp vì túng làm liều.

Bất cứ hình thức nào, nếu ăn tiền hơn thua nhau đều gọi là cờ bạc. Cá độ hơn thua trong việc đá gà, đua ngựa, đá bóng nhất là mùa world cup 2010 năm nay đều là hình thức khác của cờ bạc. Tai hại của nó thật hết sức khủng khiếp. Có người vì thua độ quá phải bán sạch hết nhà cửa, tán gia bại sản làm khổ lụy vợ con và có khi dẫn đến tự sát. Báo chí thường đăng những vụ giết người, đâm chém nhau vì hơn thua trong cá độ bóng đá. Và gần đây một vụ án mạng xảy ra thật đau lòng nhất từ trước đến nay. Tại tiểu bang Texsa ở Mỹ một người cha 27 tuổi do ghiền bóng đá, đang coi trận Mỹ và Gahra gặp nhau không biết có cá độ hay không. Đứa con gái hai tuổi vì khóc la ồn ào làm người cha không coi được, nên anh ta tức tối đánh con chết tại chỗ. Để phi tang sau khi đứa bé chết, anh ta đút ốc vít vào miệng cháu để đổ thừa do cháu bất cẩn. Anh ta là người cha tàn nhẫn vô lương tâm, do đam mê bóng đá mà đành lòng giết con như thế. Bản án tử hình sẽ đến với anh ta trong nay mai. Thật đau lòng xót dạ cho những kẻ cuồng si, vì một chút hơn thua bóng đá mà để lại tiếng đời muôn thuở giết con. Nhà chức trách sau khi khám nghiệm tử thi, mới phát giác cháu bị đánh gãy mấy cái xương sườn.

Chắc chắn là anh ta cá độ lớn, có lẽ bị thua đậm nên anh ta mới hành động dã man như vậy. Đam mê cờ bạc là thói quen xấu của một số người, khi thắng thì ăn nhậu trác táng vui chơi với bạn bè, bình luận đúng sai như một chuyên gia tầm cở hãnh diện với nhiều người. Trong cuộc hơn thua có kẻ khóc người cười, khi thắng người sanh óan, khi thua thì vay mượn cầm bán, làm khổ sở vợ con. Khi ăn thì tiền đem tiêu xài hoang phí, khi thua thì về nhà hành hạ đánh đập vợ con tra khảo để lấy tiền. Họ đâu biết, vợ con ở nhà làm lụng vất vã, chắt chiu từng đồng từng cắc để lo kế sinh nhai. Tài sản nhà cửa đều đem cầm bán hết, cuối cùng phải ở nhà mướn, rất nhiều gia đình như vậy. Đau lòng nhất là câu chuyện cha mê world cup mà giết con gái 2 tuổi ở Mỹ. Ở Việt Nam mùa world cup năm nay một số người phải tự tử chết vì thua độ quá lớn và biết bao đường dây cá độ tinh vi lên đến vài chục tỷ cũng bị phanh phui. Vậy người Phật tử cần phải thường xuyên phản tỉnh, cảnh giác trước sự mê hoặc của nhiều người bởi do tâm tham lam thôi thúc. Phật thường răn dạy và khuyên nhủ mọi người hãy nên lánh xa cờ bạc, vì chúng là nguyên nhân của sa ngã, bê tha gây đau khổ cho mình, người, gia đình và xã hội. Cờ bạc tuy không có trong giới cấm nhà Phật nhưng cờ bạc là do tâm tham lam, hơn thua thôi thúc dễ làm con người ta mê mờ, khi ăn thì sanh tâm đắm nhiễm chẳng muốn làm gì. Khi thua thì nợ nần chồng chất, cầm bán đủ thứ làm khổ lụy vợ con. Vì vậy người Phật tử không nên cờ bạc, nó là nguyên nhân dẫn đến cửa bại vong tán gia bại sản.

RƯỢU CHÈ LÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÙ TỘI

Rượu chè là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tù tội, người ta thường hay nói rượu chè be bét bê tha là chỉ cho người đã bị ghiền, bị nghiện nên gọi là nghiện rượu. Người nghiện rượu thì sinh tật lè nhè chẳng chịu làm ăn chi cả, tối ngày la cà đầu trên xóm dưới để kiếm bạn rượu. Hạng người như thế thì sáng xỉn, chiều say, tối lai rai lại hay làm phiền lòng mọi người, khi chưa uống thì rất dễ thương, khi uống vào thì lằng nhằng lè nhè lục nhục chẳng giống ai. Làm bà con lối xóm phiền lòng, về nhà đánh đập chửi mắng vợ con. Hiện nay trên thế giới đang tìm cách chống nạn nghiện rượu, một tệ nạn gây đau khổ cho rất nhiều người. Tất cả tai nạn giao thông do người uống rượu gây ra chiếm 70%, rượu làm thần kinh người lái xe không được sáng suốt, lờ mờ vì thế không chủ động được tình huống bất ngờ xảy ra. Rượu đã làm người uống say sưa mê lọan nên người lái xe dễ gây tai nạn.  

Rượu làm hư hỏng con người, rượu vào thì lời ra, lúc mới uống thì còn bình tỉnh giữ lễ nghĩa với nhau anh một ly, em một ly, đến khi ngà ngà say thì mày một ly, tao một ly. Khi quá say thì không còn biết gì nữa la mắng chửi rủa um sùm, dẫn đến tranh chấp xô xát gây thương tích cho nhau. Có ba người cùng làm bảo vệ tại một công ty nọ, tối đến rảnh rang cùng nhau hàn quyên tâm sự chén thù, chén tạc đang hứng thú bỗng dưng hết rượu. Muốn uống thêm nữa nên anh Tâm kêu gọi mọi người đóng góp thêm, Thiện liền móc bóp ra đưa 50000 đồng nhưng anh Dữ ngồi kế bên không chịu, hôm nay mày phải bao hết. Thiện nói mỗi người một phần là công bằng hai bên giằng co chẳng chịu nhường nhịn, lời qua tiếng lại một hồi dẫn đến ẩu đã đánh nhau. Thiện bị đánh tức quá liền chụp con dao đâm anh Dữ bị chết liền tại chỗ. Những chuyện như thế này, thường xảy ra trong đời sống của chúng ta trong hiện tại. Rượu vào lời ra dẫn đến cãi vã tranh chấp, rồi cuối cùng bị con ma men sai khiến, làm mất đi lý trí của con người dẫn đến tình trạng đâm chém giết hại lẫn nhau.

Một câu chuyện ngụ ngôn nói về sự tai hại của rượu. Có anh nông dân đang làm ruộng ngòai đồng bỗng có một vị thần khổng lồ xuất hiện, bảo rằng: Này gã nông dân kia, ngươi đã đến số chết, ta đến đây để lấy mạng ngươi. Hỏang hồn, sợ hãi người nông dân quỳ xuống, lạy lục van xin vị thần cầu tha mạng. Ta có thể tha chết cho ngươi, với một điều kiện. Một là phải giết cha ngươi. Hai là phải uống hết một lít rượu, vậy ngươi chọn điều kiện nào? Dạ! Con sẵn sàng uống hết một lít rượu, chớ không nỡ nhẫn tâm giết cha được, thần ạ! Vị thần nhắc lại, ngươi nhớ đấy. Nếu uống hết một lít rượu ta sẽ tha mạng chết cho ngươi, nói xong vị thần biến mất. Anh nông dân vô cùng mừng rỡ, hối hả trở về nhà. Vì ngày mai là ngày giổ ông bà nên gia đình đã mua sẳn rất nhiều rượu. Anh liền chụp chai rượu một lít uống một hơi gần hết sạch, cha anh thấy vậy tức quá liền chửi mắng um sùm, mầy không biết rượu này để ngày mai đãi khách hay sao? Trong lúc nữa tỉnh nữa mê bị ma men sai khiến anh không kiềm chế được bản thân, liền chụp cây cuốc đập vào đầu ông già chết liền tại chỗ. Mẹ anh nghe được từ nhà dưới chạy lên nói, mày điên rồi hay sao! Sẳn cây cuốc còn đang cầm trên tay, anh nện luôn cho bà già một cái, thế là hai ông bà đi chầu diêm vương. Tai hại của việc uống rượu không thể lường được, người biết làm chủ cuộc sống và có năng lực tu tập họ không bao giờ hưởng thụ quá mức, biết dè dặt chừng mực chỉ vui chơi vừa phải, vì họ đã biết sự tác hại của nó quá khủng khiếp. Bệnh tật, hao tiền tốn của, tâm trí mê mờ, mất tự chủ khi uống quá say dẫn đến làm các việc xằng bậy, gây đau khổ cho mình và người.

Rượu là chỉ chung cho các chất gây say, gây ghiền là chất độc tệ hại hơn các chất độc khác, vì chất độc khác chỉ hại chết một mạng người. Còn rượu có tác hại nhiều đời nhiều kiếp người bị ghiền gọi là rượu chè, vì nó đã thấm sâu vào máu của con người, nên trí tuệ bị giảm sút và mê mờ. Do đó, tham, sân, si tăng trưởng mạnh nên gây tạo nhiều nghiệp ác. Người nghiện rượu thường đối xử tệ bạc với cha mẹ và hay đánh đập hành hạ vợ con vô cớ. Tiền bạc vợ con làm lụng vất vã, chắt chiu chẳng dám xài hoang phí, ông chồng nghiện ngập làm hao tiền tốn của đã đành, có khi còn làm mất phẩm chất nhân cách khi quá say. Ngày nay quán nhậu làng nướng mọc lên như nấm, không có giờ giấc phép tắc gì hết và thêm cái kiểu khích lệ công khai uống mười tặng một tặng hai để cạnh tranh thị trường say xỉn, làm mất đi hạt giống trí tuệ của con người. Nạn đâm chém, giựt dọc, hiếp dâm cùng tai nạn giao thông từ chỗ uống rượu say xỉn mà ra. Rượu còn là nguyên nhân gây ra việc xào xáo gia đình, làm khổ lụy vợ con. Do rượu chè bê tha người ta dễ bỏ bê công việc và sẳn sàng làm điều xằng bậy khi mất  tự chủ. Nhiều cuộc cãi vã tranh chấp trong tiệc rượu thường dẫn đến xô xát, gây thương tích thậm chí làm mất mạng sống chỉ trong thoáng chốc. Khi tỉnh lại thì ăn năn đã muộn màng rồi. Cho nên để giữ gìn phẩm giá và nhân cách sống không gây lỗi lầm đáng tiếc xảy ra, người con Phật không nên uống rượu. Trong kinh Phật dạy uống rượu có sáu việc không tốt làm cho con người ta bị mất uy tín. Một là làm cho tiền bạc tài sản bị hao hụt mất mát. Hai là uống rượu sinh ra các thứ bệnh làm mất sức khỏe như bệnh nóng gan, cao huyết áp, đau bao tử. Ba là thường xuyên gây gỗ, cãi vã, đánh nhau làm khổ lụy vợ con cùng bà con hàng xóm. Bốn là bị mất uy tín tiếng xấu đồn đãi do bê tha rượu chè. Năm là dễ sinh nóng giận cáu gắt vô cớ. Sáu là tâm trí càng u mê đần độn.

HÚT SÁCH LÀ NHÂN DẪN ĐẾN TÙ TỘI

Hút xách là nguyên nhân thứ ba dẫn đến tù tội. Hút xách là người đã nghiện hút á phiện, hoặc chích xì ke như nha phiến, morphine, heroin gọi chung là ma túy tác dụng gây nghiện mạnh, làm tê liệt thần kinh, quên đi thực tế cảm xúc thật mạnh mẽ làm mất đi ý chí, lý trí của con người. Hút xách là cha đẻ của rượu chè vì sự tác hại của nó gấp trăm ngàn lần nghiện rượu. Ai dính vào vòng này sẽ bị thân tàn ma dại khó bề cứu chữa. Ma túy là nguyên nhân dẫn đến trộm cướp, giết người không gớm tay khi cơn ghiền đã đến bị hành hạ vật vã chịu không nỗi buộc phải làm liều, để có tiền bù đắp cơn ghiền. Con nghiện sẵn sàng, trộm cướp hoặc giết người để có tiền hút chích. Đại đa số người mắc bệnh này đều là con nhà giàu, con ông cháu cha, ai lỡ vướng vào rất khó cứu chữa vì nó đã ăn sâu vào máu, vào tủy. Ai bỏ được hút chích ma túy hòan tòan không bị nghiện trở lại, xưa nay thật hiếm có. Thành ra vướng vào nghiệp này coi như tàn cuộc đời, khó vượt qua và làm mới lại chính mình. Ma túy và đàn bà luôn làm cho các tay giang hồ hãnh diện với vai trò đàn anh, để chứng tỏ mình là người có máu mặt và bản lỉnh. Từ chỗ chứng tỏ mình là anh hùng hảo hán, phải biết đủ các món ăn chơi sanh điệu mới xứng đáng là đàn anh thứ thiệt, nên đa số vướng vào ma túy và đàn bà. Ma túy theo thời xa xưa rất quý hiếm và đắt giá nên chỉ có các  đại gia mới đủ sức tiêu dùng. Đa số người xưa hút chích chỉ để tính tóan làm ăn, vì nó hưng phấn thông minh lạ thường. Ngày nay con người quá ham siêu lợi nhuận, nên bất chấp mọi rào cản của pháp luật, dùng mọi hình thức để đầu độc con người miễn làm sao có tiền là được. Trong y học ma túy là thần dược để trị các bệnh ngặt nghèo nó có tác dụng cầm máu và giảm đau nhanh nhất. Rắn độc có thể cắn chết một người, ma túy tác hại của nó vô số kiếp làm cho gia đình xã hội tán gia bại sản, hao tài tốn của, tệ nạn xã hội lan tràn. Người bị nghiện sẽ gây tội ác tày trời, khi cơn ghiền đã đến như trộm cướp, giết người hoặc bằng mọi cách lường gạt gia đình và người thân để có tiền hút chích. Ma túy trong những thập niên 90 trở về trước liều dùng và hàng xịn cũng không có nhiều nên người nghiện ma túy thời gian này chết chậm hơn và có thể kéo dài tuổi thọ nếu chỉ hút á phiện. Loại này rất thơm nên người hút phải tìm chỗ kín đáo vì dễ bị phát hiện. Chúng tôi có quen một người chuyên môn làm nghề thổi kèn đám ma, ông thổi rất hay nhưng ngược lại ông ta bị nghiện hút á phiện. Mỗi ngày ông ta hút, phải chung vô miễu thờ bà để phê, cứ đến giờ phê của ông ta là có khoảng mấy chục con thằn lằn hưởng sấy. Chừng mười lăm phút sau khi ngửi mùi ấy, chúng thi đua nhau té lăn cù ngoèo, vì cũng phê. Cứ thế, ngày này qua tháng nọ ông thổi kèn phê, lũ thằn lằn cũng phê theo. Ông ta thổi kèn cả một đời chẳng nuôi ai, chỉ tạm đủ tiền hút qua ngày. Đây là trường hợp đặc biệt, người nghiện hút á phiện không lường gạt trộm cướp của người khác nhờ làm ra tiền và biết kiềm chế không cho tăng đô hút lên, nên không làm tổn hại cho ai. Một người bạn đồng nghiệp với ông ta cũng làm nghề thổi kèn, nhưng không nghiện ma túy nên nuôi mười đứa con đều thành đạt hết. Riêng ông, bao nhiêu tiền bạc làm ra đổ vào ma túy hết, chẳng giúp ích gì cho ai. Đây là hạng người thứ nhất nghiện ma túy tuy không làm tổn hại cho ai, nhưng tiền bạc làm một đời chỉ đủ nuôi sống bản thân. Hạng người thứ hai hút chích ma túy và trở thành con nghiện thì cha mẹ vợ con phải nuôi và bảo bọc hắn cho đến khi chết. Đây là thuộc hạng người con cái bất hiếu phá sản, cha mẹ thuộc hạng quyền thế trong xã hội hoặc nhà giàu có. Vì muốn giữ uy tín với thiên hạ nên đành ngậm đắng nuốt cay, nuôi con hút chích tại nhà. Chúng tôi có quen một cậu út đã nghiện ngập từ tuổi thơ, cha mẹ biết được dù nhiều lần tạo điều kiện cho con mình cai, nhưng cậu ta không đủ khả năng vượt qua. Cha mẹ là người giàu có trong xã hội, nên khéo léo sắp xếp, buộc cậu ta phải hút chích tại nhà và không được giao du với bạn nghiện. Cậu ta hút chích như vậy đến năm bốn mươi mấy tuổi mới chết, gần ba chục năm trong nghề hút chích quý vị thấy ghê chưa. Hạng người thứ hai chỉ làm tổn hại tài sản gia đình may nhờ cha mẹ giàu có, nên mới đủ khả năng nuôi cậu ta suốt đời. Người nghiện ma túy nằm trong hai trường hợp này chỉ làm hao tài tốn của bản thân và gia đình, không gây ra tệ nạn cho xã hội nhờ sự bảo bọc của gia đình. Tuy nhiên về mặt kinh tế xã hội làm bại hoại nhân phẩm đạo đức con người, một đất nước có nhiều người như vậy khó mà phát triển và tiến bộ. Hạng người thứ ba do lười biếng muốn hưởng thụ nhiều và đua đòi theo chúng bạn nên bị nghiện không có tiền hút chích, do đó thường xuyên chôm đồ nhà, dối gạt cha mẹ và người thân bằng nhiều cách, cuối cùng dẫn đến lường gạt trộm cướp của người khác, có khi dẫn đến giết người. Hạng thứ tư là các tay anh hùng hảo hán có số má trong giới giang hồ, vì muốn chứng tỏ bản lỉnh của một đàn anh thứ thiệt, phải biết đủ các món nghề ăn chơi nên ma túy và đàn bà là niềm tự hào và kiêu hãnh của chúng.

    Hạng thứ tư này muốn có tiền hút chích để thỏa mãn cơn ghiền, phải hành nghề phi pháp, tổ chức và bảo kê sòng bạc, bảo kê gái gú, cho vay nặng lãi, đòi nợ mướn. Hai hạng hút chích này gây ra rối loạn an sinh xã hội, làm thiệt hại nặng nề về mọi phương diện, bao nhiêu vụ án xảy ra như cướp của, giết người, nạn thanh toán nhau để dành địa bàn hoạt động, tiếp tay cho các đường dây mua bán ma túy hoành hành. Người hút chích ma túy đã làm thiệt hại nặng nề cho xã hội, con người mất đi nhân cách đạo đức, không còn biết tình người là gì.  Nhà nước phải bỏ ra chi phí quá lớn để đầu tư đội ngũ cán bộ có đủ khả năng triệt phá các băng nhóm tội phạm và các cơ sở quản lý con người để giáo dục, cải tạo ngắn hạn hoặc dài hạn và có những thành phần phạm pháp nghiêm trọng cần phải loại bỏ ra ngoài xã hội. Nhớ lại khi xưa những năm tháng còn ở trong tù, chúng tôi may mắn được làm tù trưởng nhờ thế lực đỡ đầu có quyền hành, do đó mặc tình làm những điều phi pháp. Đầu tiên chúng tôi móc nối các tù nhân là con nghiện ma túy để đem hàng đen vào hoặc thỏa thuận với cán bộ quản giáo cho mấy người này về nhà phê. Một con nghiện đã thâm niên trong nghề hút chích, có vợ bán ma túy hắn chi rất mạnh nên được cho ra ngoài lao động và tôi thường dẫn hắn về nhà để chích chót. Số tiền mấp được từ những dịch dụ này rất lớn, chúng tôi sống như ông hoàng con muốn gì được đó. Đúng ra, ở tù mà có thế lực dễ dàng tạo nhiều tội lỗi, vì muốn có tiền nên phải trấn lột hay nói chung là phải chặt đẹp. Thật ra trong cuộc sống của thế nhân, bất cứ môi trường nào dù tốt đẹp cách mấy vẫn có kẽ hở của nó, vì lòng tham con người không bến bờ nhất định như giếng sâu không đáy. Hiện nay nhiều gia đình có con nghiện ma túy, đã liên hệ với chúng tôi nhờ giúp đỡ, đa số các tay này từng vào các trung tâm cai nghiện, năm lần bẩy lượt như thế vẫn không đủ khả năng vượt qua. Thứ nhất những người này đã quá nghiện, ở trong trung tâm nếu người nào không có sự chu cấp của gia đình thì dễ dàng cai nghiện. Người nào gia đình khấm khá chi viện đầy đủ, thì vẫn có đường dây đưa vào vô tình hại thêm, chính con nghiện đã nói với chúng tôi như vậy và có nhiều người khi hồi gia vì chịu không nỗi cơn ghiền, đành phải hành nghề phi pháp để có tiền phê tiếp. Đa số các con nghiện, không đủ khả năng bản lỉnh khi phải tiếp xúc với cuộc đời. Tất cả đều bó tay, chào thua. Khó, khó, khó?

         Thế giới ngày nay đang đau đầu và nhất óc về tệ nạn ma túy, nó gây thiệt hại quá lớn về con người lẫn vật chất. Do lợi nhuận về kinh tế quá cao, nó vượt qua các mặt hàng kinh doanh khác chỉ thua mua bán vũ khí. Để thỏa mãn cơn ghiền, bất chấp mọi hiểm nguy con nghiện sẵn sàng làm tất cả, dù biết đó là tội ác tày trời như giết người, cướp của.

Tại sao hút chích và mua bán xì ke ma túy không có trong giới cấm? Tuy không có trong giới cấm, nhưng nó nằm trong giới thứ năm không được uống rượu và các chất gây say sưa nghiện ngập. Ngày xưa, khi Phật còn tại thế, chắc chưa có tệ nạn ma túy hút chích xì ke nên không nghe Phật nói. Trong các thứ đam mê nghiện ngập, hút chích xì ke ma túy là cha đẻ của nghiện rượu, tác hại của nó gấp trăm ngàn lần, là thứ nặng nhất trong tứ đổ tường.

    Nói đến cảm giác khóai lạc của người nghiện ma túy, nó còn hơn khoái lạc của nam nữ nên đa số dính vào vòng này, đều chịu chết chìm trong si mê và tội lỗi, như người uống nước nóng lạnh tự biết. Ngược lại khi cơn ghiền đã đến, con nghiện sẽ đau khổ tột cùng nếu không có thuốc phê tiếp. Để làm giảm bớt cơn vật vã, ta phải đánh thật mạnh vào bắp vế non hàng trăm cái, con nghiện sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Chiêu này chúng tôi đã từng chứng kiến khi ở tù, nhờ vậy con nghiện giảm bớt cơn vật vã và cảm thấy dễ chịu hơn. Ngày nay trong các trung tâm đã có những loại thuốc để cất cơn nhanh chóng và hiệu quả. Nếu gia đình đã tìm nhiều cách để giúp cho con nghiện rồi mà không hiệu quả. Chỉ còn cách duy nhất là gởi con nghiện vào trung tâm và cho lập nghiệp lâu dài. Đây là giải pháp an tòan và hiệu quả nhất có thể thay đổi cuộc đời con nghiện, với điều kiện duy nhất không cung cấp tiền bạc, vì ở đâu vẫn có kẻ hở của nó. Tạo công ăn việc làm tại chỗ, không cho giao thiệp tiếp xúc bên ngòai, thì họa may mới cứu được con nghiện.

   Người thời xưa cho rằng á phiện là loại thuốc an thần giảm đau cực kì hiệu quả, làm cho cơ thể thông minh sáng suốt lạ lùng, nó có tác dụng chửa bệnh rất cao. Vì thế, người giàu sang mới có tiền dùng nó, còn người bình thường không có khả năng với tới. Nó còn có tác dụng cầm máu nhanh chóng và giảm đau cấp kỳ, chỉ để sử dụng trong y học. Một người nữ đang mang thai, sắp đến kỳ khai hoa nở nhụy bị đau bụng dữ dội, không cách nào chịu nỗi, oằn oại rên la rất là thảm thiết. Vì quá đau và chịu không nỗi, nên cô ta có ý định nhảy xuống giếng tự tử.

   Chồng cô là người nghiện xì ke sợ cô chết, đành ngậm đắng nuốt cay chích cho cô một mũi. Nhờ vậy khống chế được cơn đau, từ đó cô ta trở thành bạn chích với chồng. Thế là một thời gian sau, hai vợ chồng bị bắt vô trung tâm cai nghiện, chồng cô bị sida và qua đời sau thời gian ngắn. Cô vì có con nhỏ nên được cho về. Nhưng chứng nào tật nấy, ngựa quen đường cũ, cô không đủ sức vượt qua cơn ghiền, nên chịu chết chìm trong si mê nghiện ngập, nhà cửa đều bán sạch hết và trở nên thân tàn ma dại.

    Nghe nói sau này cô ta phải mua phấn bán hoa và sau đó bị bệnh sida, cuối cùng từ giả cõi đời, để lại đứa con không nơi nương tựa. Người con Phật quyết không dính vào con đường này, sự tác hại của nó quá khủng khiếp không những một đời này mà còn nhiều đời về sau nữa. Phật chế giới thứ năm là có lý do chính đáng, giúp chúng ngăn ngừa việc xấu ác và không rơi vào hố sâu của tội lỗi. Bồ tát là con người giác ngộ, đang tiến bước trên con đường Phật quả. Bởi giác ngộ nên bồ tát biết ngăn ngừa từ nhân, còn chúng sinh chờ đến quả khổ, mới than trời trách đất, đổ thừa tại bị thì là…cuối cùng đành nhắm mắt xuôi tay để cho nghiệp xấu chi phối. Nhất là người bị nghiện xì ke khó lòng bỏ được chúng, người nào đầy đủ nghị lực và can đảm lắm mới có thể vượt qua bệnh nghiện này. Còn không thì phải đam mê một thứ khác thật sâu đậm, mới lấp vô chỗ trống đó. Chính bản thân chúng tôi vượt qua được, cũng chỉ bằng cách đó thôi, ngọai trừ trường hợp đặc biệt do bồ tát thị hiện đi vào đời để cứu độ chúng sanh, nên không cần phải thay thế, chỉ một bước nhẩy liền ra khỏi.

   Nhiều cha mẹ vì quá thương con, sợ con bị hành hạ dằn vặt chịu không nỗi, nên vô tình giết chết con mình bằng cách tiếp tế chi viện mỗi ngày. Nếu gia đình nào đủ sức bao bọc để cho con mình tiếp tục hút chích, thì thời gian có thể kéo dài thêm năm mười năm nữa là cùng. Chúng tôi có biết một người, do cha mẹ nuông chìu quá mức nên anh ta bị nghiện ma túy từ tuổi thiếu niên, là đứa con trai duy nhất trong gia đình giàu có tiếng tăm. Sợ ảnh hưởng đến uy tín gia đình, nên cha mẹ anh ta bắt buộc giam lỏng trong nhà và mọi nhu cầu đều được đáp ứng đầy đủ. Đây là giải pháp tạm an tòan, thuộc gia đình có nhiều quyền lực trong xã hội.

    Phương pháp này tạm thời giúp cho người nghiện, không rơi vào tình trạng cướp của giết người, không gây xáo trộn về cuộc sống an toàn xã hội. Quản lý con nghiện chặt chẽ, nhờ vậy giảm bớt tệ nạn ma túy. Cách giải quyết trên chỉ tạm thời giúp cho con nghiện, không phạm pháp trong hiện đời và kéo dài đời sống thêm năm mười năm nữa là cùng. Nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng nhiều đời sau, theo luật nhân quả nghiệp báo, gieo gió gặt bão. Vì hiện tại chúng ta không hóa giải được nghiệp nhân hút chích, anh ta thỏa mãn cơn ghiền thoải mái, bao nhiêu phước báo hiện đời con nghiện đã hưởng sạch và chẳng gieo thêm phước mới. Do đó khi ra đi, phải mang theo thói quen nghiện ngập và si mê.

   Theo luật nhân quả nghiệp báo, nhân si mê nghiện ngập trong hiện tại nếu không hóa giải được, thì vô số kiếp về sau phải bị đọa lạc vào chỗ khốn cùng. Như con thiêu thân lao vào lửa, như bướm lao đèn, tự thiêu tự đốt, hôn mê chẳng tỉnh, điên đảo dối sinh, đều do si nghiệp. Khi được làm người trở lại thì bị thân thể xấu xí, hôn ám si muội, không làm chủ bản thân nên dễ dàng rơi vào si mê nghiện ngập. Vì không còn phước nên hiện đời không ai giúp đỡ, đành lao vào việc trộm cướp để có tiền hút chích. Nếu không may bị chủ nhân phát hiện, sợ quá giết luôn gia chủ để bịch đầu mối, cuối cùng tội chồng tội. Thế là quả xấu chồng quả xấu, người này sẽ không còn cơ hội làm mới lại chính mình, nên đời này kiếp nọ sống trong mù mịt tối tăm, khó có cơ hội vươn lên làm lại cuộc đời và mãi mãi sẽ là người từ tối vào tối.

    Ai lỡ vướng vào vòng si mê nghiện ngập, khó có khả năng được làm người trở lại. Nếu được làm người, làm người thấp kém bần cùng và dễ dàng bị thói quen đam mê nghiện ngập cuốn hút. Do hết phước sinh trong gia đình nghèo, khi gặp duyên đưa đẩy bị bàn bè xấu tác động, nên dễ dàng nghiện ngập trở lại. Muốn thỏa mãn cơn ghiền đành phải trộm cướp lường gạt người khác, cuối cùng rơi vào hố sâu tội lỗi như người bị mắc dưới bùn không chân, càng nhích càng lún sâu đành chịu chết dần, chết mòn trong đau khổ.

    Cha mẹ con nghiện, muốn giúp con mình vượt qua thói quen mê muội này phải dứt khoát kiên quyết và bản lĩnh, thường con nghiện không đủ sức một mình tự cai mà cần phải nhờ nhiều người hổ trợ. Thứ nhất phải cách ly con nghiện tuyệt đối, không cho quan hệ bạn bè bên ngòai. Đây là điều cần yếu quan trọng đầu tiên, nếu để con nghiện tự do đi lại, con nghiện dễ dàng bị cám dỗ lôi cuốn trở lại. Thứ hai hướng dẫn con nghiện phát nguyện sám hối hứa chừa bỏ không tái phạm và thường xuyên suy tư quán chiếu thấy được tác hại của nó làm hao tài tốn của cho người thân có thể dẫn đến tán gia bại sản, vợ con khốn khổ. Nếu gia đình không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu, con nghiện có thể lường gạt hoặc trộm cướp để có tiền phê tiếp, không khéo dẫn đến cướp của giết người. Đã dính vào nghiệp này rồi tiền mất tật mang, mê muội ngu si, vô số kiếp sống trong đau khổ lầm mê không có ngày cùng. Đa số người nghiện xì ke đều là con nhà giàu, từ chỗ cha mẹ thiếu quan tâm, chỉ biết thương con chìu con muốn gì được nấy, đòi gì được đó. Vô tình giết chết con mình! Do chạy theo nhu cầu sự sống, mãi mê làm giàu, bảo vệ công danh sự nghiệp sợ không bằng người, cứ thế mỗi khi con muốn gì chẳng cần quan tâm đến, cứ chu cấp thỏa đáng theo nhu cầu của con.

    Như bản thân chúng tôi lúc còn chích xì ke, trong thời gian ở tù vì tội móc ngoặc hối lộ, nhưng do khôn khéo luồn lách giỏi nên được làm tù trưởng tự do đi lại bình thường. Chính vì thế, càng ở lâu trong tù càng tạo thêm nhiều tội lỗi, chúng tôi móc nối các phạm nhân nghiện xì ke mua một lời mười đem vô cho họ chích trong trại giam tạo thành đường dây lớn mạnh. Đời sống của tôi lúc đó như ông hòang con được bao bọc che chở bởi nhiều thế lực, nên hiên ngang móc nối làm nhiều phi vụ phi pháp tung hòanh ngang dọc một thời trong tù. Sau này khi đi tu rồi, ngồi lại suy gẫm mới thấy sự tác hại lớn lao của nó. Người có địa vị danh vọng càng cao, nếu không có nhân cách đạo đức sẽ gây ra nhiều tội lỗi, lợi dụng quyền cao chức trọng của mình để làm những việc phi pháp. Một đất nước nếu muốn dân giàu, nước mạnh thì người lãnh đạo phải xa lìa tham nhũng và gái gú luôn liêm chính chí công vô tư, gương mẫu đi đầu trong mọi mặt thì tệ nạn xã hội sẽ không có cơ hội phát triển. Do đó mọi người sẽ sống an vui hạnh phúc, không còn lo sợ nạn trộm cướp giết người và hảm hiếp.

NGHÈO KHỔ TÚNG QUẨN DỄ DẪN ĐẾN TÙ TỘI

Là nguyên nhân thứ tư dẫn đến tù tội, bần cùng sanh đạo tặc là câu tục ngữ luôn răn nhắc chúng ta phải tin sâu nhân quả, không thì túng quẩn sinh liều mạng gây ra không biết đau thương cho mình và người. Một gia đình nọ cha già quanh năm đau yếu bệnh họan, hai con còn quá nhỏ đứa trước đầu năm đứa sau cuối năm, chồng không có nghề nghiệp chính đáng chỉ làm mướn đó đây, việc làm không ổn định. Gia cảnh khó khăn nợ nần chồng chất, cuộc sống càng ngày càng bi đát. Hai vợ chồng cùng bàn nhau tìm ra giải pháp để cứu vãn tình thế, nhà nghèo không mãnh đất cấm dùi, cuối cùng người vợ trẻ chấp nhận cho chồng mình vào TPHCM kiếm việc làm thuê. Ở nhà mình chị gồng gánh nuôi con, cùng với gánh nặng cha già đau yếu.

Trong hòan cảnh khó khăn như thế, dù chị đã cố gắng xoay sở hết mình nhưng vẫn không đủ sức, nên nợ nần càng ngày càng thêm chồng chất. Một năm  trôi qua! Mỏi mòn, chờ chồng đem tiền về nhưng biệt tin tức. Đùng một cái, tin vui đã đến! Chồng về, đem đủ số tiền để trang trải nợ nần còn dư chút đỉnh, cất đó chưa dám xài. Trong lòng mừng thầm, nghĩ rằng cuộc sống sẽ tốt hơn. Bất ngờ, công an ập đến nói rằng chồng em giết người cướp của. Tai họa đến rồi chị ơi và sau đó bị xử án tử hình, bắt buộc gia đình phải bồi thường chín chục triệu đồng cho nạn nhân, một cắc cũng không có huống hồ là số tiền quá lớn. Thật đau lòng xót dạ làm sao, tội nghiệp cho những gia đình nghèo vì không có hiểu biết chân chánh nên đã bị cái nghèo làm mờ con mắt. Người nghèo thường không làm chủ về vấn đề sinh đẻ, cuộc sống khó khăn đã làm cho họ không có cơ hội tốt để tiếp cận những trò vui chơi giải trí bên ngòai, nên niềm vui chính của họ là đầu ấp tay gối. Họ không biết chủ động bằng những phương pháp tránh thai và không biết tự chủ kiềm chế trong việc chung chăn xẻ gối, nên rất nhiều gia đình nghèo sinh con năm một và đông con. Đã nghèo lại còn mắc cái eo vì phải nuôi thêm cha già bệnh tật. Ở nhà cô vợ chắc chiu hà tiện hết mức cũng không đủ sức đắp vá, vì thế nợ nần cứ tăng lên theo thời gian. Còn anh chồng có cố gắng lắm cũng chỉ dư chút đỉnh vì không có nghề nghiệp ổn định. Chủ nợ đến nhà đòi mỗi ngày, cô vợ điện tin cho chồng biết. Anh ta túng quẩn quá không biết làm sao để có tiền trả nợ, cùng đường anh ta nghĩ ngay đến ông chủ của mình. Đêm đó anh ta dấu cây búa sau lưng đến tìm gặp ông chủ, sau một hồi trò chuyện lợi dụng sự sơ ý của ông anh ta dứt cho mấy búa chết liền tại chỗ. Sau khi giết người xong anh ta lấy đi một máy tính xách tay, một chiếc xe tay ga và khỏang vài triệu đồng. Anh ta đón xe đi thẳng về quê, trên đường đi  bán sạch hết những gì lấy được và tiêu xài thỏai mái, còn lại đủ để vợ trả nợ và dư chút đỉnh cuối cùng anh ta bị bắt tại nhà.

Cuộc sống khó khăn dễ làm con người ta trở thành những kẽ sát nhân giết người tàn nhẫn, vì hòan cảnh thiếu thốn khó khăn nợ nần chồng chất, dù cố gắng làm lụng đầu tắt mặt tối nhưng vẫn thiếu trước hụt sau. Quá túng quẩn anh ta sinh liều lĩnh đành giết người để có tiền xây sở, cuối cùng phải ôm hận thiên thu với bản án tử hình. Thường người nghèo ít học hỏi, thiếu hiểu biết nên dễ dàng làm những điều xằng bậy, họ không hiểu tại sao người khác giàu mà mình lại nghèo. Nghèo là do không biết bố thí cúng dường hiếu dưỡng với cha mẹ hoặc giúp đỡ chia sẻ khi gặp người bất hạnh khó khăn. Luận về nhân quả giàu hay nghèo đều có nguyên nhân, không có gì bỗng dưng khi không mà nghèo. Thường người nghèo hay thất học, sự hiểu biết quá nông cạn nên không biết quân bình tham muốn, cuộc sống cơ cực vất vã quanh năm suốt tháng, nợ nần chồng chất, thiếu trước hụt sau, không có tiền để vui chơi giải trí chỉ lấy việc chăn gối làm đầu nên người nghèo thường đông con là vậy đó. Họ không biết cân nhắc và sắp xếp cách thức ổn định kinh tế gia đình từ buổi đầu. Thường những người giàu có rất khôn ngoan và sáng suốt khi chưa thành tài họ luôn cố gắng vừa học vừa làm, chịu khó siêng năng cần mẫn ổn định công ăn việc làm, đời sống kinh tế tương đối khá họ mới tính đến chuyện xây dựng gia đình. Còn người nghèo do quá khứ gieo nhân xấu ác nên đời nay mới sinh ra chỗ khốn cùng, không được học hành tới nơi tới chốn, không có nghề nghiệp chính đáng chỉ làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày, không đủ để nuôi thân huống hồ lấy vợ nuôi con. Nghèo lại càng nghèo thêm là như thế, có người nghèo mà lòng dục lại mạnh nên thế gian thường xảy ra, những hòan cảnh éo le. “Vợ đẻ con đau bồ có chửa”, đã nghèo mà còn đam mê nói sao không khổ. Vì vậy nền tảng giáo dục gia đình xã hội rất quan trọng, ngày nay có rất nhiều chương trình xóa đói giảm nghèo bằng nhiều cách: Xây nhà tình thương, hộ trợ vốn làm ăn hướng dẫn giáo dục ý thức sống có hiểu biết về nhân cách đạo đức làm người. Về mặt tâm linh các vị tu sĩ phát tâm đi về các vùng sâu vùng xa, mở mang khuyến khích giáo dục mọi người nhận thức và hiểu biết tin sâu nhân quả làm lành làm tốt sẽ hưởng phước báo, làm ác làm dữ sẽ chịu khổ đau. Phải biết kết hợp từ thiện và hoằng pháp để kết duyên lành với người bất hạnh. Nhờ vậy, chúng ta mới có cơ hội giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần, động viên khuyến khích họ gieo trồng phước đức bằng nhiều cách. Nghèo khổ thường dẫn đến túng thiếu khó khăn, nợ nần chồng chất hay bi đát hơn đã nghèo lại còn mắc cái eo phải gánh thêm cha mẹ già bệnh họan. Cuộc sống khó khăn nên phải vay mượn vì thế luôn bị chủ nợ hối thúc bắt buộc, nếu không đủ khả năng chi trả trong nhất thời, thì lãi mẹ đẻ lãi con. Không ai muốn mình nghèo, vì hòan cảnh bắt buộc nên cuộc sống phải ngậm đắng nuốt cay, chịu nhiều tủi nhục của lời nói nặng nhẹ bị sự hăm he của chủ nợ. Có gia đình người nông dân nọ vì nhà nghèo nên mới mướn ruộng làm thuê, ông đã 63 tuổi do hoàn cảnh khó khăn nên thiếu nợ, bị chủ ruộng cằn nhằn hăm he lấy ruộng lại. Một hôm đang phác cỏ ngoài bờ ruộng trong lúc lời qua tiếng lại với chủ đất vì nợ nần, bị chủ nợ nói nặng nhẹ ông không kiềm chế được bản thân, sẳn trên tay đang cầm cây phảng tức quá vớt cho chủ ruộng mấy cái chết liền tại chỗ, để rồi phải chịu lảnh án 18 năm tù giam. Còn nhiều vụ án giết người cướp của vì quá nghèo khổ, đang làm đau đầu các cấp chính quyền đang tìm cách khắc phục hậu quả khó khăn để vượt lên chính mình.

ĐÀN ĐIẾM LƯỜI BIẾNG HƯỞNG THỤ DỄ DẪN ĐẾN TÙ TỘI

 Là nguyên nhân thứ sáu dẫn đến tù tội với quan niệm ngồi mát ăn bát vàng là nhân bê tha sa đọa, đưa con người ta vào cửa bại vong. Hương một cô bé từ nhỏ vốn đã lười học, lại hay thích chưng diện đua đòi ăn chơi theo thời đại. Nhờ có thân hình trắng trẻo, tướng tá mi nhon gợi cảm ai nhìn thóang qua cũng đều thích. Vì để có tiền hưởng thụ vui chơi trác táng nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân, nên ả đã bày ra các trò lừa tình một đêm đối với đàn ông ham của lạ. Rồi sau một đêm ân ái được người đẹp chiều chuộng và phục vụ hết mình, nạn nhân còn đang mơ màng trong giấc ngủ nữa tỉnh, nữa say. Để rồi sau khi tỉnh dậy, ả đâu không thấy cùng với tất cả tài sản mang theo, xe máy, tiền bạc, tư trang, điện thọai, cũng đi theo nàng luôn.

Lười biếng là căn bệnh trầm kha của một số người ăn không ngồi rồi, làm ít mà muốn hưởng nhiều nên dễ đi vào con đường tội lỗi. Hương, một cô gái vì đua đòi theo chúng bạn nhà giàu nên đã đánh mất tuổi thơ của mình quá sớm. Cái quý nhất của đời mình, Hương cũng chẳng cần quan tâm đến, chỉ biết làm sao có tiền để thỏa mãn thú vui vật chất. Tuổi đời chưa đủ mười sáu, ấy thế mà ả nổi tiếng nhờ tình một đêm, để rồi lấy hết tài sản của những chàng trai ham của lạ. Cũng từ đó một vụ án xảy ra làm đau lòng nhân thế từ người bị hại trở thành bị cáo. Thơm tình cờ quen Hương nhờ một lần chát trên mạng, sau nhiều lần gặp gỡ hẹn hò hai người đã phải lòng nhau. Hôm đó đôi bạn cùng hẹn nhau, vui vẻ chút bia bọt giống như đôi tình nhân tâm đầu ý hợp, sau đó hai người cùng về khách sạn. Được sự chiều chuộng hết lòng của nàng, chàng còn đang mơ màng trong cơn say tình ái và cuối cùng ngũ một giấc ngon lành cho đến sáng. Khi tỉnh dậy nàng đâu rồi không thấy, chàng quờ quạng sờ sọan túi quần tiền bạc, điện thọai, chìa khóa xe tay ga một lúc không cánh mà bay cùng nàng ấy. Giờ đây, chẳng lẽ đành ngậm bù hòn làm lơ để chịu mất tất cả, tiếc nuối, tức tối, bỏ thì không được. Khiếu nại thì chịu tiếng ngu dại gái! Không thưa thì chiếc xe mới mua mấy chục triệu, gia đình hỏi biết làm sao trả lời. Thơm ngồi suy nghĩ lại mà ân hận, ham chi chút bèo dạt mây trôi mà giờ đây khổ thế này. Đành ngậm đắng nuốt cay trình báo công an biết, để truy tìm thủ phạm. Sự việc đã được tìm ra ánh sáng, hung thủ đã bị bắt sau nhiều cú lừa như vậy. Nhưng trớ trêu thay ả chưa tới tuổi trưởng thành, từ một người bị hại Thơm trở thành bị cáo về tội giao cấu với trẻ em vì Hương mới mười sáu tuổi. Đây là một bài học nhớ đời cho những ai còn đam mê sắc đẹp hãy nên thận trọng trong quan hệ tình ái. Riêng bé Hương được đưa qua trại giáo dưỡng để giáo dục. Ngày nay trên đà phát triển  quá nhanh con người bị kích động bằng nhiều hình thức hấp dẫn. Phòng trà bia ôm vũ trường mọc lên như nấm, phim ảnh sách báo đồi trị công khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức dễ thu hút và hấp dẫn con người. Sự tiến bộ quá nhanh và sung mãn về vật chất đã làm cho con người đam mê đắm đuối vào sự vui chơi trác táng, nên dễ rơi vào vòng tội lỗi. Có một gia đình mẹ là chủ chứa nuôi gái phục vụ khách làng chơi, rốt cuộc con mình là nạn nhân của vòng lẩn quẩn đó. Thường thì nghề này khó bao giờ tồn tại lâu dài, nơi nào có bảo kê mạnh lắm cũng chỉ vài năm là bị dẹp hết. Nhưng để lại hậu quả rất đau thương, các đứa con gái của bà dù có chồng, vẫn phải làm nghề đó để nuôi chồng. Các chỗ như vậy hay có giới giang hồ bảo kê đa số sống bằng nghề cho vay cắt cổ, hầu như đều dính vào nghiện ngập ma túy. Sau thời gian thất thế sa cơ, các tay giang hồ hảo hớn này đều sống dưới dạt áo đàn bà. Thậm chí có nhiều anh chồng bất lực đến đổi, trực tiếp cho vợ mình bán dâm rồi làm người canh cửa để có tiền hút chích mỗi ngày. Con người ta vì nhận thức và quan niệm sai lầm nên dễ rơi vào vòng nghiện ngập si mê, rồi cam chịu chết chìm trong vòng tối tăm u mê và tội lỗi. Có một ả nọ vì không có nghề nghiệp chính đáng và không chịu cực khổ làm ăn nên cô chọn nghề bán hoa. Do lớn tuổi nên ả đi khách rẻ hơn các đồng nghiệp khác, vì vậy ả thường bị các cô trẻ tuổi khác dùng áp lực không cho hành nghề. Ả vì muốn duy trì sự sống với nghề này, nên đã chấp nhận nuôi một anh chồng nghiện ngập ma túy để hắn đứng ra bảo kê cho ả. Sau nhiều lần gây cấn chuyện tranh giành mối mang đi khách, các em trẻ tuổi xúm nhau bề hội đồng ả. Giữa cơn hỗn chiến đang xảy ra vì muốn bảo vệ cho người yêu mình, nên hắn đã đâm chết một cô mỹ nữ. Cuối cùng hắn phải lảnh án tù chung thân vì tội giết người, còn ả thì mang thân tàn ma dại. Thói quen lười biếng muốn hưởng thụ nhiều đã dễ dàng đưa con người ta vào vòng tội lỗi, đây là một vấn nạn lớn mà các nhà chức trách đang đau đầu vì sự quản lý chưa chặt chẻ dưới nhiều hình thức trá hình. Nhu cầu phát triển ngày càng cao về văn minh vật chất, cũng dễ kéo theo nhiều tệ nạn xã hội. Cảnh tượng thảm não nhất là các đấng mày râu nghiện ngập ngồi gát cửa cho vợ mình bán dâm, sống dưới dạt áo đàn bà mà không biết hổ thẹn để có tiền thỏa mãn cơn nghiện của mình. Xưa ông bà ta thường nói nam nhi đại trượng phu, làm hình bóng cho đàn bà nương tựa, vậy mà vẫn có những chàng trai suốt đời đầu chỉ đội đá mà đi. Chúng ta thử tưởng tượng một cục đá chừng hai chục ký lô mà cứ đội trên đầu mãi từ ngày này qua tháng nọ, người như thế khôn hay dại? Thật sự quá đau lòng và nhục nhã ê chề cho những chàng trai đó, làm mất mặt đấng mầy râu không còn xứng đáng là đàn ông nữa. Vậy mà có nhiều người hãnh diện với lối sống đó, họ cho mình là có số đào hoa chỉ biết sống dưới dạt áo đàn bà. Tóm lại đàn điếm lười biếng muốn hưởng thụ nhiều là nguyên nhân dẫn đến vòng tù tội, đàn bà thì chỉ thích làm khách đưa đường, nặng hơn nữa thì làm má mìn mua bán phụ nữ mua bán trẻ em, mua bán ma túy hoặc lợi dụng sắc đẹp của mình để lừa gạt người khác bằng nhiều thủ đoạn tinh vi. Đàn ông thì cà rê dê ngỗng chẳng muốn làm gì, nếu có mã đẹp trai thì dùng nam nhân kế lừa gạt phụ nữ nhẹ dạ ham sắc, không thì sống dưới dạt áo đàn bà chờ đem tiền về nuôi, còn tệ hơn nữa thì làm nghề ma đưa lối quỷ đưa đường canh chừng vợ mình bán thân nuôi miệng. Còn nếu biếng nhác hơn sống về nghề cờ gian bạc lận, hoặc làm các gã ma cô bảo kê gái điếm, gát sòng bạc và túng cùng phải hành nghề trộm cướp để có thật nhiều tiền hưởng thụ.

THAY LỜI KẾT

Từ xưa đến nay tình ái vẫn là thứ dễ làm con người mù quáng và si mê nhất, do đó biết bao câu chuyện xảy ra làm đau lòng nhân thế. Cảnh nhồi da xáo thịt làm mất đi tính người, con giết cha, mẹ giết con, vợ giết chồng rồi kẻ tình địch giết hại lẫn nhau vì ghen tuông vô cớ. Con người càng ngày gây nhiều tội lỗi và làm khổ đau cho nhau, vì cuộc sống không bao giờ được như ý muốn. Thật ra tình dục không phải là chuyện xấu, nó luôn gắn liền với con người từ vô thủy kiếp đến nay. Đã là chúng sinh thì phải ăn, phải ngủ, đã đưa vào thì phải thải ra và chúng ta luôn có trách nhiệm duy trì nòi giống. Con người là một sinh vật cao cấp, hơn hẳn các lòai khác về mọi phương diện, nếu biết suy nghĩ và hành động hướng thiện thì sẽ giúp ích cho nhân lọai và ngược lại gây khổ đau cho nhau. Chính vì thế, mà lòai người luôn đứng ở vị trí chủ động, nếu ác thì cùng hung cực ác, nếu thiện thì không lòai nào bằng. Do đó đứng giữa dòng đời nghiệt ngã và muôn vàn sóng gió, tốt xấu lẫn lộn đang xen với nhau. Tùy theo nhận thức của mọi người, mà có tình cảm yêu thương gắn bó với nhau hay kết nên ân óan, hận thù. Chính vì thế, mà chúng ta cứ sống loanh quanh lẩn quẩn trong cái vòng ấy, nếu đi theo chiều hướng tốt đẹp sẽ dẫn con người đi trên con đường hướng thiện và ngược lại sẽ đưa con người vào chỗ tối tăm. Thế gian là một trường đời hỗn hợp, ai biết tu nhân tích đức thì sống an vui hạnh phúc, ai không biết thì cam chịu khổ đau. Hạnh phúc hay khổ đau đều do mình gây ra, không ai có quyền ban phước giáng họa, mà chính mình là chủ nhân ông của bao điều họa phúc, được tạo ra từ thân, miệng, ý, của mỗi người. Mình làm phước sẽ hưởng được đều tốt lành, mình làm ác phải chịu khổ đau, đó là sự thật.

    Nguyên nhân chính đưa con người vào vòng tội lỗi làm khổ đau cho nhau, là do không tin sâu nhân quả vì biết mà cố phạm và bị nghiệp thức che đậy. Ý thức được khổ đau do sự giết hại gây ra, mỗi người chúng ta giữ giới không giết người và hạn chế tối đa các loài vật từ nhỏ đến lớn. Làm bậc cha mẹ chúng ta phải giáo dục con em mình từ lúc ấu thơ, khi thấy chúng tự tay giết hại những con vật nhỏ như bướm, kiến, ong, do vô tình hay cố ý. Cha mẹ phải tìm cách ngăn cản la rầy, nói rõ cho chúng biết sự tác hại của nó, nếu không lớn lên các em có thể mạnh tay hơn giết những con vật lớn và cuối cùng có thể giết người khi không làm chủ bản thân. Nếu chúng ta ai cũng y theo lời Phật dạy, giữ gìn giới không giết hại thì thế giới này không có chiến tranh, binh đao, sóng thần, động đất, không sợ khủng bố trả thù, không bị bệnh tật và chết yểu và mọi người sẽ sống an vui, hạnh phúc.

   Trộm là lén lấy không cho người biết, cướp là công khai giành giựt lấy. Trộm cướp là lấy những vật sở hữu người khác như tiền bạc, ngọc ngà châu báu, mà không được sự cho phép của chủ nhân. Tóm lại cái gì do lòng tham thúc đẩy, lấy của người khác một cách bất chính đều là trộm cướp. Bao nhiêu vụ án xảy ra, cũng chỉ vì tình, vì tiền, dẫn đến cướp của giết người hảm hại lẫn nhau, kẻ chết đã an phận, còn người sống phải lảnh chịu những hậu quả đau thương đến tột cùng. Có nhiều vụ án bị cáo và bị hại đều là người thân, như vụ con giết cha gần đây nhất đã đăng trên báo. Đứa con từng chứng kiến cha mình hành hạ đánh đập mẹ, mỗi khi say rượu. Sự bạo hành đó thường xuyên xảy ra, làm cho đứa con cảm thấy xót xa, đau lòng, nỗi uất ức căm hờn và hận thù người cha đã lên đến tột đỉnh. Một hôm chứng kiến cảnh cha mình, hành hạ mẹ dã man, không kiềm chế được cơn giận, đứa con giết cha bằng cách cho điện giựt. Ở đây, bị hại là cha bị cáo là con, dự phiên tòa là bà nội và mẹ. Thật đau lòng và xót xa làm sao. Nếu người cha đó sống có nhân cách và đạo đức, thì đâu có chuyện gì xảy ra. Ngày nay nạn bạo hành trong gia đình là một điều nhức nhối trong bối cảnh hiện tại, số vụ ly hôn càng ngày càng tăng, tạo ra nỗi khổ niềm đau cho nhiều người. Con người sống với nhau không có tình yêu thương chân thật, do sự chấp ngã của bản thân nên tham lam ích kỷ, ganh ghét thù hằn, dẫn đến giết hại lẫn nhau.

   Phạm văn Bình là dân chơi đất Hà Thành được cha mẹ nương chiều từ nhỏ, nên đã kết bè, kết bạn, với đám người hư hỏng chuyên móc túi và trộm cướp. Chưa đầy mười tuổi Bình được đưa vào trại thiếu niên để giáo dục và sau khi được tha trở về vẫn chứng nào tật nấy, Bình cấu kết nhiều tay anh chị, lập băng nhóm tổ chức cướp giựt có vũ khí và anh ta nỗi tiếng kể từ đó với cái tên là Bình bò. Dù anh ta có xưng hùng, xưng bá cỡ nào cũng không thoát được bàn tay chính nghĩa, cuối cùng anh ta bị tóm cổ trong một phi vụ cướp giựt. Ở tù được 7 năm tưởng anh ta thay tâm đổi tánh nào ngờ đâu còn tổ chức trốn trại và cướp vũ khí của cán bộ quản giáo, bắn một công an bị thương.

   Trong thời gian trốn lệnh truy nã Bình bò len lõi trên những chuyến xe khách Bắc Nam sống bằng nghề móc túi và quen được cô gái bán hàng nước. Anh ta phải nói dối với cô, mình tên Tuấn tài xế xe, sau nhiều lần trò chuyện Bình đã lấy lòng cô ấy, bằng những món quà đáng giá. Tình yêu giữa hai người bắt đầu rung động mãnh liệt và  đã có tình cảm với nhau. Nhưng anh ta làm sao qua mắt được pháp luật, bằng những nghiệp vụ chuyên môn các trinh sát đã tìm ra thủ phạm và biết được hai người đang yêu nhau tha thiết. Huyền cô thôn nữ hiền thục, khi biết được người tình là tướng cướp trốn lệnh truy nã, mới đầu còn bàng hoàng sửng sốt, nhưng vì tình yêu cô không thể bỏ anh được nên mới nói với cha mẹ mình, nếu không lấy được anh Bình con sẽ ở vá suốt đời. Các trinh sát nhờ Huyền động viên Bình ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng. Lúc này còn hai ba ngày nữa Bình chuẩn bị vượt biên ra nước ngoài, nhờ sự tha thiết và những lời hứa hẹn chân thành của người yêu. Hai người được làm đám cưới trước khi Bình vào tù trở lại và Huyền còn rước đứa con riêng của chồng, đem về nuôi để Bình an tâm. Hàng tháng cô ta nhín nhót chút đỉnh để thăm chồng, nhờ vậy Bình yên lòng cố gắng học tập cải tạo tốt, để mau trở về sum hợp với gia đình. Ước mơ của anh đã trở thành sự thật và Bình đã được đặc xá trước thời hạn 6 năm. Để hổ trợ giúp cho chàng rễ thật sự hoàn lương, cha mẹ vợ đã cho miếng đất để hai vợ chồng cất nhà ở và sau đó còn cho mượn sổ đỏ vay vốn làm ăn. Hiện giờ Bình là giám đốc một danh nghiệp ăn nên làm ra có uy tín. Nhờ tình yêu thương chân thành của người vợ đã hết lòng hy sinh cùng với sự hổ trợ của cha mẹ vợ đã giúp Bình hoàn lương thật sự, hiện giờ anh ta đang sống hạnh phúc bên vợ con. Phật dạy không gì cao quý và khó khăn hơn, con đường vượt qua cạm bẩy cuộc đời, là tự chiến thắng chính mình. Chiến thắng chính mình tức là chiến thắng thói quen từng làm đau khổ nhiều người do tham lam, sân hận, si mê sai sử. Do thói quen nhiều đời và hiện tại giao du với nhiều bạn bè xấu, nên từ nhỏ Bình đã dấn thân vào con đường tội lỗi quá sớm. Bình đã chiến thắng chính mình nhờ tình yêu chân thành của cô thôn nữ hiền thục, người con gái ấy tên Huyền dám hy sinh cuộc đời mình, để giúp anh ta hoàn lương bằng những việc làm thiết thực, đem con riêng của Bình về nuôi, chấp nhận làm đám cưới trước khi anh ta vào tù trở lại và thường xuyên thăm anh để động viên hun đúc tinh thần cho anh sớm học tập cãi tạo tốt, để mau được trở về sum hợp với gia đình. Động cơ thứ hai nhờ sự khoan hồng bao dung và độ lượng của quý ban chính quyền các cấp. Thứ ba là nhờ sự hổ trợ và giúp đỡ của cha mẹ vợ, đã cho anh miếng đất cất nhà ở và còn cho mượn sổ đỏ để Bình vai vốn làm ăn. Cùng với ý chí và sự quyết tâm cao độ của chính mình anh đã vượt qua những lỗi lầm khi xưa. Phật dạy người cư sĩ tại gia có quyền lấy vợ lấy chồng, nhưng phải thủy chung một chồng một vợ, không được dan díu và quan hệ bất chính với nhiều người. Ngoại tình là nguyên nhân dẫn đến ghen tuông, ích kỷ, phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. Trong tình yêu ghen tuông luôn gắn liền với ích kỷ và nó là trạng thái tâm lý không thể tách rời nhau. Bao nhiêu vụ án xảy ra làm kinh hoàng thiên hạ với những cái chết thật đáng tiếc và vô lý làm sao, chỉ vì ghen tuông mù quáng. Bởi chúng ta yêu thương vì sự lợi dụng lẫn nhau, không có tình yêu chân thật, nên dẫn đến hẹp hòi không độ lượng. Trong tình ái do bảo vệ cái ta ích kỷ hoặc ghen tuông vô cớ, dễ làm con người mù quáng gây nhiều đau khổ cho nhau. Tình yêu bản chất vốn không xấu xa tội lỗi, ai cũng muốn mình được an vui hạnh phúc trong đời sống lứa đôi, nhưng vì chúng ta không biết cảm thông và tha thứ, bao dung và độ lượng. Không nói dối để lừa gạt người thì cuộc sống sẽ thoải mái, không còn lo toan sợ hãi và luôn nói lời chân thật nên được nhiều người quý kính. Không uống rượu và hút chích xì ke ma túy thì con người sáng suốt và thông minh, không bao giờ làm các điều xằng bậy như trộm cướp, giết người hay lường gạt người khác. Một xã hội nếu không có nền tảng giáo dục về tâm linh, dễ khiến con người cuồng si trong tham muốn nên con giết cha, vợ hại chồng, mẹ giết con, anh giết em và vô số sự giết hại khác từ chỗ chấp ngã mà ra.

   Người con Phật nhờ tin sâu nhân quả, quyết tâm học và ứng dụng theo lời Phật dạy, gìn giữ năm điều đạo đức nên ít rơi vào vòng lao lý tù tội. Xã hội ngày nay nếu biết đưa năm giới nhà Phật, vào chương trình giáo dục học đường chính thức, cho mọi người cùng nhau học hiểu và áp dụng vào trong đời sống hằng ngày, thì tình trạng cướp của giết người làm những điều phi pháp, sẽ giảm thiểu tối đa. Nhờ sợ tội và biết làm phước nên mọi người sống thương yêu đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần vô ngã vị tha. Bởi cuộc sống của chúng ta với vô vàn sự cám dổ của sắc đẹp, tiền tài, danh vọng, ăn ngon, mặc đẹp, ngủ kỹ, nó luôn thôi thúc mời gọi chúng ta, dễ dàng sa ngã trước sóng gió cuộc đời.

Hiểu biết chân chánh, nhận thức sáng suốt, cố gắng hành trì, sống đúng lời Phật dạy để vượt qua nỗi khổ niềm đau, sống an vui hạnh phúc là tâm nguyện của những người con Phật đang tiến bước trên con đường giác ngộ và giải thoát. Một chút trải nghiệm trong cuộc đời, xin chân thành chia sẻ cùng chư huynh đệ pháp lữ gần xa, nguyện được kết duyên sâu cùng với tất cả mọi người.

BÀN TAY ĐẨM MÁU

Trong tháng 10 năm 2010 chúng tôi có duyên về Bạc Liêu để làm lễ phóng sanh, phát quà từ thiện cho người nghèo và làm lễ cúng dường Trai Tăng tại chùa Vạn Thiện. Sau đó chúng tôi về Cà Mau để giảng dạy khóa tu tại chùa Thiền Tôn Huyện Đầm Dơi. Lúc này có một tên sát nhân đã nhắn tin vào máy chúng tôi rằng, anh ơi em mới vừa giết người ngày hôm qua. Em mong anh cho em một lời khuyên để cứu vãn tình thế. Tôi nói, giết người thì phải đền tội trước pháp luật hãy nên ra đầu thú đi để được hưởng chính sách khoan hồng. Hắn nhắn tin lại, không được đâu anh em phải giết thêm một người để bịch đầu mối và em phải ở ngoài để nuôi con gái em. Vì bọn giang hồ đầu gấu đang bắt con gái em. Tôi nhắn tin lại, không thể được chỉ có một con đường duy nhất muốn cứu con gái và bảo tồn mạng sống cho mình thì ngay bây giờ hãy ra đầu thú và nhờ sự giúp đỡ của chính quyền các cấp thì mới có thể cứu con gái của anh và anh còn hy vọng để được sống nhờ chính sách khoan hồng. Nếu anh cố tình giết người thêm để bịch đầu mối, thì mạng sống của con gái anh và anh khó bảo đảm. Sau đó hắn nói, khi nào ra tù em sẽ đến tìm anh để đền ơn và từ đó tôi không còn nhận được tin nhắn nữa. Một tên sát nhân không biết sao mà lại biết số điện thoại của chúng tôi để nhắn tin. Sau khi biết chuyện như vậy tôi thầm cầu nguyện cho hắn hãy mau ra đầu thú để còn có cơ hội sống sót sau này đoàn tụ với gia đình.

Theo TVHS

Chia sẻ: facebooktwittergoogle